เส้นทางชีวิตก่อนจะ “ติสท์” ของ “เก่ง-อนิวรรต” และ “ยีนส์-สาธิต” 2ใน3ผู้กำกับ อาร์ทไอดอลฯ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เส้นทางชีวิตก่อนจะ “ติสท์” ของ “เก่ง-อนิวรรต” และ “ยีนส์-สาธิต” 2ใน3ผู้กำกับ อาร์ทไอดอลฯ

ผู้กำกับ Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์

หลังจากข่าวก่อนหน้านี้ ได้รับรู้เรื่องราวชีวิตก่อนจะติสต์ของ ฌอง? – เอกสิทธิ์ สมเพ็ชร หนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์ ว่าพวกเขามีที่มาอย่างไร? เส้นทางชีวิตจะ ?ติสท์? มากน้อยแค่ไหน? วันนี้ลองมาทำความรู้จักกับผู้กำกับอีก 2 ท่าน ที่ได้รว่มกันกำกับหนังอาร์ทไอดอลเรื่องนี้ขึ้นมา? เก่ง – อนิวรรต กรกำแหง และ ยีนส์ ? สาธิต แก้วรุ่ง

เก่ง ? อนิวรรต กรกำแหง

เก่ง ? อนิวรรต กรกำแหง ?ผมไม่อยากให้เราดูถูกตัวเอง เห็นคนอื่นเป็น Idol ไปหมดเลย? จริงๆแล้วเราทุกคนก็เป็น Idol ได้…?

นิ่ง ขรึม ขลัง…แต่ถ้าได้นั่งคุยด้วยจะรู้ว่าเขาเป็นคนง่ายๆสบายๆ สัมผัสได้ว่าเขาคือผู้ชายธรรมดา หากแต่มีรังสีออร่าบางอย่างแผ่ออกมาผ่านคำพูดแฝงแง่คิดกับแววตาจริงจังของเขาเส้นทางชีวิตของเก่งอาจไม่หวือหวานัก แต่ระหว่างทางชีวิตที่เรียบง่ายนี้ก็ใช่ว่าจืดชืดไร้ชีวิตชีวาเพราะสีสันจัดจ้านต่างๆ นั้นไปปรากฎอยู่ในผลงานจากไอเดียเด็ดๆของเขาที่มีอยู่เหลือเฟือเริ่มจากเป็นนักศึกษาฝึกงานแล้วมีผลงานเข้าตา จนผันตัวเป็นพนักงาน Graphic Design ในที่สุด เมื่อแรกเข้ามาได้พบกับ Graphic designer ฝีมือขั้นเทพ ที่ฝากผลงานไว้ในโปสเตอร์หนัง นางนาค,บางระจัน,สุริโยทัย ฯลฯ ที่นี่คือจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในโลกภาพยนตร์ของเก่ง ?ตอนที่ผมเห็นโปสเตอร์ของเขาครั้งแรก ผมเหมือนสว่างเลยนะ มันสวยมากกกกก วันรุ่งขึ้นผมไปหาตำรา Photoshop มานั่งศึกษาเองเลยคิดว่าจะ ต้องทำงานให้สวยอย่างพี่เขาให้ได้ พี่เขาเป็น Idol คนหนึ่งของผม?

เก่ง ? อนิวรรต กรกำแหง

ฝืมือด้านการออกแบบโปสเตอร์และคิดแนวทาง Promote หนังพัฒนาก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ มีผลงานเท่ๆสวยๆที่เกิดจากการรวมหัวลงมือกับพี่ๆ เพื่อนๆ ที่บริษัทมากมาย อาทิโหมโรง / องค์บาก๑ / The Letter / ต้มยำกุ้ง ฯลฯ พกประสบการณ์และวิทยายุทธล้ำลึกเข้ามาที่ Mono Music ในตำแหน่ง Graphic Design Supervisor ที่ดูแลงาน? Design พร้อมทำหน้าที่ Creative และ Copy Writer ให้กับชิ้นงาน Promote เกือบทั้งหมด อาทิ โปสเตอร์หนัง , Logo , Banner รวมถึงออกแบบ booth ที่ใช้จัดแสดงในงานเทศกาลภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศด้วย

ย้อนกลับไป เก่งในวัยรุ่นก็เคยตั้งคำถามยากๆให้กับตัวเองเหมือนกับวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัยว่า ?โตขึ้นอยากเป็นอะไร ชีวิตจะไปทางไหน? แต่เพราะเก่งไม่ได้นั่งรอให้คำตอบวิ่งเข้ามาหา จากที่ไม่รู้ก็ได้รู้ จากที่รู้น้อยก็พยายามค้นหาจนได้รู้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ในวันนี้เขาก็ยังไม่หยุดถามคำถามยากๆนั้นกับตัวเอง และคำตอบล่าสุด ณ ห้วงเวลานี้ของเขาคือ ?ผู้กำกับภาพยนตร์?

