รู้จักกับที่มาของ 12 เขตแห่งพาเน็ม ใน The Hunger Games

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รู้จักกับที่มาของ 12 เขตแห่งพาเน็ม ใน The Hunger Games

The Hunger Games

ในอารยธรรมแห่งโลกอนาคตที่เรียกว่า ?พาเน็ม? การแข่งขัน Hunger Games กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง แคตนิส เอเวอร์ดีน เด็กสาววัย 16 มีโอกาสเพียงน้อยนิดที่จะเอาชนะเกมนี้ เธออาศัยอยู่ในเขต 12 ที่อยู่ภายใต้การปกครองของเมืองหลวงที่ชื่อ ?แคปิตอล? โดยทุกปีเมื่อถึงวันเก็บเกี่ยว แต่ละเขตก็ต้องสุ่มเลือกตัวแทนหญิงหนึ่งชายหนึ่ง เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันมรณะ ที่ตอกย้ำถึงอำนาจของแคปิตอล นี่คือ The Hunger Games การต่อสู้ของเด็กทั้ง 24 คนที่ถูกเรียกว่า ?ทริบิ้วท์? ถูกออกอากาศทางโทรทัศน์ มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่เหลือรอดเป็นผู้ชนะ และเมื่อ แคตนิส ก้าวเข้าไปในอารีน่า ชีวิตของเธอก็ต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

พาเน็มประกอบไปด้วย 12 เขต ที่ถูกปกครองโดยเมืองหลวงที่ชื่อแคปิตอล โดยแต่ละเขตก็มีความรับผิดชอบในการผลิต จัดหา หรือคิดค้น ที่แตกต่างกัน ทั้งหมดจะถูกส่งตรงเข้าสู่แคปิตอล โดยทุกเขตต้องทำตามกฎของเมืองหลวง ผู้ใดที่ฝ่าฝืนคำสั่งหรือตั้งคำถามใดๆ ก็จะถูกจัดการโดยพีซคีปเปอร์ทันที

ทั้ง 12 เขตไม่มีการติดต่อสื่อสารกัน เพื่อทำให้ประชาชนในแต่ละเขตมีวิถีชีวิตและความสามารถตามผลิตภัณฑ์ที่เขตของตัวเองรับผิดชอบ โดยสวัสดิการของแต่ละเขตก็มีความแตกต่างกัน ส่วนมากแล้วจะขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ประจำเขต อย่างเช่นเขต 11 ที่ทำเกษตรกรรม หรือเขต 12 ที่ทำเหมืองถ่าน ก็จะมีความยากจนกว่าเขตอื่นๆ

เมื่อก่อนพาเน็มมีทั้งหมด 13 เขต แต่ช่วงระหว่างการปฏิวัติ เขตที่ 13 ถูกแคปิตอลทำลายย่อยยับ เนื่องจากเป็นเขตที่เป็นผู้ปลุกระดมเขตอื่นๆ โดยเศษซากอารยธรรมของเขต 13 ถือเป็นเขตหวงห้าม เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเขตนี้คือพลังงานนิวเคลียร์ ทำให้มีกัมมันตภาพรังสีปกคลุมอยู่ โดย The Hunger Games ก็ได้ถูกคิดค้นขึ้นหลังการปฏิวัติที่ล้มเหลว เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้แก่ 12 เขตที่เหลือ

The Hunger Games

เขต 1 Luxury อุตสาหกรรม: เครื่องประดับ และของฟุ่มเฟือยทุกชนิดของแคปิตอล
ข้อมูลเพิ่มเติม: ร่ำรวยที่สุดจากทั้ง 12 เขต เพราะมีอุตสาหกรรมแร่มีค่าเช่น เพชร อัญมณี ต่างๆ? ทำให้คนในเขตนี้ มีลักษณะอวดร่ำอวยรวยและถือตัว เขต 1 ยังเป็นแหล่งผลิต ทริบิวต์มืออาชีพ เรียกสั้นๆ ว่า ?the Careers ? ผู้เข้าร่วมแข่งขัน Hunger Games ที่ได้รับการฝึกฝนเพื่อเอาชนะมาตั้งแต่เกิด เป้าหมายของพวกเขาคือเป็นนักฆ่าที่มาเพื่อมาปลิดชีวิตทริบิวต์คนอื่นๆ โดยเฉพาะ

