รักจัดหนัก “รักและเซ็กซ์” ที่ผู้ปกครองควรถูก “แนะนำ”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / รักจัดหนัก “รักและเซ็กซ์” ที่ผู้ปกครองควรถูก “แนะนำ”

 

 

รักจัดหนัก

“หนังเรื่องนี้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ควรให้คำแนะนำผู้ปกครองขณะรับชม!”

ประโยคข้างต้นประกาศแบบนุ่มๆ แต่ชัดๆ มาจาก สุภาพ หริมเทพาธิป อดีตบรรณาธิการนิตยสาร ไบโอสโคป ที่ผันตัวมาเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องที่กำลังเป็นกระแสมาแรงอยู่ในตอนนี้อย่าง “รักจัดหนัก” หรือ Love,not yet …ว้าว แค่ชื่อก็ชวนสนใจแล้ว

“เปลี่ยนมาหลายชื่อ กะเรียกความสนใจให้อยู่ในหมัดเดียวเลย” สุภาพว่า พลางหัวเราะเมื่อได้ยินเราเอ่ยแซว

แต่ความสนใจ ไม่ได้มีแค่ชื่อหนัง เพราะท่ามกลางหนังวัยรุ่นที่เข้าฉายในบ้านเราเฉลี่ยปีละสิบกว่าเรื่อง ถามจริงๆ ว่ามีสักกี่เรื่องที่พูดถึงเรื่องของพวกเขาจริงๆ ด้วยท่าทีของคนวัยเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอย่าง “รัก” และ “เซ็กซ์”

“รักจัดหนัก” คือความพยายามสร้างในสิ่งที่ขาดหายดังกล่าว

“มันไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ เราก็ลุกมาทำหนัง มันเชื่อมโยงกันมาตั้งแต่ตอนที่เราทำหนังสือไบโอสโคป เพราะเราเห็นว่าหนังมีคุณค่าเกินกว่าความบันเทิง มันคือประตูที่เปิดเราออกไปเจอโลกใหม่ๆ ไม่งั้นถ้าไม่ทำอะไรเลย ก็จะได้ยินแต่คำว่าหนังไทยย่ำซ้ำกับที่”

และนั่นก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทางไบโอสโคปเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่พูดถึงประเด็นปัญหาต่างๆ ทางสังคม ในช่วงแรกๆสุภาพบอกเลยว่า ไม่ค่อยเวิร์ก เพราะต่างคนต่างทำ ทำเสร็จก็กลับสู่โลกตัวเองจนกระทั่งถึงโปรเจ็กต์ใต้ร่มเงาสมานฉันท์ และ My First Film ซึ่งชวนนักศึกษาจากหลากหลายคณะมาทำหนัง ที่ทำให้สุภาพได้เห็นทั้งศักยภาพของเด็กรุ่นใหม่ที่อาจไม่ได้เรียนภาพยนตร์โดยตรง และทำให้เจอกับคนทำงานภาคสังคมมากขึ้น ทั้งสองอย่างนำไปสู่โครงการที่ว่าด้วยการทำงานเชิงประเด็นโดยใช้หนังที่ช่วยสร้างความบันเทิงเป็นเครื่องมืออีกหลายครั้ง

รักจัดหนัก
ไปเสม็ด

โดยโปรเจ็กต์ล่าสุดนี้ คือความตั้งใจครั้งแรกที่จะขยายสิ่งที่ทำสู่สังคมวงกว้างมากกว่าแวดวงหนังสั้นให้ได้

“เรื่องที่อยากพูดเป็นเรื่องสาธารณะ จะจำกัดตัวเองแค่วงหนังสั้นก็เสียดาย เพราะถ้าหวังจะช่วยแก้ปัญหา ก็ต้องสร้างความรับรู้ประเด็นขึ้นมาก่อน แล้วให้ความรับรู้นั้นก่อเกิดการถกเถียงกันขึ้นมาในสังคม ก็เอาวิธีคิดนี้ไปคุยกับหลายองค์กร แต่ยากที่จะเข้าใจเหมือนกัน เพราะหนังถูกเซ็ตอัพตัวเองให้บันเทิ้งบันเทิง ขณะที่อีกด้านก็ดูซีเรียส คนละโลกกันเลย เหมือนจะจูนกันไม่ติด เลยกลับมาทบทวนอีกที ตอนแรกก็ดูว่าตลาดหนังคืออะไร ประเด็นสังคมเรื่องไหนน่าสนใจและเอามาเล่าสู่สาธารณะได้” สุภาพกล่าวยิ้มๆ

และเรื่อง “ท้องไม่พร้อมของวัยรุ่น” ที่ได้แรงใจจากมูลนิธิเพื่อนหญิงก็กระทบใจดังปึ๊ก!!

