ตะลึงภาพทิเบตในหนัง “ชัมบาลา” งามมหัศจรรย์โดยผู้กำกับภาพจาก โหมโรง, นเรศวร, นางนาก

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ตะลึงภาพทิเบตในหนัง “ชัมบาลา” งามมหัศจรรย์โดยผู้กำกับภาพจาก โหมโรง, นเรศวร, นางนาก

ชัมบาลา

ในการทำหนังเรื่องแรกของผู้กำกับแต่ละคนอาจะต้องเผชิญกับอุปสรรคและข้อจำกัดแตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าฝันๆนั้นของผู้กำกับอยู่บนโจทย์ที่ไม่ธรรมดา อย่างเช่น ?ชัมบาลา? ที่ต้องเดินทางไปถ่ายทำไกลถึงดินแดนบนหลังคาโลกอย่างทิเบตด้วยแล้ว งานนี้ทีมงานนับสิบชีวิตนอกจากจะต้องฟันฝ่าอุปสรรคในการเดินทางจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ ไม่ว่าจะเป็นการฝ่าหิมะท่ามกลางอุณหภูมิลบ15องศา ผจญความร้อนสุดขีดของแสงแดดที่แผดเผา รวมไปถึงความเสี่ยงจาก Attitude Sickness ซึ่งเกิดเพราะความกดอากาศที่มันเบาบางมาก บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า4พันเมตร เนื่องจากมีออกซิเจนมันน้อย

ชัมบาลา

แต่ถึงกระนั้น ปี๊ด ปัญจพงศ์ คงคาน้อย ผู้กำกับหนุ่มที่ในชีวิตผ่านการเดินทางมายังประเทศทิเบตมาแล้ว4ครั้ง พร้อมทีมงานและนักแสดงนำอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, อนันดา เอเวอริงแฮม และนักแสดงหน้าใหม่อย่าง ฝน นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล ก็ไม่ได้ย่อท้อต่อความยากลำบากอันแสนสาหัสที่เกิดขึ้นตลอดการถ่ายทำ ?ชัมบาลา? ภาพยนตร์ฟีลกู้ดในแนวโรแมนติค-ดราม่า เมื่อได้เห็นภาพจากการถ่ายทำที่เสร็จสมบูรณ์จากฝีมือของ น้ากล้วย ณัฐวุฒิ กิตติคุณ ผู้กำกับภาพระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่อยู่เบื้องหลังงานกำกับภาพของ นางนาก, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, องค์บาก, โหมโรง ฯลฯ ถ่ายทอดความงามของหุบเขา ผืนฟ้า สีสันของทิเบตได้อย่างมหัศจรรย์

น้ากล้วย ณัฐวุฒิ กิตติคุณ
น้ากล้วย ณัฐวุฒิ กิตติคุณ

?ก็สำหรับภาพในหลายๆ ฉากหลายๆ ซีนที่เราเห็นสวยๆ ในหนัง อย่างแรกต้องขอบคุณน้ากล้วยครับ แล้วก็ต้องขอบคุณในความอดทนยากลำบากด้วย เพราะบางทีที่เราไปดูเนื่องจากว่ามันเป็นสถานที่ที่มันธรรมชาติมาก ทำให้การที่เราจะวางเฟรม การที่เราจะตั้งกล้อง หรือความสะดวกในการถ่ายทำมันไม่มี ไม่ได้บอกว่ามันมีน้อยนะ แต่มันไม่มี เราก็เลยต้องอาศัยประสบการณ์ของน้ากลัวยนี่แหละในการที่จะมองผ่านเลนส์ซะยังไงให้มันสวย เพราะฉะนั้นแล้วอะไรที่มันสวยๆ ทั้งหมดของหนัง อะไรที่มันมหัศจรรย์ก็ขอให้ยกความดีให้น้ากล้วยเลย เพราะฉะนั้นมุมภาพต่างๆ ที่ถูกดีไซน์มา มันจะถูกดีไซน์ในเชิงเรียลลิสติค มหัศจรรย์มันมีอยู่แล้ว แต่มันอาจจะไม่ใช่แบบ โอ้โหสวยทั้งหมด มันไม่ใช่โจทย์ของเรา เราไม่ได้ต้องการอย่างนั้น เราต้องการให้คนดูตามตัวละครซันนี่และอนันดาไป แล้วค่อยๆ อิ่มเอมเรื่อยๆ ไปกับความสวยงามของทิเบตนะครับผม ถ้าถามว่ายากมั้ย ผมโชคดีที่ได้ทำงานกับน้ากล้วย? น้ากล้วยทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่าย ซึ่งถ้าไปดูในหนังจะเห็นหลายๆ ฉากที่จะเกิดความรู้สึกที่ว่า ถ่ายจากตรงไหนเหรอ ถ่ายมาได้ไง ที่ทิเบตมันมีด้วยเหรอ ซึ่งบอกได้เลยว่าผมรู้สึกว่าโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับทีมงานที่บอกได้เลยว่าโคตรคุณภาพ แล้วน้ากล้วยคือ 1 ผกก. ภาพ 5 ที่ชีวิตนี้เราฝันอยากร่วมงานด้วย?

น้ากล้วย ณัฐวุฒิ กิตติคุณ

 ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, อนันดา เอเวอริงแฮม

ชัมบาลา

เตรียมพบกับความมหัศจรรย์ของทิเบตผ่านมุมกล้อง และสมองของ น้ากล้วย ณัฐวุฒิ กิติตคุณ สุดยอดผู้กำกับภาพระดับแถวหน้าของเมืองไทยได้จาก ?ชัมบาลา?? 12? ก.ค. นี้ทุกโรงภาพยนตร์