ยูไอพี หวังสร้างสถิติตลาดหนังต่างประเทศในไทยปีนี้ ให้ทะลุ 1,000 ล้านบาท

Home / ข่าวหนัง / ยูไอพี หวังสร้างสถิติตลาดหนังต่างประเทศในไทยปีนี้ ให้ทะลุ 1,000 ล้านบาท

uip

ยูไอพี (UIP) ประเทศไทย สร้างสถิติใหม่ในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย โดยในช่วง 7 เดือนแรกของปี มีภาพยนตร์ออกฉายทั้งหมด 14 เรื่องทำรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศรวมกันสูงถึง 750 ล้านบาทแล้ว วางเป้าหมายก้าวสู่การเป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ต่างประเทศที่มียอดรายได้สูงสุดตลอดกาลด้วยเป้าหมาย 1,000 ล้านบาทในปี 2554? ซึ่งจะผลักดันให้ยอดรายได้รวมของตลาดภาพยนตร์ทั้งไทยและเทศทะลุหลัก 4,000 ล้านบาทเป็นครั้งแรก? โดยทั้งนี้เป็นผลมาจากความสำเร็จอย่างสูงของภาพยนตร์ระดับเมกะบล็อคบัสเตอร์อย่าง TRANSFORMERS 3,? FAST AND FURIOUS 5, KUNG FU PANDA 2 และเตรียมรับต่อจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่เตรียมจะเข้าฉายในช่วง 5 เดือนที่เหลือ อย่าง COWBOYS? & ALIENS, MISSION IMPOSSIBLE 4, JOHNNY ENGLISH 2 และ THE ADVENTURES OF TINTIN? และอื่นๆ

นายปัณณทัต พรหมสุภา
นายปัณณทัต พรหมสุภา ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย บริษัท ยูไอพี

นายปัณณทัต พรหมสุภา ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย บริษัท ยูไนเต็ดอินเตอร์เนชั่นแนล พิคเจอร์ (ฟาร์อีสต์)หรือ ยูไอพี? ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างสตูดิโอชั้นนำของสหรัฐอเมริกาอันได้แก่? พาราเม้าท์พิคเจอร์ส? และ ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส? ได้เปิดเผยว่า ในปี 2554 นี้ นอกจากเป็นการเข้าสู่ทศวรรษที่ 4 ในการดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยยังเป็นปีที่ ยูไอพี ได้สร้างสถิติใหม่ๆมากมายให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในบ้านเราไม่ว่าจะเป็นการเป็นบริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์ต่างประเทศที่มียอดรายได้สูงสุดตลอดกาลจากยอดบ็อกซ์ออฟฟิศในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา? โดยภาพยนตร์เรื่อง TRANSFORMERS 3 สามารถครองแชมป์ยอดรายได้สูงสุดอันดับหนึ่งตลอดกาลสำหรับภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยด้วยยอดรวมประมาณ 300 ล้านบาท , และดรีมเวิร์คสแอนิเมชั่นเรื่องดัง KUNG FU PANDA 2 ก็สามารถครองแชมป์ยอดรายได้สูงสุดเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาลในหมวดของภาพยนตร์แอนิเมชั่นในไทย?? ซึ่งเป็นการยากมากที่ทั้งสองสถิติจะเกิดขึ้นได้ในปีเดียวกัน? นอกจากนั้นภาพยนตร์อย่าง THOR, FAST AND FURIOUS 5 และ CAPTAIN AMERICA สามารถสร้างรายได้สูงเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งการนำภาพยนตร์คุณภาพหลากหลายอีกกว่า 10 เรื่องเข้าฉายตั้งแต่ต้นปี

uip

นอกจากนี้ในช่วงเวลาที่เหลืออีกประมาณ 4 เดือนนี้ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง COWBOYS? & ALIENS ที่จะเข้าฉาย 25 สิงหาคมนี้ โดยมีเพดดีกรีของผู้กำกับ จอน แฟฟโรว์ที่ปั้น IRON MAN ทั้งสองภาคมาแล้วก็น่าจะมีกระแสที่ดีไม่น้อย? จากนั้นทางยูไอพีจะมีหนังตลาดระดับกลางๆอย่าง JOHNNY ENGLISH 2 และ PARANORMAL ACTIVITY 3 และแอนนิเมชั่น 3D อีกสองเรื่องที่น่าจะสร้างสีสันให้กับตลาดครอบครัวและวัยรุ่นได้คือ PUSS IN BOOTS และ THE ADVENTURES OF TINTIN และส่งท้ายปีนี้และเข้าสู่ปี 2012 ด้วยภาพยนตร์เมกะบล็อคบัสเตอร์อีกเรื่อง คือ? MISSION IMPOSSIBLE 4

