ชมฉากเปิดเครดิตของสาวพยัคฆ์ The Girl with the Dragon Tattoo พร้อมคำสัมภาษณ์ผู้จัดทำฉาก

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ชมฉากเปิดเครดิตของสาวพยัคฆ์ The Girl with the Dragon Tattoo พร้อมคำสัมภาษณ์ผู้จัดทำฉาก

หากใครได้มีโอกาสชม The Girl with the Dragon Tattoo ฉบับของ เดวิด ฟินเชอร์ แล้ว ก็คงจะลืมไม่ลงกับฉากเปิดเครดิต ที่ถือเป็นจุดเด่นมากๆของเรื่อง วันนี้นำสัมภาษณ์ของ ทิม มิลเลอร์ หรือ Blur ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังงานสร้างเท่ห์ๆนี้ ว่าเขากับ เดวิด ฟินเชอร์ มีแนวคิดอย่างไรในการทำฉากเปิดแสนนามธรรม นี้? มิลเลอร์ กล่าวว่ามันเป็นภาพนามธรรมที่พูดถึงฉบับนิยายทั้งสามเล่ม และตัวของ ลิธเบธ “มันคือฝันร้ายของเธอ”? มิลเลอร์ เห็นว่าอาชีพเป็นแฮ็คเกอร์ของลิสเบ็ธนั้น ส่งผลต่อลักษณะนิสัยของเธออย่างมาก เขาจึงเริ่มดราฟฉบับแรกชื่อว่า The Hacker Inside ซึ่งใช้ภาพอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นหลัก และออกมา Cyberpunk จนดูเป็นโรบอทอนาคตกว่าฉบับสมบูรณ์มากๆ

แต่ ฟินเชอร์ มักบอกเขาเสมอว่า “ให้มัน Tandy กว่านี้” (Tandy คือคอมพิวเตอร์รุ่นโบราณ) ดังนั้น มิลเลอร์ จึงหันมาใช้สายไฟระโยงระยาง และเลือกอุปกรณ์เก่ามาเป็นส่วนหลักแทน เขายังหาโทนภาพไฟน์อาร์ตต่างๆมาให้ ฟินเชอร์ เลือก มีงานหนึ่งที่ศิลปินจะทาทั้งตัวเป็นสีดำเงาและไปยืนอยู่กลางแกลลอรี่ ซึ่งผู้กำกับก็ถูกใจชิ้นนี้มาก และคิดว่ามันเข้าได้ดีในการสร้างภาพฝันร้ายของลิสเบธ อีกส่วนที่สำคัญมากๆก็คือน้ำ มันเป็นหนึ่งในคีย์หลักของเรื่อง ทั้งการจมน้ำ และแม่น้ำที่ตัดเกาะของครอบครัวแวงเกอร์ออกจากตัวเมือง และ ฟินเชอร์ เองก็เห็นด้วยในการใช้น้ำ เชื่อมต่อฉากต่างๆ และหากคุณค้างภาพฉากไตเติลฉบับสมบูรณ์ ก็จะเห็นว่ามีน้ำอยู่แทบทุกเฟรม

นอกจากนี้ยังมีภาพที่สื่อองค์ประกอบต่างๆจากหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นตัวต่อที่ผุดออกมาจากลูกตา,รอยสักรูปฟินิกซ์และมังกรของลิสเบ็ธ, ดอกไม้ที่บานและตายสลับกัน สื่อถึงภาพดอกไม้แห้งที่เฮ็นริคได้รับจากฆาตกรมาตลอดหลายปี, หญิงสาวถูกชกที่หน้าจนแหลกเป็นชิ้นๆสื่อถึงแม่ของลิสเบธที่ถูกพ่อของเธอเองทำร้าย รวมทั้งฉากลิสเบธเผาพ่อของเธอเองทั้งเป็น ที่อยู่ในฉบับนิยายเล่มที่ 2? สุดท้ายแล้วฉากเปิดเรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยการพูดถึงสิ่งที่สองตัวละครหลักกำลังเผชิญ เห็นได้ชัดจากฉากที่มีมือมากมายห้อมล้อมใบหน้าของทั้งสอง มือที่กุมใบหน้าลิสเบ็ธเป็นมือของผู้ชายที่ค่อยๆละลายหน้าของเธอจนหมด สื่อถึงเหล่าชายฉกรรณ์ที่เข้ามาทำร้ายชีวิตของเธอ ส่วนของมิเกล เขาถูกมัดตาและปากด้วยหนังสือพิมพ์ เปรียบราวกับสื่อที่ต้องการพูดความจริงแต่ทำไม่ได้ ใบหน้าเขาเต็มไปด้วยมือของเหล่าผู้ดีในสังคมที่พยายามปิดปากและฉีกเขาออกเป็นชิ้นๆ แม้ว่าฉากเปิดเครดิตนี้จะเต็มไปด้วยความโหดร้ายที่แสดงออกมาจากฝันของลิสเบ็ธแต่ความสวยงามที่สุดคงเป็นการที่เธอมาได้พบมิเกล และความรู้สึกที่เธอมีต่อเขาเป็นคนแรก …หากใครสนใจ สามารถไปชมวิดิโอเบื้องหลังงานสร้าง และอ่านสัมภาษณ์เต็มๆ

ได้ตามลิงค์นี้ ส่วน The Girl with the Dragon Tattoo ฉบับ 2011 ของ เดวิดฟินเชอร์ และฉบับสวีเดนก็กำลังฉายบ้านเราด้วย เป็นหนังดีๆที่ไม่อยากให้พลาดจริงๆครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก kc-eazyworld.exteen.com