ทริบิวต์จากเขต 1
มาร์เวล (รับบทโดย แจ็ค เคว็ด)
ทริบิวต์ชายจากเขต 1 เขาคือหนึ่งในตัวเก็งที่ถูกคาดหมายว่าจะเป็นผู้ชนะ เขามีร่างกายใหญ่โต ได้รับการฝึกฝนอย่างดี ถนัดในการใช้หอก และมีความโหดเหี้ยมที่สุด

กลิมเมอร์ (รับบทโดย เลเวน แรมบลิน)
ทริบิวต์หญิงจากเขต 1 ก็เหมือนกับ มาร์เวล เธอเกิดมาเพื่อเป็นทริบิวต์ หมายความว่าเธอสมัครใจแข่งโดยไม่ผ่านการจับฉลาก ซึ่งมักมาจากเขตที่ร่ำรวยอย่างเขต 1, 2? และ 4 เธอถูกฝึกฝนตั้งแต่เกิด โดยหวังจะสร้างชื่อเสียงจากการเอาชนะเกม

———————————

The Hunger Games

เขต 2 Masonry อุตสาหกรรม: หินบล็อค และเครื่องมือแกะสลัก รวมถึงอาวุธและอุปกรณ์ที่จำเป็นของ ?พีชคีปเปอร์? ผู้คุมกฎแห่งพาเน็ม
ข้อมูลเพิ่มเติม:? ถูกเรียกว่าเป็น “สัตว์เลี้ยง” ของแคปิตอล เนื่องจากเป็นผู้ผลิตยุทโธปกรณ์? สำคัญให้กับเมืองหลวง จึงได้รับการเลี้ยงดูมากกว่าเขตอื่นๆ และยังเป็นเขตที่เหล่าพีซคีปเปอร์ได้รับการฝึกฝน

ทริบิวต์จากเขต 2
คาโต้ (รับบทโดย อเล็กซานเดอร์ ลุดวิก)
คาโต้ เป็นตัวอันตรายและเป็นศัตรูคนสำคัญของ แคตนิส เขาคือตัวแทนชายจากเขต 2 มีความบ้าคลั่ง กระหายเลือด และไร้ความปราณี คาโต้ พร้อมที่จะสังหารทุกคนที่ขวางทางเขาในการอยู่รอดเป็นคนสุดท้าย

โคลฟ (รับบทโดย อิซาเบล เฟอร์แมน)
ทริบิวต์หญิงจากเขต 2 เธอมีความเชี่ยวชาญในการปามีด เช่นเดียวกับ คาโต้ เธอมีสัญชาตญาณในการฆ่าไม่แพ้กัน โดยช่วงเริ่มต้นของการแข่งขัน Hunger Games เธอก็เกือบที่จะเอาชีวิตของ แคตนิส ได้ตั้งแต่เสียงสัญญาณปล่อยตัว

———————————

The Hunger Games

?เขต 3 Technology อุตสาหกรรม: อุปกรณ์อิเล็คโทรนิคทุกชนิด และชิ้นส่วนกลไกเครื่องจักร รวมไปถึงเครื่องมือระเบิด
ข้อมูลเพิ่มเติม:? ถึงแม้คนในเขตจะมีความรู้และเชี่ยวชาญทางเทคนิค แต่ก็ไม่นับเป็นเขตที่ร่ำรวย หรือเขตที่ผลิตพวกมืออาชีพ เหมือนกับ 1, 2 และ 4

———————————

The Hunger Games

เขต 4 Fishing อุตสาหกรรม: การประมง
ข้อมูลเพิ่มเติม:? เนื่องจากสถานที่ตั้งติดกับชายฝั่งทั้งเขต ประชาชนในเขตมีประสบการณ์ในการเลือกสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่ไม่อันตรายต่อการบริโภค และยังเป็นเขตที่ผลิตพวกมืออาชีพ ที่โดดเด่นเรื่องการว่ายน้ำ ใช้อวนหาปลา และเครื่องมือตกปลา เขต 4? มีผู้ชนะที่มีชื่อเสียงมาแล้วหลายคน

———————————

The Hunger Games

เขต 5 Power อุตสาหกรรม: ผลิตกระแสไฟฟ้า
ข้อมูลเพิ่มเติม:? เป็นเขตสำคัญที่ผลิตไฟฟ้าไปทั่วทั้งพาเน็ม แต่เป็นเขตที่มีประชากรน้อยที่สุด

