ห้ามพลาด Jiro Dreams of Sushi สารคดีการทำซูชิอร่อยที่สุดในโลก

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ห้ามพลาด Jiro Dreams of Sushi สารคดีการทำซูชิอร่อยที่สุดในโลก

Jiro Dreams of Sushi

สร้างกระแสฮือฮาในหมู่นักดูหนังและนักชิมอาหาร แค่เพียงปล่อยทีเซอร์เรียกน้ำย่อยของสารคดีเรื่อง Jiro Dreams of Sushi จะพาผู้ชมไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ลัดเลาะตรอกซอกซอยในย่านกินซ่า ไปสู่อาคารสำนักงานแห่งหนึ่ง เดินลงไปในชั้นใต้ดิน เพื่อเข้าไปนั่งในร้าน ?สุกิบายาชิ จิโระ? ร้านขายซูชิที่มีเก้าอี้ให้นั่งแค่ 10 ที่นั่งเท่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า…คุณอาจต้องจองโต๊ะล่วงหน้านานถึง 2 เดือน เพื่อจะได้มานั่งทานซูชิในร้านนี้ ซึ่งได้รับการันตีจากมิเชลินไกด์ระดับ 3 ดาว (มีเพียงร้านอาหารไม่กี่ร้านในโลกที่ได้รับเกียรติคุณเช่นนี้) และ แอนโธนี บัวร์เดน ผู้เขียน Kitchen Confidential ขนานนามว่า ?ร้านซูชิที่อร่อยที่สุดในโลก?

Jiro Dreams of Sushi

เจ้าของร้านสุกิบายาชิจิโระ เป็นชายชราวัย 85 ปีชื่อ จิโระ โอโนะ ผู้ใช้ชีวิตเกือบทั้งชีวิตอยู่หลังเคานเตอร์ ปั้นข้าวเพียงหยิบมือเพื่อเสิร์ฟให้ลูกค้าที่นั่งอยู่ตรงหน้าไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะได้รับการสถาปนาเป็น ?มือปั้นซูชิที่ดีที่สุด? จิโระต้องใช้ความอุตสาหะ และใส่ใจในทุกรายละเอียด อย่าคิดว่าการทำซูชิเป็นเพียงแค่การเอาเนื้อปลาดิบวางลงบนข้าวปั้น จิโระพร้อมจะเผยเคล็ดลับ เมนูเด็ดที่คุณจะต้องอึ้งว่า ขนาดของอาหารที่ยาวแค่ 5 เซนติเมตร มีกรรมวิธีที่ซับซ้อนและเรียกร้องความชำนิชำนาญอย่างสูง Jiro Dreams of Sushi เป็นผลงานการกำกับของเดวิด เกลบ์ ซึ่งจะนำผู้ชมไปสัมผัสโลกของซูชิที่กว้างใหญ่ น่าพิศวง และชวนให้ตื่นตาตื่นใจ ที่แค่คำโฆษณาที่ว่า ?ทำให้คุณน้ำลายสอ? อาจจะยังน้อยไป

Jiro Dreams of Sushi

เรื่องราวของ ชายผู้หนึ่ง ที่อุทิศเวลาทั้งชีวิต เพื่อทำข้าวปั้นเพียงก้อนเดียว? ใน “จิโระ ตำนานซูชิหนึ่งเดียวคนนี้”? สารคดีชิ้นเยี่ยมที่จะทำให้คุณ ต้องอ้าปากค้างด้วยความอึ้ง ทึ่งและหิวในชั้นใต้ดินของอาคารสำนักงานแห่งหนึ่งใจกลางกรุงโตเกียว จิโระ ชายชราอายุ 85 ปี กำลังขะมักเขม้นกับการทำซูชิอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ภัตตาคารมีระดับของเขาชื่อ สุกิยาบาชิ จิโระ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และใครๆ ก็รู้จักเขาในนาม เจ้าแห่งซูชิสุดยอดสารคดี Jiro Dreams of Sushi จะพาคุณไปสัมผัสโลกอันยิ่งใหญ่ ละเอียดอ่อนและเปี่ยมสุนทรียะของการทำอาหารชิ้นเล็กๆ ที่เรียกว่า ซูชิ แน่นอน จิโระ มาเพื่อจะบอกคุณว่าการทำซูชิไม่ใช่เพียงแค่การวางเนื้อลงบนข้าวปั้น หากแต่มันเป็นการปรุงอาหารที่เรียกร้องสมาธิ ความเชี่ยวชาญและศิลปะชั้นสูง นอกเหนือจากการเปิดโลกมหัศจรรย์ของซูชิให้ผู้ชมได้รับทราบ สารคดีเรื่องนี้ยังพูดถึงการเปลี่ยนผ่านมรดกทางวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อจิโระคิดจะวางมือจากการทำร้านอาหารและปล่อยให้ลูกชายบริหารงาน รวมถึงเป็นพ่อครัวแทน ความกดดันทั้งหมดก็จะตกมาสู่ลูกชายที่ต้องวัดรอยเท้าพ่อให้ได้

Jiro Dreams of Sushi

Jiro Dreams of Sushi

Jiro Dreams of Sushi

Jiro Dreams of Sushi

Jiro Dreams of Sushi

ห้ามพลาด โปรแกรมส่งท้ายปีของโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ กับ Jiro Dreams of Sushi เริ่ม 29 ธันวาคม 2554 นี้