มา ?ดูหนัง เห็นธรรม? ในเทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติ ครั้งแรกของประเทศไทย

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / มา ?ดูหนัง เห็นธรรม? ในเทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติ ครั้งแรกของประเทศไทย

เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติกรุงเทพ 2555

มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดงาน ?เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติกรุงเทพ 2555? (International Buddhist Film Festival 2012 Bangkok) ครั้งแรกในประเทศไทย โดยในงานนี้เป็นการร่วมมือกับองค์กรภาพยนตร์พุทธศาสนาระดับนานาชาติ Buddhist Film Foundation (BFF) คัดสรรภาพยนตร์ กว่า 30 เรื่องจากทั่วโลก โดยไม่เพียงเป็นภาพยนตร์ที่มีการถ่ายทอดแนวคิดทางพุทธศาสนาที่หลากหลาย แต่ยังเป็นภาพยนตร์ที่หาดูได้ยาก โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่ผลิตในแถบอาเซียน

ในโอกาสนี้ ได้มีการจัดฉายภาพยนตร์เปิดเทศกาลฯ เรื่อง ?The Light of Asia? ซึ่งเป็นภาพยนตร์แสดงพุทธประวัติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเรื่องแรกของโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เงียบ ได้จัดฉายพร้อมกับการแสดงดนตรีสดที่แต่งขึ้นใหม่ โดยนักดนตรีทั้งไทยและนานาชาติ นำทีมโดย ?อานันท์ นาคคง? และ ?วงกอไผ่? เพื่อร่วมสร้างสรรค์และปลุกพลังของผลงานชิ้นสำคัญให้ปรากฏโฉมในรูปแบบที่สง่างามและร่วมสมัย

นอกจากนี้ทางเทศกาลฯ ได้รับความร่วมมือจากผู้กำกับภาพยนตร์ฝีมือดี ?ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล? ?อุรุพงศ์ รักษาสัตย์? และ ?ศิวโรจณ์ คงสกุล? ผลิตภาพยนตร์สั้นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดทางพุทธศาสนา เพื่อร่วมฉายในงานนี้โดยเฉพาะ รวมทั้งยังมีการจัดฉายภาพยนตร์สั้น เรื่อง ?มรกต? (Emerald) ผลงานของ ?อภิชาติพงศ์??? วีระเศรษฐกุล? และผลงานของผู้กำกับรุ่นใหม่ ?กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฏ์? เรื่อง ?นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ? (Three Marks of Existence)

และเพื่อสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้สามารถถ่ายทอดแนวความคิดทางพุทธศาสนาได้อย่างกว้างขวาง ทางเทศกาลฯ ได้คัดเลือกเยาวชนจากรั้วมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ จำนวน 13 ทีม สร้างผลงานภาพยนตร์สั้น จำนวน 13 เรื่อง โดยผลงานทั้งหมดจะได้ฉายและร่วมประกวดเพื่อชิงรางวัล 100,000 บาท ซึ่งจะมีการตัดสินและมอบรางวัลในวันสุดท้ายของเทศกาลฯ

?เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติกรุงเทพ 2555? จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 ? 10 มิถุนายน 2555 ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

?เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติกรุงเทพ 2555? เป็นส่วนหนึ่งของ ?เทศกาลพุทธลีลากรุงเทพ 2555? จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบ 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะครบรอบในวันวิสาขบูชาที่จะถึงนี้

จัดฉายภาพยนตร์รอบทั่วไป
วันที่จัดฉาย?????????????????? วันที่ 7 – 10 มิถุนายน 2555
สถานที่จัดฉาย?????????????? โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 7ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
ภาพยนตร์ที่จัดฉาย???????? จำนวน 33 เรื่อง

หมายเหตุ : สำหรับบัตรชมภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติ กรุงเทพ 2555 นั้น จะเปิดจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 7-10 มิ.ย. โดยผู้สนใจสามารถซื้อบัตรชมภาพยนตร์ได้ในราคา 120 บาท (ทุกเรื่องทุกรอบ ตลอดโปรแกรมฉาย)

ที่มาจาก

http://www.sfcinemacity.com/index.php/th/promotion/detail/International-Buddhist-Film-Festival-2012-Bangkok
http://www.buddhajayanti.net/th/activity-movie.php

