ประกาศผลรางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ประกาศผลรางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

หลังจากลุ้นจนตัวโก่งกันไปแล้วกลับรางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9 ก็ได้มีการประกาศผลออกมาแล้วในแต่ละสาขาทั้ง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม ลำดับภาพยอดเยี่ยม ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม? ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดนิยม อย่ารอช้าก็ไปดูกันเลย

ฝนตกขึ้นฟ้า

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: ฝนตกขึ้นฟ้า (โลคอล คัลเลอร์ ฟิล์ม)
คะแนนหลักของหนังมาจากการประสานงานอย่างวิจิตรของเทคนิคภาพยนตร์ทุกแขนง จนออกมาเป็นผลงานชิ้นเยี่ยม เป็นหนังฟิล์มนัวร์ที่เรามองเห็นความชั่วร้ายซึมแทรกอยู่แทบทุกรูหนามเตย การนำเสนอความล่มสลายทางจริยธรรมและความยุติธรรมในหนังเรื่องนี้ทำได้อย่างทรงพลัง และทั้งหมดที่กล่าวมานี้เองคือเหตุผลที่ทำให้หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอกคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปด้วยคะแนนเสียงทิ้งขาด

รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

ผู้กำกับยอดเยี่ยม: เป็นเอก รัตนเรือง ? ฝนตกขึ้นฟ้า
เป็นเอก รัตนเรือง?แสดงให้เห็นความชำนาญในการใช้เทคนิคและเครื่องมือ ผนวกกับการรักษาโทนหนังแบบฟิล์มนัวร์ได้คงเส้นคงวา การใช้นักแสดงเพื่อสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะไม่ใช่ผลงานที่ดีหรือแหลมคมที่สุดของเขา แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ?โจทย์? ของฝนตกขึ้นฟ้านั้นโหดหินเอาเรื่อง เพราะมันพึ่งพิงเทคนิคมากกว่าสิ่งใด”

?รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: นพชัย ชัยนาม ? ฝนตกขึ้นฟ้า
นพชัย ชัยนาม ก็รับบทมือปืน และเป็นมือปืนที่ความซับซ้อนทางการแสดงสูงลิบ เรียกร้องพลังและทักษะขั้นสูงที่ส่งผลกับตัวหนังทั้งเรื่อง เขาต้องแสดงออกให้เห็นทั้งความเด็ดเดี่ยว ความเจ็บปวด และพัฒนาการอันโลดโผนของตัวละคร ซึ่งนพชัยทำได้ตามที่หนังเรียกร้องทุกข้อ จึงไม่มีเหตุผลใดจะขัดขวางไม่ให้เขาเป็นผู้ชนะในปีนี้

รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: ปิยธิดา วรมุสิก ? ลัดดาแลนด์
ปิยธิดา วรมุสิก เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวด้านการแสดงที่สั่งสมมานานนับทศวรรษ เธอรับบทแม่ที่ถูกสภาพการณ์กดดันจนกลายเป็นคนหุนหันพลันแล่น อารมณ์พรวดพราด และบทเมียที่หลายครั้งต้องแสดงอารมณ์ซับซ้อนหลายชั้นในฉากเดียวกัน รวมถึงความจัดเจนในการใช้สายตา ที่ทำให้การเล่าเรื่องของหนังดูมิติยิ่งขึ้น”

?รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: ณัฐวุฒิ สกิดใจ ? พุ่มพวง
สิ่งที่ณัฐวุฒิทำได้ดีคือการสร้างตัวละครของตนเองขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่แสดงเพื่อเลียนแบบบุคคลที่เคยมีตัวตนจริงเท่านั้น ซึ่งต้องใช้ทักษะการแสดงที่ดีเยี่ยมจึงจะสามารถทำได้ อีกทั้งมิติการแสดงที่เห็นในหนังก็มีพลังและลงตัว ไม่ติดจริตแบบละครโทรทัศน์ ทั้งยังทำได้เช่นที่กล่าวตลอดการปรากฏตัวที่มากเกือบเท่านักแสดงนำ ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าการแสดงของเขาคู่ควรกับรางวัลเพียงไร

?รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: อริสสรา เลอมวณ ? รักจัดหนัก
ตัวละคร ?นัท? ใน ทอมแฮ้ง? นั้นเรียกร้องพลังการแสดงอย่างสูง เพราะนอกจากความหนักหน่วงของเหตุการณ์แล้ว หนังยังเล่าเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศอย่างลงลึก การแสดงของ อริสสรา เลอมวณ จึงโดดเด่นจนทำให้เธอคว้ารางวัลไปในปีนี้ เธอเปิดเปลือยตัวละครอย่างหมดจดหลักแหลม ต่ออารมณ์กับนักแสดงรอบข้างได้อย่างกลมกลืน ช่วยก่อบรรยากาศของหนังให้สมจริง และทำให้นัทไม่ได้เป็นเพียงสาธกโวหาร แต่เป็นมนุษย์ที่มีเลือดเนื้อและชีวิตจิตใจ

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: ลัดดาแลนด์ ? โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล, โสภณ ศักดาพิสิษฏ์
ลัดดาแลนด์? ถูกตั้งคำถามถึงช่วงจบเรื่องว่า หนังจงใจทำให้ผู้ชมรู้สึกดีโดยไม่สนใจภาพรวมของหนังหรือเปล่า กระนั้นก็ยังมีผู้เห็นว่ามันไม่ได้ร้ายแรงจนถือเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง และมันก็เกี่ยวพันกับประเด็นเรื่องความฝันของชนชั้นกลางที่สอดแทรกเข้ามาภายใต้ความเป็นหนังผีอย่างแนบแน่นด้วย

ลำดับภาพยอดเยี่ยม: ฝนตกขึ้นฟ้า ? ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล
การลำดับภาพแบบไม่ลำดับเวลาของ ฝนตกขึ้นฟ้า ยังคงทิ้งห่างจากผู้เข้าชิงคนอื่นๆ อยู่มาก จริงอยู่ว่าเพียงการเล่าเรื่องไม่เป็นเส้นตรงนั้นไม่อาจถือเป็นความดีงามโดยสัมบูรณ์ แต่นอกจากการเหลื่อมเส้นเวลาของหนังถึง 3 ชั้นอย่างทะเยอทะยานแล้ว หนังยังไล่ลำดับอารมณ์เพื่อสะเทือนความรู้สึกของผู้ชมได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน และจังหวะการตัดก็ไม่หนักมือกระทั่งไปขัดแข้งขัดขางานเทคนิคส่วนอื่น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงมอบรางวัลให้กับหนังที่เลือกวิธีลำดับภาพอย่างทะเยอทะยานอีกครั้งหนึ่ง

กำกับภาพยอดเยี่ยม: ฝนตกขึ้นฟ้า ? ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์
ผู้ตัดสินหลายคนยอมรับว่าอึ้งและทึ่งกับงานภาพของ ที่รัก ตั้งแต่ช่วง 15 นาทีแรกของหนัง ทั้งการวางแผนอย่างละเอียดก่อนถ่ายทำ การวางเฟรมภาพที่แม่นยำราวจับวาง และการใช้ขนาดภาพสร้างแรงกระเทือนกับผู้ชมได้อย่างเต็มศักยภาพภายใต้ความสมจริง ? น่าเสียดายว่าหนังพลาดท่าให้ ฝนตกขึ้นฟ้า ไปแบบหวุดหวิด แม้เรื่องหลังจะเกิดญัตติกลางที่ประชุมขึ้นว่าความดีงามของภาพอาจต้องยกเครดิตให้ผู้ออกแบบงานสร้างมากกว่า แต่อีกส่วนหนึ่งก็มองว่าความ ?นิ่งช้า? ของ ที่รัก ทำให้ผลงานของผู้กำกับภาพได้ ?โชว์? มากกว่าต่างหาก

สุดท้ายแล้ว เราไม่อาจมองข้ามงานภาพที่เปี่ยมประสบการณ์และความช่ำชอง ที่ช่วยคุมบรรยากาศแบบฟิล์มนัวร์ในหนังให้คงที่น่าเชื่อถือภายใต้ความฉวัดเฉวียนแบบเอาอยู่หมัด จนออกมาเป็นผลงานที่น่าชื่นชมเช่นนี้

กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม: ฝนตกขึ้นฟ้า ? วิทยา ชัยมงคล
ถึงแม้จะยังมีข้อกังขาว่าการทำงานของผู้กำกับภาพนั้นโดดเด่นกว่างานสร้าง ความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธก็คือความละเอียดลออที่ปรากฏให้เห็นเด่นชัด ลงลึกในรายละเอียดในแทบทุกจุด ซึ่งช่วยส่งเสริมบรรยากาศหม่นมืดทะมึนดำของหนังได้ตลอดรอดฝั่ง กระทั่งกลายเป็นผลงานยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งของปี

ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม: ไฮโซ ? โคอิชิ ชิมิสุ, เดสก์ท็อปเออเร่อ
งานดนตรีของ ไฮโซ? นั้นลงตัวแยบยล เนื้อเสียงที่เป็นกีตาร์และการออกแบบเสียงที่ใช้ซินธิไซเซอร์ช่วยนั้นเข้ากับโทนหนัง ความซับซ้อนคมคายของดนตรีช่วยเสริมบรรยากาศอันอบอวลเหมือนมีหมอกลงอยู่ตลอดเวลาได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ไม่เพียงพาตัวละครจมดิ่งลงไปในโลกใบนั้น แต่คนดูเองก็เช่นกัน

รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

ภาพยนตร์ยอดนิยม: Suck Seed ห่วยขั้นเทพ (จีทีเอช)
ลัดดาแลนด์? คือตัวแทนของหนังฮิตที่ได้รับเสียงวิจารณ์ดีเยี่ยม ? Suck Seed? คือตัวแทนของหนังโดนใจวัยรุ่นที่เพิ่งพ้นวัยสวมเครื่องแบบ ม.ปลาย? พุ่มพวง คือตัวแทนความทรงจำอันหอมหวานของสตาร์ผู้ล่วงลับ ? Top Secret และ ฝนตกขึ้นฟ้า คือตัวแทนของหนังสร้างบันแรงดาลใจในทางบวกและลบ ตัวสอดแทรกอื่นๆ ยังมีหนังเอาใจผู้หญิงอย่าง 30 กำลังแจ๋ว และ 30 โสด On Sale ความโดดเด่นกระจายออกไปคนละทิศละทาง ยิ่งทำให้การคาดเดาในช่วงโค้งสุดท้ายไม่สามารถสรุปได้ล่วงหน้าโดยฉับพลัน ก่อนที่สุดท้ายแล้ว ชีวิตวัยมัธยมที่แสดงออกอย่างบ้าพลังผ่านเรื่องรักและเสียงดนตรีร่วมสมัย จะเบียดเข้าป้ายคว้าตำแหน่งภาพยนตร์ยอดนิยมแห่งปี 2554 ไปได้

Starpics

เชิญติดตามรายละเอียดแบบเต็มๆ ของรางวัล Starpics Thai Film Awards ครั้งที่ 9 ประจำปี 2554 ได้ในนิตยสาร Starpis ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ 55 เล่มที่ 814

https://www.facebook.com/Starpics

ที่มาจาก https://www.facebook.com/note.php?note_id=290959210959098

_____________________________________________________________

สรุปผลรางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

 

?รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9

สรุปผลรางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9
ฝนตกขึ้นฟ้า – 6 รางวัล
ลัดดาแลนด์ – 2 รางวัล
พุ่มพวง, รักจัดหนัก, ไฮโซ, Suck Seed ห่วยขั้นเทพ – 1 รางวัล

___________________________________

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม – ฝนตกขึ้นฟ้า (โลคอล คัลเลอ ฟิล์ม)
ผู้กำกับยอดเยี่ยม – เป็นเอก รัตนเรือง (ฝนตกขึ้นฟ้า)
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – นพชัย ชัยนาม (ฝนตกขึ้นฟ้า)
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – ปิยธิดา วรมุสิก (ลัดดาแลนด์)
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม – ณัฐวุฒิ สกิดใจ (พุ่มพวง)
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – อริสสรา เลอมวณ (รักจัดหนัก)
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม – โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล, โสภณ ศักดาพิสิษฏ์ (ลัดดาแลนด์)
ลำดับภาพยอดเยี่ยม – ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล (ฝนตกขึ้นฟ้า)
กำกับภาพยอดเยี่ยม – ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์ (ฝนตกขึ้นฟ้า)
ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม – วิทยา ชัยมงคล (ฝนตกขึ้นฟ้า)
ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม – โคอิชิ ชิมิสุ (Koishi Shimizu), Desktop Error (ไฮโซ)
ภาพยนตร์ยอดนิยม – SuckSeed ห่วยขั้นเทพ (จีทีเอช)

ที่มา https://www.facebook.com/note.php?note_id=290959210959098

สตาร์พิคอวอร์ด ดูรายชื่อผู้เข้าชิงทั้งหมด รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9