เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ การแสดงผาดโผน ใน Ghost Rider: Spirit of Vengeance

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ การแสดงผาดโผน ใน Ghost Rider: Spirit of Vengeance

Ghost Rider: Spirit of Vengeance   โกสต์ ไรเดอร์ : อเวจีพิฆาต

สำหรับมอเตอร์ไซค์ที่เป็นสัญลักษณ์ของจอห์นนี่ เบลซ ผู้สร้างภาพยนตร์ได้เลือกรถ Yamaha V-Max ซึ่งผู้ขับอย่างนิโคลาส เคจก็รักคันที่เลือกมา ?ผมได้รับการช่วยเหลือโดยให้ขับรถของยามาฮ่าเพราะมันช่วยให้การแสดงของผมง่ายขึ้น?

เคจกล่าว ?เวลาเราขับรถช็อปเปอร์ที่มีการเอียงด้านหน้ามันควบคุมทิศทางได้ยาก แทบจะหลบหลีกไม่ได้เลย และเวลาที่เรามีคน 300 คนจ้องมองอยู่และกล้องก็จับมาที่เรา เราไม่อยากทำอะไรพลาดหรอก The V-Max สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อผม มันเคลื่อนไหวได้ดี ผมรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งกับรถเลย ผมรู้สึกเข้าได้ถึงรถมอเตอร์ไซค์ของผมจริงๆ?

ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายเควิน ฟิปส์ และผู้ควบคุมยานพาหนะในภาพยนตร์แอ็คชั่นอเล็กซ์ คิง ได้มาร่วมกันตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ V-Max บนจอภาพยนตร์ ทำให้มันดูเงางามล่ำสันแต่ก็เป็นพาหนะที่มีความโปรดปราน ถึงจะดูเก่าและมีรอยขีดข่วนมากมายก็ตาม จึงมีการขัดเงาในจุดที่สีดูเก่า

แน่นอนว่าจากนั้นพวกเขาต้องการรถมอเตอร์ไซค์อีกคันสำหรับโกสต์ ไรเดอร์ รถมอเตอร์ไซค์ของเบลซต้องเปลี่ยนไปตามเขา เวลาที่เขากลายเป็นโกสต์ ไรเดอร์ รถของเขาก็กลายเป็น Hell Cycle คิงอธิบายว่า ?ในเวอร์ชั่น The Hell ที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ของโกสต์ ไรเดอร์มีการดัดแปลง มันเหมือนกับลาวาที่หลอมละลาย เหมือนรถมอเตอร์ไซค์ที่จะมีไฟลุกไหม้ สำหรับการระเบิดเปลวเพลิงขึ้นมานั้น ทีมงานฝ่ายวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ต้องใช้หลอดไฟ LED และตัวกำหนดจุดสีส้มมาสร้างเอ็ฟเฟ็กต์ขึ้นมา?

?Ghost Rider: Spirit of Vengeance   โกสต์ ไรเดอร์ : อเวจีพิฆาต

ฟิปส์กล่าวเสริมว่า ?ตัวเครื่องต้องร้อนจนถึงจุดที่หลอมละลายและเย็นลงอีกครั้งนับพันรอบ เราดูจากเหมืองลาวาในการผลิตเหล็กกล้าที่มีอุณหภูมิสูง และขั้นตอนการหดขยายของเหล็กที่มาจากความร้อนและการเสื่อม เราทดลองกับสีโดยใช้ทราย สีความร้อนสูง และโฟมที่ขยายตัว และค่อยๆ ทาสีทีละชั้นด้วยแม่สีสุดท้ายที่มีความซับซ้อนมาก มาร์คและไบรอันจะเข้ามาแสดงความเห็นและกล่าวชื่นชมกับสิ่งที่เราสร้างเสร็จในตอนท้าย?

และรถมอเตอร์ไซค์ต้องมีไฟลุกด้วย (โดยใช้คอมพิวเตอร์ในช่วงโพสต์-โพรดักชั่น) จึงให้ผู้ควบคุมวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์เอริค เดิร์สต และผู้ออกแบบลักษณะภาพ 3 มิติ เครก มัมม่า มีบรรทัดฐานที่เพียงพอ ฟิปส์และคิงเพิ่มไฟ LED และจุดสีส้มเข้าไปในรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งผู้ชำนาญด้านวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ลบออกได้เวลาที่เอาไฟมาใส่แล้ว

Ghost Rider: Spirit of Vengeance   โกสต์ ไรเดอร์ : อเวจีพิฆาต

รถมอเตอร์ไซค์ที่ Moreau ขี่คือรถ Ural Solo 750 ของรัสเซียที่ดัดแปลงด้วยเบาะหนังใหม่และมีเบาะหลังสไตล์วินเทจ? แต่ยานพาหนะที่น่าประทับใจที่สุดในภาพยนตร์ คือ Bagger 288 ที่ขับโดยโกสต์ ไรเดอร์ระหว่างที่เขาระเบิดการต่อสู้ในเหมืองแร่กับคาร์ริแกนที่ติดอาวุธพร้อมกับทีมของเขา Bagger เป็นเครื่องจักรที่มีวงล้อที่มีรูปทรงเป็นถังขนาดยักษ์หรือเครื่องจักรที่ใช้ในการขุดเหมือง ซึ่งมีความยาวถึง 721 ฟีตและสูงประมาณ 315 ฟีต