—————————————-

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ

1. ภาพยนตร์ที่ทางยูไอพีจัดจำหน่ายมีจุดเด่น และ จุดขายที่ชัดเจน ตั้งแต่ในส่วนของการสร้าง ซึ่งมีการลงทุนที่สูงเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพระดับโลก เช่น ในส่วนของการทำคอมพิวเตอร์กราฟฟิค การถ่ายทำที่สมจริง ดารานำแสดงที่โด่งดังเป็นที่รู้จัก และเนื้อเรื่องที่เน้นตอบสนองความต้องการด้านความบันเทิงของผู้ชมได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันตลาดภาพยนตร์นอกประเทศสหรัฐอเมริกา มีขนาดใหญ่กว่าในประเทศเองแล้ว? ดังนั้น ภาพยนตร์ต่างประเทศจากฮอลลีวู้ด จะถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองรสนิยมของผู้ชมทั่วโลกมากขึ้น

2. นวัตกรรรมใหม่ๆ ของระบบการฉาย อาทิ ดิจิตอล 3 มิติเสียงไทย, IMAX จอยักษ์ และ ล่าสุดระบบ 4 มิติ ที่ทางโรงภาพยนตร์ได้นำเข้ามา รวมทั้งคุณภาพการบริการและโครงสร้างราคาที่มีความหลากหลายตอบสนองพฤติกรรมของผู้ชมทุกๆกลุ่ม? ซึ่งทาง ยูไอพี ได้เข้ามีบทบาทในการสนับสนุนการผลิตซอฟต์แวร์ภาพยนตร์ที่รับกับนวัตกรรมการฉายใหม่ๆเหล่านี้อย่างเต็มที่? เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายมากขึ้นของผู้ชม

3. มูฟวี่มาร์เก็ตติ้ง หรือการใช้ภาพยนตร์มาเป็นเครื่องมือทางการตลาด? ภาพยนตร์ของ ยูไอพี ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญทางการตลาดที่ใช้อิมเมจของภาพยนตร์ไปใช้ในการส่งเสริมภาพลักษณ์ หรือปรับ POSITIONING ของสินค้า? รวมถึงการนำไปใช้ในกิจกรรมส่งเสริมการขายของผลิตภัณฑ์ต่างๆ? ตัวอย่างที่ชัดเจน เช่น การผนึกกำลังของพาร์ตเนอร์จำนวนมากเป็นประวัติการณ์ กับภาพยนตร์เรื่อง TRANSFORMERS 3 ซึ่งประเมินได้ว่า มูลค่าสื่อโฆษณาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์, สื่อกลางแจ้ง และสื่อต่างๆ รวมถึงกิจกรรมอีเว้นท์ต่างๆ นั้นไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทเลยทีเดียว?? โดยเฉพาะอย่างยิ่งพาร์ตเนอร์สำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ? Double A ซึ่งถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ทางการตลาดที่สำคัญในการมีProduct Placement อยู่ในฉากสำคัญใน TRANSFORMERS 3 และต่อยอดด้วยกิจกรรมการตลาดในระดับนานาชาติ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ความเป็น INTERNATIONAL BRAND

4. พฤติกรรมของผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไปในการเลือกชมภาพยนตร์? ซึ่งปัจจุบันผู้ชมภาพยนตร์โดยทั่วไปมีการบริโภคข้อมูลข่าวสารมากขึ้น และการที่ Social Network เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ทำให้ภาพยนตร์คุณภาพจากสตูดิโอใหญ่ ๆ จะได้เปรียบในแง่ของกระแสความสนุกของหนัง และเกิดการบอกต่อที่รวดเร็ว? เป็นผลให้การตลาดแบบตีหัวเข้าบ้าน (Hit&Run) ทำได้ยากมากขึ้นในยุคของ ขอมูลข่าวสาร และ Social Network เช่นปัจจุบัน