ทริบิวต์จากเขต 5
ฟ็อกซ์เฟซ (รับบทโดย แจ็คเกอรีน อีเมอร์สัน)
สมญานามที่ แคตนิส ตั้งให้จากใบหน้า ไม่มีใครรู้ชื่อจริงของเธอ ฟ็อกซ์เฟซ เป็นทริบิวต์หญิงจากเขต 5 ไม่เพียงแค่ใบหน้า เธอก็ยังมีลักษณะที่เหมือนจิ้งจอก นั้นคือคล่องแคล่ว และเจ้าเล่ห์เป็นที่สุด

———————————

The Hunger Games

เขต 6 Transportation อุตสาหกรรม: ประกอบยานพาหนะ เช่น รถไฟความเร็วสูง ที่ใช้เดินทางข้ามเขต หรือ ฮูเวอร์คราฟต์ ยานพาหนะของพีซคีปเปอร์

———————————

The Hunger Games

เขต 7 Lumber อุตสาหกรรม: ท่อนซุง และผลิตภัณฑ์จากไม้เพื่อนแคปิตอล ทำให้ประชากรในเขตนี้ เชี่ยวชาญในเรื่องการใช้ขวาน

———————————

The Hunger Games

เขต 8 Textiles อุตสาหกรรม: สิ่งทอ? ผลิตยูนิฟอร์มให้กับเหล่าพีซคีปเปอร์

———————————

The Hunger Games

เขต 9 Grain อุตสาหกรรม: ปลูกข้าว แม้ว่าจะเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของพาเน็ม แต่ก็ใช่ว่าประชาชนจะมีความเป็นอยู่ที่ดี

———————————

The Hunger Games

เขต 10 Livestock อุตสาหกรรม: การปศุสัตว์ ผลิตเนื้อสัตว์ส่งไปยังแคปิตอล

———————————

The Hunger Games

เขต 11 Agriculture อุตสาหกรรม: เกษตรกรรม โดยเฉพาะผลไม้และไร่ฝ้าย โดยทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกส่งตรงไปยังแคปิตอล
ข้อมูลเพิ่มเติม: เขต 11 เป็นเขตที่ยากจนที่สุด เป็นรองเพียงเพียงแค่เขต 12 และเป็นหนึ่งในเขตที่พีชคีปเปอร์เข้มงวดที่สุด เป็นเรื่องน่าขันที่ถึงแม้จะเป็นเขตเกษตรกรรม แต่ประชาชนกลับอดตายเป็นจำนวนมาก

ทริบิวต์จากเขต 11
เทรช (รับบทโดย ดาโย โอเคนนิยี่)
เทรช มาจากเขต 11 ซึ่งเป็นเขตที่ยากจนพอๆกับเขต 12 ของ แคทนิส เขตของเขามีจุดเด่นในเรื่องการทำเกษตรกรรม ถึงแม้ว่า เทรช จะไม่มีประสบการณ์ในการต่อสู้ แต่จากการทำงานในไร่นาตั้งแต่เกิด ทำให้เขามีพละกำลังมหาศาล มันต้องใช้มากกว่าทักษะการต่อสู้ในการเอาชนะเขา

ริว (รับบทโดย อแมนด้า สเตนเบิร์ก)
ตัวแทนหญิงจากเขต 11 ริว มีลักษณะทางร่างกายตรงข้ามกับ เทรช อย่างสิ้นเชิง แต่เธอก็ทดแทนมันด้วยไหวพริบ ความคล่องแคล่ว และทักษะในการเอาตัวรอด เธอได้ทำความรู้จักกับ แคตนิส และก็มีความสัมพันธ์ที่ดีจนตัดสินใจร่วมมือกัน แคตนิส มีความห่วงใย ริว เพราะทำให้เธอนึกถึง พริม

———————————

The Hunger Games

เขต 12 Mining อุตสาหกรรม: เหมืองถ่าน
ข้อมูลเพิ่มเติม: เขต 12 ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาแอบปาลาเชียน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของพาเน็ม เป็นเขตที่ยากจนที่สุดจาก 12 เขต มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “เดอะ ซีม” มักเป็นตัวตลกของแคปปิตอล เมื่อทริบิวต์จากเขตนี้มักเสียชีวิตก่อนใครเพื่อนในการแข่งขัน แต่ทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อ แคตนิส และ พีต้า กลายเป็นทริบิวต์คู่ล่าสุด ในการแข่งขัน Hunger Games ครั้งที่ 74

———————————