เส้นทางชีวิตก่อนจะ “ติสท์” ของกลุ่มผู้กำกับ “Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เส้นทางชีวิตก่อนจะ “ติสท์” ของกลุ่มผู้กำกับ “Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์”

Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์

ชายหนุ่ม 3 คน กับบุคลิกที่แตกต่าง หากคล้ายกันที่มีใจรักทางศิลปะและดนตรี มีความฝันเหมือนๆ กัน ที่จะสร้างชื่อและปรากฏการณ์สนุกใหม่ๆ ให้กับวงการ ภาพยนตร์ไทย

เก่ง / ยีนส์ /ฌอง ฟังชื่ออาจไม่คุ้นหู ดูหน้าอาจไม่คุ้นเคย แน่ล่ะ เพราะพวกเขาคือ ?หน้าใหม่? ในฐานะผู้กำกับหนัง แต่ในฐานะนักคิด-นักสร้างสรรค์ พวกเขาคือมืออาชีพทุ่มเท พร้อมไอเดีย?สดใหม่? ที่น่าลองสัมผัส จากความรัก ความถนัดที่ได้คลุกคลีอยู่กับศิลปะมาตั้งแต่เด็กเรียนรู้ฝึกฝนจนกลายเป็นอาชีพ จากประสบการ์ณอาร์ทๆ เรื่องราวมันๆ ระหว่างเส้นทางชีวิตที่เก็บเกี่ยวติดไม้ติดมือ ไว้มากมาย จากที่ได้ร่วมทำทั้งงานหลัก งานรอง งานเล่น ผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยกันมาหลายปี บัดนี้ ได้เวลาที่ความฝันจะเป็นจริง? สิ่งที่สั่งสมมาทั้งหมดได้ผสมผสานคลุกเคล้าเข้ากัน จนลงตัวเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของพวกเขา ?Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์? ภาพยนตร์แนว คอมมาดี้ โรแมนติค ที่จะช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจ และทำให้คนดูอิ่ม…กับความรู้สึกดีดี

ก่อนจะเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ พวกเขามีที่มาอย่างไร? เส้นทางชีวิตของแต่ละคนจะ ?ติสท์? มากน้อยแค่ไหน? ลองมาทำความรู้จักกับผู้ชาย 3 คนนี้ กับเรื่องราวชีวิตที่ต่างก็เขียนบทเอง เส้นเอง กำกับเอง

เอกสิทธิ์ สมเพ็ชร

ฌอง ? เอกสิทธิ์ สมเพ็ชร ?คนอย่างข้า เกิดมาให้โลกจำ ทำไม? โนนเหลี่ยม 82

เด็กชายตัวเล็กๆ จากบ้านโนนเหลี่ยม จ.ขอนแก่น คนนี้ เป็นนักเรียนดีเด่นที่ได้รับทุนการศึกษามาตลอดช่วงชีวิตการเรียน ระดับประถม แต่เมื่อออกสู่โลกกว้างไปพบผู้คนมากมายที่ ?เรียนเก่งกว่า? จึงเบนเข็มไปเอาดี ด้านกีฬาเพื่อว่าจะได้เก่งกว่าคนที่เรียนเก่งพร้อมๆกันก็บ่ายหน้าไปจับทางดนตรีเพื่อที่ จะได้เก่งกว่าคนที่เล่นกีฬา เป้าหมายสำคัญในทีแรกเพื่อจีบหญิง แต่เมื่อได้สัมผัสกับกีต้าร์ที่หัดเล่นเองกับมือจนเก่งก็ลืมเรื่องจีบหญิงเสียสนิท เพราะดันไปหลงรักดนตรีเข้าแล้ว จนทุกวันนี้ฌองเล่นเครื่องดนตรีได้เกือบทุกชนิดทั้งดีด สี ตี เป่า เพลงสากลและพื้นบ้าน ทั้งเล่น ทั้งร้อง ทั้งแต่งทำนองและเขียนเพลง ยังไม่หยุดแค่นั้น เขายังหัดวาดรูปทำงานศิลปะไปด้วย เรียกว่าอะไรที่สามารถฉกฉวยมาทำให้ตัวเองเด่นดังได้ ฌองเอาหมด และยัง?เอาอยู่? อีกต่างหาก เพราะทั้งการเรียน กีฬา ดนตรี ศิลปะ รวมถึงด้านมนุษย์สัมพันธ์ ฌองมีรางวัลเกียรติยศเป็นเครื่องการันตีติดเต็มฝาบ้าน