“เราก็เฮ้ย น่าตกใจขนาดนี้เลยหรอ” สุภาพว่า

“เราฟังแล้วก็ช็อก สะเทือนความรู้สึก ก็เอาตรงนี้ล่ะ”

ตรงนี้ที่สุภาพว่า แปรเป็นหนังสั้นสามเรื่อง ฝีมือคนทำงานที่เคยเห็นศักยภาพกันมาก่อนคือ ทอมแฮ้ง ว่าด้วยสาวน้อยสุดห้าวที่กลายเป็นคุณแม่แบบตัวเองก็ยังงงๆ ผลงานกำกับครั้งแรกของ ทราย-อินทิรา เจริญปุระ, เป็นแม่เป็นเมีย เรื่องรักไม่ง่ายแต่ได้ไม่ยาก ที่ต้องดับฝันของเวทีเอเอฟกับนักมวยทีมชาติ เพื่อมาเป็นพ่อกับแม่แบบไม่ตั้งตัวท่ามกลางญาติโกโหติกาวุ่นวายมากมาย โดย อนุชิต มวลพรหม และ ไปเสม็ด โดยภาส พัฒนกำจร และไพรัช คุ้มวัน ที่เสร็จทุกรายแน่ แต่เสร็จแล้วเรื่องจะจบรึเปล่าล่ะ

รักจัดหนัก
เป็นแม่เป็นเมีย

แต่ละเรื่องนะ แรงเชียว…

“ไม่แรงหรอก เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นจริง” เขาบอก

“มันไม่ต่างอะไรกับการซุกขยะใต้พรม เรารู้ว่ามีสิ่งสกปรกอยู่ แต่เราไม่จัดการ ปล่อยให้ซุกอยู่อย่างนั้น เคสศพเด็ก 2,002 ที่ตกอกตกใจเป็นเรื่องใหญ่กันนี่เป็นปลายเหตุมากๆ ยังมีขยะอีกเท่าไหร่ที่ซุกกันไว้”

และถือเป็นการท้าทายมากมายสำหรับคนทำงาน ที่จะทำเรื่องพวกนี้ให้สนุกแบบไม่ได้มานั่งสอนและสั่ง

“ไม่มีใครชอบให้มาสอนหรือบอกให้ทำอะไรหรอก เรายังไม่ชอบเลย ยิ่งวัยรุ่นยิ่งไม่ชอบใหญ่ สถานะหนังไม่ได้มีไว้ชี้ทางให้ใครไม่ว่าจะถูกหรือผิด หนังทุกเรื่องนอกจากสร้างความบันเทิง ยังมีหน้าที่สร้างแรงใจ ถกเถียงกัน และต่อยอดให้เกิดความคิด คือสิ่งที่เราคิดตลอด เมื่อเราทำหนังเองเราก็ยึดความเชื่อที่ว่า”

และนี่เป็นสาเหตุของคำประกาศในบรรทัดแรกที่ผ่านสายตาไป

รักจัดหนัก
ทอมแฮ้ง

“เราต้องการให้เกิดการถกเถียง เกิดความคิด พ่อแม่ดูแล้วไม่ว่าจะเห็นด้วยไม่เห็นด้วย ก็ได้แลกเปลี่ยนกับลูก เอาเข้าจริงๆ แล้วเรื่องในหนังมันคือชีวิตของเด็กวัยรุ่นตอนนี้ ไม่เกิดกับตัวเอง ก็เกิดกับเพื่อน กับคนรู้จัก ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจสำหรับพวกเขา แต่ผู้ใหญ่เวลาโตไปแล้วชอบลืมว่าตัวเองเคยอายุต่ำว่า 18 มาก่อน ลืมไปว่าตัวเองในวัยนั้นก็อยากเห็นอยากรู้อยากลอง ชอบเดินเข้าไปหาความเสี่ยง พอวันนี้ตัวเองเป็นพ่อแม่ก็คิดว่าการปิดบังครอบงำบังคับคือหนทาง เพราะงั้นต้องเกิดการพูดคุยกัน” โดยเฉพาะเรื่องเพศของวัยรุ่น ที่สังคมไทยมักมองว่าล่อแหลม พูดแล้วจะกลายเป็นการยั่วยุ

“มันเป็นความเชื่อที่ผิด” ว่าแล้วก็ส่ายหัว

“ในวงวิชาการ การทำงานภาครัฐยอมรับแล้วว่าเรื่องเพศควรถูกนำมาพูดถึงอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิง เพราะยิ่งปิดเด็กก็ยิ่งถูกขับออกจากการรับรู้ที่ถูกต้อง แล้วเด็กผู้หญิงก็จะถูกขับเคลื่อนโดยเด็กผู้ชายที่มีความรู้แบบงูๆ ปลาๆ แบบผิดๆ ทุกอย่างก็ยิ่งหนักขึ้น”

หนังเข้าฉาย 1 กันยายนนี้ ลองไปดู แล้วจะรู้ว่ารักไม่ใช่เรื่องเบา-เบา

ที่มา มติชน หน้า 24,มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2554