ไทยส่ง “คนโขน” ชิงออสการ์ปี55 สาขาหนังต่างประเทศ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ไทยส่ง “คนโขน” ชิงออสการ์ปี55 สาขาหนังต่างประเทศ

คนโขนออสการ์

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับแจ้งจากผู้จัดงานการประกวดภาพยนตร์ออสการ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ขอให้คัดเลือกภาพยนตร์ไทย ส่งเข้าประกวดชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ ซึ่งทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้มีการประชุมเพื่อคัดเลือกภาพยนตร์ไทยแล้ว และได้ตัดสินให้ ภาพยนตร์เรื่องคนโขน ในเครือสหมงคลฟิล์ม กำกับโดย นายศรัณยู วงษ์กระจ่าง เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเพื่อเข้าประกวดชิงรางวัลออสการ์ ในปี 2555 ซึ่งการส่งภาพยนตร์เรื่องคนโขนเข้าประกวดครั้งนี้ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้รับรางวัลหรือไม่ได้รับรางวัล แค่ได้ไปฉายผ่านสายตาคณะกรรมการออสการ์ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจแล้ว

?ปีที่แล้ว ได้คัดเลือกภาพยนตร์เรื่องลุงบุญมีระลึกชาติ ของนายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เพราะเห็นว่าได้รับรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส มาแล้ว แต่เมื่อพิจารณาแล้ว เห็นว่า ลักษณะการประกวดภาพยนตร์แต่ละที่นั้นจะมีจุดเน้นที่ให้ความสำคัญแต่ละเรื่องแตกต่างกัน มุมมองในการคัดเลือกของออสการ์ ไม่เหมือนมุมมองของคานส์ เพราะออสการ์จะเน้นภาพยนตร์แนวตลาดมากกว่า ดังนั้น ไม่ได้หมายความว่าภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลจากที่หนึ่งแล้วจะประสบความสำเร็จอีกที่หนึ่ง ด้วยเหตุนี้ทางสมาพันธ์ จึงคัดเลือกคนโขนส่งไปประกวด เพราะเป็นภาพยนตร์ตลาดที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย มีเนื้อหาสอดแทรกด้วยละครชีวิต และเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการอุดหนุนจากโครงการไทยเข้มแข็ง ของรัฐบาลด้วย? ผอ.สศร.กล่าว

ที่มา เนชั่น

หนังไทยเรื่องอื่นๆ ที่เคยส่งไปออสการ์ ได้แก่ มหาลัยเหมืองแร่, อหิงสาจิ๊กโก๋มีกรรม, ความจำสั้นแต่รักฉันยาว ฯลฯ? แต่ประเทศไทย ยังไม่เคยไปถึงรอบ 5ชื่อสุดท้ายของรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเลย

เป็นสายที่โหดทีเดียว หนังทั้งโลก

2010(83rd) In a Better World -? Denmark
2009(82nd) The Secret in Their Eyes – Argentina
2008(81st) Departures – Japan
2007(80th) The Counterfeiters – Austria
2006(79th) The Lives of Others – Germany
2005(78th) Tsotsi – South Africa
2004(77th) The Sea Inside – Spain
2003(76th) The Barbarian Invasions – Canada
2002(75th) Nowhere in Africa – Germany
2001(74th) No Man’s Land – Bosnia and Herzegovina
2000(73rd) Crouching Tiger, Hidden Dragon – Taiwan (Republic of China)
1999(72nd) All About My Mother – Spain
1998(71st) Life Is Beautiful – Italy