บท ?ยาม? ตัวประกอบเล็กๆในหนังสั้นของรุ่นพี่ ได้พาณองก้าวสู่โลกภาพยนตร์อย่างจริงจังเป็นครั้งแรก และเขาก็ตกหลุมรักมันในทันทีทันใด จากวันนั้น ไอ้หนุ่มจากบ้านโนนเหลี่ยมก็กระโจนเข้าสู่ถนนสายภาพยนตร์พร้อมความฝันอันยิ่งใหญ่


บางส่วนบางตอนของหนัง ไหมฟ้า

?อยากเป็นพระเอกหนัง ก็ต้องทำหนังของตัวเอง? ไม่ใช่แค่อยากเด่นอยากดัง แต่ยังมีความอยากรู้อยากเห็นอยากเป็นส่วนสำคัญของวงการด้วย ฌองใช้พรแสวงเป็นเครื่องนำทางหาความรู้ในทุกขั้นตอนการทำหนัง จนได้ลองทำหนังสั้นของตัวเองออกมาและส่งประกวดในเวทีต่างๆอย่างสม่ำเสมอ นับถึงวันนี้เกือบ 10 เรื่องแล้ว ในจำนวนนั้นเคยได้รับคัดเลือกให้ฉายในงานเทศกาลหนังสั้นครั้งที่12 ปี 2551 ที่ หอศิลป์กรุงเทพ จากเรื่อง ?ไหมฟ้า? ส่วนเรื่อง ?พุบ่าวเกิบคีบ? ก็คว้ารางวัลชมเชยจากโครงการพระในบ้าน ของยุวพุทธิสมาคม มาได้ และเรื่อง ?ดงกระแป้ง? ที่ทำร่วมกับ เก่งและยีนส์ได้รับรางวัลชมเชยจากเวที ประกวดหนังสั้น ?THE SECRET HEART? ของมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2551


หนังสั้น พุบ่าวเกิบคีบ

ฌองมินวู
คลิปของฌอง ที่โพสท์ไว้ในเอ็มไทย นานมาแล้ว

เอกสิทธิ์ สมเพ็ชร

เว่อร์ๆ ฮาๆ แต่น่ารัก

ผลงานของณองก็เหมือนกับตัวเขา กับบุคลิกแอบฮาๆแต่น่ารัก ?มันธรรมดาไม่ได้? ดังนั้นเอกลักษณ์ของงานแบบฌองจึงต้องครบสูตร Action Comedy Romantic Musical ต้องสนุกขำฮา แต่ซุกซ่อนแง่คิดให้ต้องขบบ้าง ที่มหาวิทยาลัย

ออฟฟิศ ชีวิตจริงในการทำงานกับ Mono Film ในตำแหน่ง Creative ณองได้จับงาน หลายรูปแบบ ทั้งภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี และ Digital Content ระหว่างทางที่เก็บประสบการณ์ก็มีบ้างที่ท้อ เพราะยังไปไม่ถึงเป้าหมายที่จะทำภาพยนตร์สักเรื่องของตัวเองสักที และแล้วฟ้าก็เป็นใจ เมื่อผู้บริหาร ของกลุ่มบริษัทโมโนมองเห็นความสามารถของลูกหม้อทั้ง 3 คนนี้ และเปิดโอกาสให้ณอง เก่ง และยีนส์ ร่วมกันนำเสนอโปรเจคหนังที่กลายมาเป็น ?Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์? ในที่สุด

Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์

———————————

อีกสองผู้กำกับ ติดตามวันต่อไปครับ