——————————-

ยีนส์ ? สาธิต แก้วรุ่ง

ยีนส์ ? สาธิต แก้วรุ่ง ?ผมเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งที่ช่วยให้ครบสมบูรณ์ เป็นรอยต่อที่เชื่อมให้งานสำเร็จ เป็นส่วนเติมเต็มความสุขให้กับคนอื่นๆ… ผมชอบเห็นเวลามีคนมีความสุข?

ภายนอกที่เห็นอาจไม่เหมือนกับที่เป็น เห็นหน้าตาท่าทางของผู้ชายคนนี้ครั้งแรกบางคนบอกหน้าโหดๆ ดูนิ่งๆ แบบนี้ท่าจะแรงเอาเรื่อง แต่ทุกคนที่รู้จักยีนส์จะบอกว่าเขาเป็นคนยิ้มง่าย สนุกสนานเฮฮา สุภาพ ใจดี และ…มีเสน่ห์ ส่วนคนสนิทระดับรู้ใจจะบอกเพิ่มให้อีกคำว่า “โรแมนติก”

ก้าวแรกของยีนส์ที่ได้คลุกคลีเรื่องอาร์ตๆ อย่างจริงจังเมื่อได้เรียนนิเทศศิลป์ ศิลปะการถ่ายภาพที่เพราะช่าง ยีนส์ทำกิจกรรมสารพัด ทั้งออกค่ายอาสา เล่นดนตรีกับเพื่อน เป็นประธานแผนก ชีวิตลงตัวทุกอย่างทั้งเรียน เล่น กิจกรรม และความสัมพันธ์กับเพื่อน ที่สำคัญได้ค้นพบทางถนัดและวิชาที่ชอบคือการได้คิดนอกกรอบเพื่อออกแบบงานพาณิชย์ศิลป์ ขณะที่วิชาภาพยนตร์เป็นแค่วิชาย่อยเท่านั้น ความสนใจในเรื่องหนังเลยยังไม่แตกหน่อ

ยีนส์ ? สาธิต แก้วรุ่ง

ยีนส์จึงมุ่งหน้าสู่เส้นทางสายโฆษณา ออกแบบสิ่งพิมพ์ให้กับผลิตภัณฑ์ใน Graphic House ก้าวเข้าสู่โลกเซลลูลอยด์ครั้งแรก เปิดประสบการณ์ใหม่ในโลกภาพยนตร์ในฐานะ Graphic Designer ของบริษัท ปั่น กัมปะนี เข้าไปคลุกคลีตีโมงเกือบทุกขั้นตอน โดยเฉพาะงานออกแบบโปสเตอร์ สื่อสิ่งพิมพ์ และ Promote หนัง จากที่ไม่ค่อยสนใจภาพยนตร์ กลับรู้สึกเหมือนค้นพบความฝันอีกอย่างขึ้นมา

?ผมชอบ Forrest Gump มันทำให้ผมเปิดโลกทัศน์ตัวเอง ไม่ใช่แค่ 1-10 มันมีชั้นเชิงแต่ดูรู้เรื่อง ผมไม่ชอบหนังที่ดูไม่รู้เรื่อง?

หลังได้ร่วมงานกับ เก่ง ที่ ปั่น กัมปะนี ต่อมาก็ได้ร่วมงานกันอีกที่ Mono Film ดูแลงาน Graphic Design ของภาพยนตร์ในสังกัด และยังมี ฌอง มาเสริมทัพทำงานร่วมกันจนรู้ทาง ทำหนังสั้นร่วมกับทั้งสองคนส่งประกวด ดงกะแป้ง ได้รางวัลชมเชยจาก มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมท์ ปี 2551 ติดไม้ติดมือมาด้วย เมื่อเวลามาถึงฟ้าก็เปิด ผู้บริหาร Mono Group มองเห็นความสามารถของลูกหม้อทั้ง 3 คนนี้ และเปิดโอกาศให้ ฌอง เก่ง และยีนส์ ร่วมกันนำเสนอโปรเจคหนังที่กลายมาเป็น ?Art Idol อยากให้เธอรู้ว่ากูติสท์? ในที่สุด

——————

art idol