ยิ่งมีความใส่ใจเรื่องการขับขี่ยานพาหนะเหล่านี้มากเท่าไหร่ ก็มีการค้นหายานพาหนะเหล่านี้มากเท่านั้น ผู้ควบคุมสตั๊นท์มาร์คอส รอนธ์เวท ทำหน้าที่ควบคุมการแสดงผาดโผน โดยมีสตั๊นท์แมนริค อิงลิช ทำหน้าที่สำคัญในการเป็นสตั๊นท์คู่ของโกสต์ ไรเดอร์ ?ทีมงานสตั๊นท์มีความสำคัญมาก? เคจกล่าวชม ?ริคเป็นนักขับมอเตอร์ไซค์ที่เก่งมากคนหนึ่งในโลก และสิ่งที่เขาทำกับมอเตอร์ไซค์ได้คือการแสดงผาดโผน ส่วนมาร์คอสที่เข้าใจเรื่องศิลปะการต่อสู้ได้เป็นอย่างดีก็ออกแบบการเคลื่อนไหวที่สร้างความโดดเด่นให้กับในหลายฉาก?

รอนธ์เวทไม่ได้รับผิดชอบแค่เรื่องการช่วยออกแบบและวางแผนการทำงานของสตั๊นท์ให้ทีมของเขาเท่านั้น แต่ยังต้องระวังความปลอดภัยให้ผู้กำกับเวลาที่พวกเขาผลักดันการถ่ายทำถึงขีดสุด ?มาร์คัสมาหาเราพร้อมกับประสบการณ์สตั๊นท์ที่ช่ำชองอย่างเป็นธรรมชาติ? เนเวลไดน์กล่าว ?เขาแค่อยากขับรถชนและจับคนเหล่านั้นห้อยอยู่บนสลิง เขามีทีมนักขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผนที่น่าทึ่ง ซึ่งสามารถยกล้อบนรถมอเตอร์ไซค์และปะทะกันอย่างรุนแรง พร้อมกระโดดออกจากรถบรรทุก และเป็นนักขี่ที่มีความแม่นยำมาก แถมเขายังจับพวกเราใส่ลวดสลิงตอนที่เรามีฉากหนึ่งที่ต้องข้ามหน้าผาด้วย?

รอนธ์เวทกล่าวว่า ?ในการเป็นสตั๊นท์สมทบ เราต้องให้ความสนใจว่านักแสดงมีการเคลื่อนไหวยังไง มีท่าทางยังไง จะได้เลียนแบบท่าทางการเคลื่อนไหวของนักแสดงได้ มันไม่ใช่แค่ลักษณะท่าทางทั้งหมดที่เราต้องมาคิดพิจารณา แต่รวมถึงการเคลื่อนไหวของนักแสดงด้วย ซึ่งริคก็มีความชำนาญและทำได้ดีมากเลย?

สตั๊นท์แมนริค อิงลิช กล่าวเสริมว่า ?เราอยากให้นักแสดงได้แสดงมากเท่าที่พวกเขาจะทำได้ และนิคก็มีความสามารถมากเลย เราได้แสดงการซ้อมให้เขาดู ฟังเสียงตอบรับจากเขาและก็มาปรับเปลี่ยนแผน เขามีส่วนร่วมในทั้งหมดและแสดงฉากผาดโผนได้ดีมาก เช่นเดียวกับการขี่รถมอเตอร์ไซค์เลย ผมออกไปขี่รถกับเขาตอนที่เขาเริ่มขี่ครั้งแรกในหนัง เขาไม่ได้ขี่รถมานานพักใหญ่แล้ว ผมคิดว่าเราจะขับกันไปแบบง่ายๆ ไปได้ดีแบบช้าๆ หลังจากนั้น 2 นาที เขาก็วิ่งผ่านผมประมาณ 100 ไมล์/ชั่วโมง ผมก็คิดว่าผมต้องประกบเขาให้ได้!? เขาเป็นนักขี่ที่เก่งมากและคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยมากด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เขาให้ความสนใจในคำชี้แนะของมาร์คอสและทีมสตั๊นท์เสมอ?

?ริคเป็นสตั๊นท์ของไมเคิล จอร์แดน? เทย์เลอร์กล่าว ?เขามีบทบาทสำคัญในทุกด้าน เขาต่อสู้ได้ เขายังสามารถวางงานด้านลวดสลิง นอนราบไปกับมอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็ว 8 ไมล์/ชั่วโมงได้ เขาทำทุกอย่างและทำการแสดงได้ด้วย นิคมีการพัฒนาสไตล์การเคลื่อนไหวของปีศาจให้มีความซับซ้อนและน่าสนใจ และสำหรับฉากที่ปีศาจอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์ นิคก็เข้าได้ถึงบทบาทและสร้างการแสดงขึ้นมาใหม่ได้ ไม่ใช่แค่การแสดงเลียนแบบแต่ทำให้มันดูสมจริงเลย?

?Ghost Rider: Spirit of Vengeance   โกสต์ ไรเดอร์ : อเวจีพิฆาต

Ghost Rider: Spirit of Vengeance   โกสต์ ไรเดอร์ : อเวจีพิฆาต

Ghost Rider: Spirit of Vengeance? โกสต์ ไรเดอร์ : อเวจีพิฆาต 17 กุมภาพันธ์นี้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น