————————————————————

เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติกรุงเทพ 2555

International Buddhist Film Festival 2012 Bangkok
เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติกรุงเทพ ๒๕๕๕

สว่างท่ามกลางมายา
ภาพยนตร์ แม้ว่าจะเป็นสื่อเชิงมายา แต่แง่คิดจากผู้สร้างในความพยายามจรรโลงโลก สังคม และการใช้ชีวิตประจำวัน ย่อมนำเสนอความคิดให้แก่ผู้ชมไม่มากก็น้อย แนวคิดและทัศนคติที่ผ่านการสร้างสรรค์อันเอกอุของผู้สร้างภาพยนตร์ ได้มอบแสงสว่างทางปัญญา ซึ่งเป็นดั่งอิสระภาพทางจินตนาการของผู้ชมแต่ละคน

พุทธปัญญาในภาพยนตร์ จึงเป็นผลกระทบที่ไม่เพียงเกิดขึ้นแก่สัมผัสแห่งการมองเห็น แต่ยังได้ส่งผลสะเทือนไปสู่จิตวิญญานที่นำไปสู่การใคร่ครวญ และส่งผ่านไปยังผู้คนหลายชนชั้น หลายรุ่น หลายวัย ตามแต่การรับชมภาพยนตร์ต่างวาระ ต่างยุคสมัย

เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติ กรุงเทพ 2555 เป็นการนำเสนอภาพยนตร์ที่มีแนวคิดทางพุทธปัญญาจากทั่วโลก โดยหวังว่าไทย ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาโลก จะเป็นเวทีในการส่งเสริมและถ่ายทอดแสงสว่างแห่งปัญญาผ่านสื่อภาพยนตร์ไปยังประชาคมโลกได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคง

โปรแกรมภาพยนตร์

Opening Film/ภาพยนตร์เปิด
The Light of Asia (Prem Sanyas) สร้างปี ค.ศ. 1925 ฉบับความยาว 110 นาที ผลงานของ Franz Osten, Himansu Rai

The Light of Asia

World Film Showcase
นำเสนอภาพยนตร์ที่มีแนวคิดทางพุทธศาสนาที่หลากหลาย ทั้งภาพยนตร์เล่าเรื่อง สารคดี และเอนิเมชั่นจากทั่วโลกประมาณ 15 เรื่อง โปรแกรมนี้คัดสรรโดยหน่วยงานภาพยนตร์ทางพุทธศาสนาจากสหรัฐอเมริกา (Buddhist Film Foundation, Inc)

World Film Showcase

Carte Blanche: Three Leading Monks
นำเสนอภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดแนวความคิดทางพุทธศาสนา ผ่านการคัดสรรโดยพระชั้นนำของไทยสามรูป ได้แก่ ชยสาโรภิกขุ พระไพศาล วิสาโล และพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี)

Carte Blanche: Three Leading Monks

Asian Film Panorama
นำเสนอภาพยนตร์ที่เป็นส่วนผสมของภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวทางพุทธศาสนา และภาพยนตร์ที่กระเทาะให้เห็นถึงแก่นทางพุทธปัญญาผ่านชีวิตหรือเรื่องราวของคนธรรมดาสามัญชนทั่วไปจากภูมิภาคเอเชีย โดยมีทั้งผลงานสร้างของผู้กำกับชั้นครู และภาพยนตร์ที่ผลิตในอาเซียนที่หาชมได้ยาก

Asian Film Panorama

Thai Film Panorama
นำเสนอภาพยนตร์ไทยขนาดยาวและสั้น ที่มีแนวคิดทางพุทธศาสนา และผลงานภาพยนตร์สั้นที่สร้างขึ้นใหม่สำหรับงานนี้โดยเฉพาะ โดยผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่ อาทิ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, อุรุพงศ์ รักษาสัตย์, ศิวโรจน์ คงสกุล เป็นต้น

Thai Film Panorama

Youth Short Film Competition
การฉายภาพยนตร์สั้นผลงานของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ผ่านการอบรมเชิงปฎิบัติการภาพยนตร์สั้น จำนวน 13 เรื่อง ขณะเดียวกันภาพยนตร์สั้นทั้ง 13 เรื่องจะได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อชิงชัยในรางวัลอันสำคัญมูลค่ากว่าแสนบาท ที่จะมีการมอบในวันสุดท้ายของเทศกาล

Youth Short Film Competition

———————————————