รู้หรือไม่ ประเทศไทย ซื้อ-ขายเครื่องบินมือสอง เป็นล่ำเป็นสัน

Home / ข่าวหนัง / รู้หรือไม่ ประเทศไทย ซื้อ-ขายเครื่องบินมือสอง เป็นล่ำเป็นสัน

เครื่องบินมือสอง
*ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในข่าว

นาย สุรเกียรติ ลิบลับ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายเทคนิคการบินของเจษาฎาเทคนิคมิวเซียม จ.นครปฐม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของนักเล่นเครื่องบิน ว่ามักจะมีของดีๆมานำเสนออยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องบินทุกรุ่นทุกไซส์บนโลกใบนี้ หรือแม้กระทั่งเครื่องบินทั้งลำ ที่นำมาปล่อยให้ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันจนเป็นล่ำเป็นสัน

นายสุรเกียรติซึ่งเป็นอดีตทหารอากาศและมีใบอนุญาตการซ่อมเครื่องบิน ทำให้มีความรู้ว่าในเครื่องบินลำหนึ่งๆนั้นสามารถเอาไปทำอย่างอื่นได้มากกว่าการขายเป็นเศษเหล็ก

?เราได้เปรียบคนอื่นนิดหน่อยตรงที่ เราทำงานคลุกคลีกับเครื่องบินมาตลอด เราก็จะรู้จักกับทั้งบุคลากรและตัวเครื่องบินมากกว่าคนอื่นๆ เครื่องบินเป็นพาหนะที่ต้องมีความปลอดภัยสูง เพราะฉะนั้นเมื่อเราซื้อมาจากเจ้าของเก่า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินส่วนตัวหรือเครื่องบินพานิชย์ เราจะต้องเอามาซ่อมให้ใช้ได้เหมือนเดิม ยกตัวอย่างเช่น เครื่องบินส่วนตัวลำหนึ่งซื้อมาราคาประมาณ 10 ล้าน เมื่อใช้จนพอใจเจ้าของก็จะเอามาขายเราในราคาประมาณ 5 แสนบาท เราก็ซ่อมให้เหมือนใหม่เลย แล้วขายประมาณ 2-4 ล้านบาท มันก็เป็นเครื่องบินมือสอง แต่ว่ามีคุณสมบัติเท่ากับเครื่องใหม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผมจะต้องเป็นคนคัดเลือกเอง ดูเองว่าซื้อมาแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่ แต่เครื่องบินนั้นสามารถถอดได้ทุกส่วน บางครั้งผมก็แยกขายเป็นชิ้นก็สามารถทำได้ เราได้เครื่องบินมาจากสายการบินจากประเทศที่ร่ำรวยเอามาขายหลังจากที่ใช้งานกันมาระยะหนึ่ง จากนั้นก็เอามาขายให้กับที่อื่นที่ต้องการ โดยเฉพาะสายการบินในประเทศเล็กๆที่อาจจะยังมีทุนไม่มากนักหรือคนที่อยากได้เครื่องบินลำใหม่ที่ราคาถูก สำหรับผมเครื่องบินก็ไม่ต่างอะไรจากรถยนต์มือสองที่ขายกันตามเต้นท์รถทั่วไป เพียงแต่เราต้องทำให้มันปลอดภัยมากที่สุดสมกับการบริการคนเที่ยวละหลายร้อยคน?

เครื่องบินมือสอง
*ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในข่าว

การเล่นกับเครื่องบินเก่าๆแบบนี้ทำให้สุรเกียรติได้รับฟังเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินเก่าๆมากมาย ซึ่งบางครั้งก็น่าจะปล่อยให้เป็นอดีตอย่างนั้นต่อไป

?เวลาที่เรานำเครื่องมาดูว่าเราจะใช้ตรงไหน หรือปรับปรุงตรงไหนได้บ้าง มันก็รวมถึงกล่องดำด้วยครับ เราก็จะรู้เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนเครื่องบิน เราต้องรู้ว่าเครื่องบินลำหนึ่งบรรทุกคนเที่ยวละเป็นร้อยคน บินทุกวัน เป็นเวลาเต็มที่ 30 ปี มันต้องเกิดเรื่องเกิดราวขึ้นมากมายอยู่แล้ว แต่เครื่องบินพานิชย์ผมคงเล่าอะไรมากไม่ได้ ส่วนอื่นๆก็เคยมีคนเก่าๆเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเครื่องบินเก่าที่เคยร่วมรบว่าเครื่องบินที่นำไปขนย้ายศพและผู้บาดเจ็บมาเกิดหลงฟ้า คือหาทางไม่เจอ ไม่รู้ว่าไปทางไหน จู่ๆก็เหมือนได้ยินเสียงคนบอกทางให้ไปทางนั้นสิ ทางนี้สิ สุดท้ายนักบินบนเครื่องก็รอดชีวิตกันมาได้หมด?

เครื่องบินมือสอง
มีการประกาศขายเครื่องบอนมือสอง ทางหน้าเว็บไซต์

?สำหรับอาชีพการซื้อขายเครื่องบินมือสองนี้ ก็เป็นอาชีพที่ใหม่สำหรับคนไทยนะ แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีคนทำ เพียงแต่คนทำคนอื่นๆเขาเอาไปขายเป็นของเก่า ขณะที่ผมสร้างมูลค่าของมันขึ้นมาด้วยการปรับปรุงให้มันดีขึ้นเท่าที่มันเคยดีแล้วนำมาขายเป็นชิ้นส่วนเครื่องบิน หรือเครื่องบินที่ประกอบขึ้นใหม่ทั้งลำ?

สุรเกียรติบอกว่าหากใครมีความรู้ความสามารถ ธุรกิจการซื้อขายเครื่องบินมือสองนี้ก็ยังคงเปิดกว้างอยู่เสมอ

407 เที่ยวบินผี

ล่าสุดสุรเกียรติได้รับเป็นที่ปรึกษาในการประกอบเครื่องบินให้กับทีมสร้างภาพยนตร์เรื่อง ?407 เที่ยวบินผี? ภาพยนตร์สามมิติเต็มเรื่อง ครั้งแรกของเมืองไทย ที่ค่าย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นบรรจงสร้างเครื่องบินเสมือนจริงขึ้น นำแสดงโดย มาช่า วัฒนพานิช,? ปีเตอร์ ไนท์ และนักแสดงคับคั่ง กำกับการแสดงโดย ทอม อิสรา นาดี มีกำหนดเข้าฉาย 22 มีนาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

ที่มาภาพประกอบบางส่วนจาก เดลี่เมล์