สิ้นสุดการรอคอย หนังสารคดี รำลึกครบรอบการจากไป 3 ปี “รงค์ วงษ์สวรรค์”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / สิ้นสุดการรอคอย หนังสารคดี รำลึกครบรอบการจากไป 3 ปี “รงค์ วงษ์สวรรค์”

หนังสารคดีฉลองครบรอบการจากไป 3 ปี ?รงค์ วงษ์สวรรค์?

วายุฟิล์มโปรดักชั่นภูมิใจเสนอ สารคดีบันทึกช่วงเวลาหนึ่งหลังการจากไปของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย ?รงค์ วงษ์สวรรค์? ที่ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 2 ปีเต็ม เรื่องราว วันที่ 15 มีนาคม 2552 ,รงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2538 เสียชีวิตจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก10 เดือนต่อมา, ?ญาติพี่น้อง จัดงาน ?มกราคมอำลา? ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นระยะเวลา 22 วัน เพื่อรำลึกถึงและแสดงความยินดี ?ส่งพญาอินทรีย์แห่งสวนอักษรสู่สรวงสวรรค์ พิธีพระราชทางเพลิงศพถูกจัดขึ้นในวันที่ 18 มกราคม 2553 ที่สุสานสันกู่เหล็ก จังหวัดเชียงใหม่ ,ญาติน้ำหมึก และแฟนหนังสือจากทั่วสารทิศ หลั่งไหลมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ ในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกัน ระหว่างเหตุการณ์ทั้งหมด มีความรู้สึกหนึ่งที่เรียกว่า ?รัก? เป็นตัวขับเคลื่อนทุกสิ่ง จากวันนั้นที่เศร้าโศก จนถึงวันนี้ที่เยียวยา, 3 ปีผ่านไป ความรู้สึกนั้นถูกบันทึกไว้ด้วยกล้องวิดีโอเล็ก ๆ ตัวหนึ่ง และกล้องวิดีโอตัวนี้ จะนำพาทุกคนย้อนกลับไปสู่ช่วงเวลาเมื่อ 3 ปีที่แล้วอีกครั้ง

หนังสารคดีฉลองครบรอบการจากไป 3 ปี ?รงค์ วงษ์สวรรค์?

?สารคดีเรื่องนี้สร้างขึ้นมาโดยได้รับการสนับสนุนจากครอบครัววงษ์สวรรค์ สำหรับผมถือว่าเป็นเกียรติมากที่สุดในชีวิต ที่ได้รับความไว้วางใจจากครอบครัวของท่านในการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ในสารคดีเรื่องนี้ ผมเป็นเพียงเด็กตัวเล็ก ๆ ที่ไม่อาจเอื้อมถึงขั้นที่จะทำหนังเกี่ยวกับอาว์ปุ๊ว์ (รงค์ วงษ์สวรรค์) ได้อย่างลึกซึ้งทั้งหมด สิ่งที่ผมเล่าในสารคดีเรื่องนี้จึงไม่ใช่ชีวประวัติของ รงค์ วงษ์สวรรค์ หรือความเป็น ?รงค์ วงษ์สวรรค์? ที่ทุกคนรู้จักกันดี ท่านยิ่งใหญ่มากเกินที่เด็กอย่างผมจะทำตรงนั้นได้, ผมไม่มีทางรู้จักอาว์มากไปกว่าญาติพี่น้อง,ญาติน้ำหมึก, หรือแม้กระทั่งแฟนหนังสือของอาว์ แต่ผมคิดว่าผมรู้จัก ?ความรัก? ที่ทุกคนมีให้ รงค์ วงษ์สวรรค์ ผมอยากให้ทุกคนที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วหายคิดถึงอาว์ และมีพลังในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ในชีวิตของตัวเองต่อไป ด้วยความรักอย่างเดียวกันกับที่ทุกคนได้สร้างสรรค์ให้กับอาว์ในวันที่อาว์จากเราไป มันเป็นความรักที่หาดูยากมากครับ?

หนังสารคดีฉลองครบรอบการจากไป 3 ปี ?รงค์ วงษ์สวรรค์?

หนังสารคดีฉลองครบรอบการจากไป 3 ปี ?รงค์ วงษ์สวรรค์?

หนังสารคดีฉลองครบรอบการจากไป 3 ปี ?รงค์ วงษ์สวรรค์?

หนังสารคดีฉลองครบรอบการจากไป 3 ปี ?รงค์ วงษ์สวรรค์?

________________________________________________________

เรื่องราวความเป็นมาของ รงค์ วงษ์สวรรค์ ก่อนจะมาเป็นสารคดี

รงค์ วงษ์สวรรค์

รงค์ วงษ์สวรรค์ หรือ นายณรงค์ วงษ์สวรรค์ เกิดวันที่ 20 พฤษภาคม 2475 ที่ตำบลคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาท บิดารับราชการเป็นวิศวกร กรมชลประทาน แม่เป็นชาวสวน? รงค์ สมรสกับ สุมาลี ตระการไทย มีบุตรสองคน คือ วงศ์ดำเลิง กับ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์ ชีวิตวัยเด็กของ รงค์ อาศัยอยู่กับยายที่อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เพราะพ่อต้องออกไปทำงานตามป่าเขา รงค์ ช่วยแม่ทำงานตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถมศึกษา ที่โรงเรียนโพธารามวัฒนาเสนี อำเภอโพธาราม ราชบุรี โดยนำทอฟฟี่ที่แม่ทำไปขายที่โรงเรียน แม้ภายหลังจะเข้ามาเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ แต่ปิดเทอมก็จะกลับบ้านไปช่วยแม่หาบแตงโมขาย

