กองถ่ายหนังต่างชาติ แห่ขอถ่ายหนังในไทย เดือนเดียวมากถึง 56เรื่อง คาดสร้างรายได้ 687 ล้านบาท

Home / ข่าวหนัง / กองถ่ายหนังต่างชาติ แห่ขอถ่ายหนังในไทย เดือนเดียวมากถึง 56เรื่อง คาดสร้างรายได้ 687 ล้านบาท

ไทยบูม ต่างชาติแห่ขอถ่ายหนัง เดือนเดียว 56 เรื่อง กรมท่องเที่ยวคาดสร้างรายได้ 687 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. น.ส.วรรณสิริ โมรากุล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์ กรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มีภาพยนตร์จากต่างประเทศ เข้ามาขออนุญาตถ่ายทำในไทยปีนี้แล้ว 56 เรื่อง คิดเป็นมูลค่าการลงทุน 687.35 ล้านบาท? โดยในจำนวนนี้มีภาพยนตร์เงินลงทุนสูงจากนิวซีแลนด์ด้วย ใช้เงินลงทุน 480 ล้านบาท คาดว่าจะเข้ามาถ่ายทำช่วงเดือน เม.ย. ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่มีภาพยนตร์เงินลงทุนสูงเข้ามาถ่ายทำในไทย

ส่วนปี 54 มีภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำในไทยทั้งหมด 606 เรื่อง สร้างรายได้เข้าประเทศ 1,226.45 ล้านบาท ลดลง 34.38% จากปีก่อนหน้า ที่มีภาพยนตร์เข้ามาถ่ายทำ 578 เรื่อง แต่มีรายได้สูงถึง 1,869.15 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลจาก สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นช่วงปลายปี ส่งผลให้จำนวนภาพยนตร์ต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในไทยช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค. ชะลอตัวไป

น.ส.วรรณสิริ กล่าวว่า ปีนี้มีแผนเดินทางไปร่วมงานโรดโชว์ด้านสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ 5 งาน โดยที่ผ่านมาเดินทางไปแล้ว 2 งาน ที่เกาหลีใต้ และอังกฤษ หลังจากนี้จะไปโรดโชว์ที่ ฮ่องกง, เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางกรมฯ จะเน้นนำเสนอให้ผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ ได้รับทราบว่า สามารถเดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทยได้ปกติ สถานการณ์น้ำท่วมช่วงปลายปีก่อน ไม่ได้ส่งผลกระทบกับพื้นที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์เลย

ที่มา เดลินิวส์

http://www.thailandfilmoffice.org/
http://www.thailandfilmoffice.org/index.php/th/filmstatistics