เปิดกล้องหนังสารคดี The STUNT ถ่ายทอดเบื้องหลังวงการหนังแอคชั่นไทย ชีวิตสตันต์แมน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เปิดกล้องหนังสารคดี The STUNT ถ่ายทอดเบื้องหลังวงการหนังแอคชั่นไทย ชีวิตสตันต์แมน

the stunt

นายอภิวัฒน์ บุญชะลักษี กรรมการบริษัท ดรีม เมคเกอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และ นายศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้กำกับภาพยนตร์ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดกล้องภาพยนตร์สารคดี เรื่อง The STUNT ซึ่งเนื้อหาเกี่ยวกับสตันต์แมนไทยในปัจจุบัน โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาโดยกรมการท่องเที่ยว

นายศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้กำกับภาพยนตร์เผยที่มาของภาพยนตร์ว่า ?ด้วยประสบการณ์ทำงานเบื้องหลังในกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ผมได้เจอสตันต์ไทยสตันต์ต่างประเทศหลายคน และมีโอกาสร่วมเป็นกรรมการตัดสินรางวัลสตันต์แมนยอดเยี่ยม ทำให้ผมเห็นว่าประเทศไทยมีสตันต์ที่กลายเป็นนักแสดงแอคชั่นแถวหน้าระดับโลกอย่างคุณจา พนมและยังมีสตันต์แมนอีกหลายคนที่เก่งๆ เยอะมาก ผมจึงอยากทำบางอย่างขึ้นมาเพื่อดึงให้สตันต์แมนออกมาสู่เบื้องหน้ามากขึ้น จนเป็นที่มาของภาพยนตร์สารคดีสตันต์แมน The STUNT ผมขอขอบคุณกรมการท่องเที่ยวที่เห็นคุณค่าในงานและร่วมสนับสนุน รวมทั้งพี่สตันต์แมนและทุกคนที่ให้เกียรติมาช่วยผม?

ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง
นายศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง

ศฐาณพงศ์ ได้เล่าถึงเรื่องต่อว่า ?เนื้อเรื่องแบ่งเป็นสองส่วนคือหนึ่งเกิดจากความสงสัย ความอยากรู้จักกับสตันต์แมนว่าเขาเริ่มต้นกันยังไง ฝึกกันยังไง สังคมของเขาเป็นยังไง ซึ่งเราได้รับเกียรติจากพี่ๆ สตันต์แมน ผู้กำกับ นักแสดงภาพยนตร์แอคชั่นหลายท่านที่จะมาร่วมตอบข้อสงสัย ร่วมแสดงความเห็นอย่างเป็นกันเอง พร้อมยังจะมาเปิดใจถึงปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหลังวงการหนังแอคชั่นไทยหรือจะเป็นชีวิตสตันต์แมนที่ไม่ได้เป็นพระเอกเสมอไป ผมเชื่อว่าต้องดุเด็ดเผ็ดมันอย่างแน่นอน อีกส่วนคือการถ่ายทอดเรื่องราวตั้งแต่การฝึกซ้อม ชีวิตครอบครัว แรงบันดาลใจ ความฝัน ของสตันต์แมนคนหนึ่ง ซึ่งมีเรื่องราว มุมมองหลายอย่างที่พวกเราคิดว่าน่าสนใจ?

อภิวัฒน์ บุญชะลักษี
นายอภิวัฒน์ บุญชะลักษี

นายอภิวัฒน์ บุญชะลักษี กรรมการ บ.ดรีม เมคเกอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ผู้ควบคุมงานสร้าง ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ?ภาพยนตร์เรื่องนี้จะสามารถประชาสัมพันธ์อาชีพสตันต์แมนไทยให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเพื่อให้ชาวต่างประเทศเห็นและตัดสินใจเข้ามาถ่ายภาพยนตร์ในประเทศไทย โดยใช้สตันต์แมนไทยร่วมแสดงในภาพยนตร์มากขึ้น อันจะส่งผลให้เกิดการจ้างงานของบุคลากรในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ด้วย ทั้งนี้ภาพยนตร์ได้รับการสนับสนุนการถ่ายทำจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาโดยกรมการท่องเที่ยว?

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The STUNT (ยังไม่มีชื่อภาษาไทย) มีกำหนดเสร็จประมาณต้นปี 2555 ซึ่งสามารถติดตามข่าวสารภาพยนตร์ได้ที่ www.facebook.com/thestuntmovie

————————————–

The STUNT

ประวัติของทีมงาน

ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ? ผู้กำกับภาพยนตร์
นักสร้างภาพยนตร์อิสระจบจากรั้วจามจุรี (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เริ่มทำหนังสั้นตั้งแต่เป็นนิสิต อาทิ ปฐพีบางระจัน (jury prize award-โครงการDDD เมาไม่ขับ), mv ไว้ใจได้ก๋า (popular vote award-โครงการMovie Mania ครั้งที่5) และเขียนเรื่องสั้นเป็น pocket book เช่น Attach?, รักคำเดียว เป็นต้น เขายังช่วยทำงานส่งเสริมประชาสัมพันธ์หนังไทยในทีมของ thaicinema.org ด้วย ปัจจุบันศฐาณพงศ์ทำงานเบื้องหลังในกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อยมา

อภิวัฒน์ บุญชะลักษี ? ผู้ควบคุมงานสร้าง
จบ M.B.A. จาก National University, San Diego มีประสบการณ์ด้านสื่อโฆษณาประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร บิลบอร์ดมากว่า 10 ปี และมาทำงานเบื้องหลังในกองถ่ายภาพยนตร์สามปีให้หลัง