รงค์ วงษ์สวรรค์ เรียนที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ รุ่นลมหวน จึงมีเพื่อนร่วมรุ่น เช่น พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ, พล.อ.วันชัย เรืองตระกูล และทวี ชูทรัพย์ (อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์) เป็นต้น เข้าเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา มีผลการเรียนดี แต่ถูกให้ออกเพราะทะเลาะกับครู เมื่อออกจากโรงเรียน รงค์ ก็ไปเป็นนายท้ายเรือโยงจากอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนทบุรี ไปจังหวัดสุพรรณบุรี และเคยขึ้นไปอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่? เป็นคนคุมปางไม้

ชีวิตของ รงค์ ผ่านอะไรต่อมิอะไรมามากมาย และนั่นทำให้เขามีวัตถุดิบสำหรับงานประพันธ์ มีใจรักหนังสือและรับรสวรรณคดีจากการอ่านให้พ่อและยายฟัง โดย รงค์ เริ่มเขียนหนังสือลงจุลสารของโรงเรียนเตรียมอุดม พึงใจและรับผลสะเทือนจากสำนวน ”สวิง” หรือสำนวนเพรียวลมของ วิตต์ สุทธเสถียร ครั้น รงค์ เขียนหนังสือ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เรียกสำนวนของเขาว่าสำนวน ”เพรียวลม” และเคยแสดงภาพยนตร์ในบทพระรอง จากเรื่องชั่วฟ้าดินสลาย บทประพันธ์ของเรียมเอง อีกทั้งยังเคยเป็นนายแบบของนิตยสาร จึงทำให้มีโอกาสรู้จักกับ ม.ล.ต้อย ชุมสาย ศิลปินทางการถ่ายภาพนู้ดของไทย ทำให้ รงค์ ได้เรียนการถ่ายภาพจาก ม.ล.ต้อย และเป็นผู้พาไปรู้จักคนในวงหนังสือพิมพ์ กระทั่งได้เข้าทำงานที่หนังสือพิมพ์สยามรัฐ พ.ศ. 2497

ต่อมา รงค์ เริ่มถ่ายภาพที่ชวนสนใจทั้งภาพและการเขียนคำบรรยาย จากนั้นเริ่มเขียนคอลัมน์ ”รำพึง-รำพัน” ด้วยนามปากกา ”ลำพู” ในสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ ทำให้ชื่อเสียงเริ่มรู้จักทั่วไป และมีผลงานรวมเล่มเรื่อง หนาวผู้หญิง ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2503 ซึ่งงานเขียนของ รงค์ มีหลายประเภท อาทิ นวนิยาย เรื่องสั้น ปกิณกะบทความ บทภาพยนตร์ และสารคดี ฯลฯ และผลงานที่จัดพิมพ์รวมเล่มมีประมาณหนึ่งร้อยเล่ม

เมื่อ พ.ศ. 2528 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ประกาศเกียรติคุณว่า รงค์ เป็นหนึ่งในจำนวนนักเขียนเรื่องสั้นดีเด่นของไทยในวาระครบรอบร้อยปีเรื่องสั้นไทย พร้อมกับพิมพ์เรื่อง ”แจ้ง ใบตอง ผู้ยิ่งยงแห่งสวนกล้วย” อันเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องเสเพลบอยชาวไร่ และเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2538 หรือ 10 ปีต่อมา คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ประกาศเชิดชูเกียรติให้ ?รงค์ วงษ์สวรรค์? เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์?

ทั้งนี้ ผลงานรวมเล่มที่มีชื่อเสียงมีหลายเล่ม เช่น สารคดีไฉไลคลาสสิค, เถ้าอารมณ์, สนิมสร้อย, สนิมกรุงเทพฯ, ปีนตลิ่ง, คืนรัก และผู้ดีน้ำครำ เป็นต้น ซึ่งล้วนได้รับความชื่นชมเป็นที่กล่าวขวัญ ด้วยเอกลักษณ์ของงานเขียนคือการใช้ภาษา ซึ่งใช้คำยุคเก่า แต่สื่อถึงเรื่องราวที่ทันสมัย และได้รับการขนานนามว่า ?พญาอินทรีแห่งสวนดอกไม้? เพราะช่วงบั้นปลายชีวิต รงค์ ได้ย้ายมาพักอาศัยที่บ้านโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้เป็นสถานที่เขียนหนังสือและพักผ่อนโดยมีเพื่อนๆ เดินไปเยี่ยมเป็นประจำ แต่ระยะหลัง รงค์ ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง ต้องเข้าฟอกไตเป็นระยะ จนกระทั่งล่าสุดมีอาการช็อกหมดสติจนเสียชีวิตลง เมื่อเวลาประมาณ 18.05 น. ของวันที่ 15 มีนาคม? 2552 ณ โรงพยาบาลเทพปัญญา จังหวัดเชียงใหม่

มาร่วมกันค้นหาความหมายของความรัก ?17 ? 18 มีนาคม 2555 ที่โรงภาพยนตร์ลิโด้มัลติเพล็กซ์ สยามสแควร์ รอบ 16.30 น. และ 18.30 น. ฉายเพียง 2 วัน วันละ 2 รอบเท่านั้น