————————————–

กลยุทธ์การตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง

1. โฟกัสในเรื่องของการสร้างแบรนด์ ยูไอพี ให้เป็นที่รู้จักในภาพลักษณ์ของผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์คุณภาพ ด้วยความเชื่อที่ว่า แบรนด์เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกชมภาพยนตร์ ดังนั้นแบรนด์ ยูไอพี จะเป็นปัจจัยบวกประการหนึ่งในการให้ความมั่นใจในคุณภาพความบันเทิงของภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ?? ซึ่งนับจากต้นปีมานี้ได้เริ่มการสร้างการรับรู้ในเรื่องของแบรนด์ ยูไอพี ด้วยสื่อ Offline โดยการมีรายการโทรทัศน์ผ่านช่องดาวเทียม M-CHANNEL ซึ่งเป็นช่องโทรทัศน์ดาวเทียมที่มีเร็ตติ้งสูงในระดับต้นๆ ในชื่อรายการ? MOVIE? 4 YOU BY UIP (ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี) เป็นช่องทางในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารและสื่อสารกับผู้ชม และได้มีการติดตั้ง UIP TOWER? ที่โรงภาพยนตร์ชั้นนำกว่า 20 แห่ง ทั่วประเทศ? ในรูปแบบของ In-cinema media สื่อทีวีพิเศษที่เป็นศูนย์กลางรายงานความเคลื่อนไหวต่างๆ และข้อมูลข่าวสารล่าสุดของภาพยนตร์ที่จะเข้าฉาย และในช่วงครึ่งปีหลังจะเพิ่มเติมการใช้สื่อ Online มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแนะนำ FACEBOOK ของ UIP ให้เป็นที่รู้จักและเป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมต่างๆ? รวมทั้งอัพเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับภาพยนตร์ในลักษณะ INTERACTIVE มากขึ้น

2. วางกลยุทธ์ในการทำการตลาดให้เหมาะกับภาพยนตร์แต่ละเรื่อง และให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ด้วยการใช้ MARKETING MIX/MEDIA MIX ที่เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไปในการเลือกชมภาพยนตร์

3. ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับเครือโรงภาพยนตร์เพื่อตอบสนองพฤติกรรมในการชมภาพยนตร์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งทางโรงภาพยนตร์ก็ได้เริ่มมีการจัดทำฐานข้อมูลลูกค้าที่เป็นระบบมากขึ้น ซึ่งหากนำมาวิเคราะห์อย่างละเอียด? เชื่อได้ว่าการนำเข้าภาพยนตร์มาฉาย หรือ กิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ จะตอบสนองพฤติกรรมของผู้ชมได้ดียิ่งขึ้น

4. ผนึกกำลังกับพันธมิตรทางธุรกิจ ในเรื่องของ MOVIE? MARKETING อย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ

5. นำเสนอภาพยนตร์หลากหลายประเภท เข้าสู่ตลาด เพื่อให้ผู้ชมได้มีทางเลือกในการชมภาพยนตร์มากยิ่งขึ้น
—————————————–
ทิศทางของธุรกิจภาพยนตร์

– นวัตกรรมใหม่ๆของระบบการฉายภาพยนตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการฉายแบบดิจิตอล ซึ่งถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการภาพยนตร์ในทศวรรษ ซึ่งทางเครื่อโรงภาพยนตร์เอง? ก็มีความพร้อมที่จะลงทุนขยายระบบการฉายแบบดิจิตอลมากขึ้น? ซึ่งทาง ยูไอพี ก็จะยังคงบทบาทในการสนับสนุนภาพยนตร์ในระบบดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง

– การเริ่มขยายสาขาของโรงภาพยนตร์ที่จะชัดเจนมากยิ่งขึ้นในช่วงปลายปีจนตลอดทั้งปี 2555 ทั้งใน กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด หลังจากที่ชะลอมากว่า 3 ปี

– อัตราการชมภาพยนตร์ของบ้านเรายังต่ำอยู่มากเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ทำให้มีโอกาสในการขยายกลุ่มผุ้ชมได้อีกมากในอนาคต

– ภาพยนตร์ของ ยูไอพี ในปี 2555 ก็ยังคงแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง ด้วยภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง BATTLESHIP, GI JOE 2, SNOW WHITE AND THE HUNTSMAN, HANSEL AND GRETEL, MADAGASCAR 3, BOURNE LEGACY และอีกมากมาย

—————————————–