หนังวัยรุ่นไทยไม่ไร้สาระ “นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / หนังวัยรุ่นไทยไม่ไร้สาระ “นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ”

หนังวัยรุ่นไทยไม่ไร้สาระ “นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ” Three Marks of Existence โดยผู้กำกับรุ่นใหม่ กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฏ์ (โน๊ต) โดยมี พระไพศาล วิสาโล ให้คำปรึกษาเค้าโครงด้านธรรมะ

เรื่องราวสุดฮาของเด็กแนวผู้ถูกปัญหารุมเร้า ตัดสินใจหาทางออกง่าย ๆ โดยเดินทางไปอินเดียเพื่อตามรอยพระพุทธเจ้า หวังว่าจะได้บุญมาก ๆ มาช่วยแก้ปัญหาของตน แต่อุปสรรคต่าง ๆ ที่เขาเจอก็ได้สั่งสอนเขาให้รู้จักตัวตนของตัวเองมากขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไทยขนาดยาวที่ฉายใน เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติ กรุงเทพ 2555 ระหว่างวันที่ 7 – 10 มิถุนายนนี้ ที่ SF World Cinema ชั้น 7 Central world และ รายได้จะนำไปบริจาคกองทุนเพื่อโครงการธรรมวาที เพื่อส่งเสริมการเผยแผ่ธรรมะของพระสงฆ์ และจัดพิมพ์หนังสือพุทธศาสนาในห้องพักโรงแรมทั่วประเทศ 84000 เล่ม

———————————-

นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ Three Marks of Existence

นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ (Three Marks of Existence)
ภาพยนตร์โดย กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฏ์

?เอ็ม? เด็กแนวผู้ถูกปัญหาชีวิตรุมเร้า ตัดสินใจเดินทางไปอินเดียเพื่อตามรอยพระพุทธเจ้า ที่สังเวชนีย-สถาน 4 อันประกอบด้วย ลุมพินีวัน (สถานที่ประสูติ) สารนาถ (สถานที่แสดงปฐมเทศนา) พุทธคยา (สถานที่ตรัสรู้) และกุสินารา (สถานที่ปรินิพพาน) เพื่อหวังว่าผลบุญจะช่วยให้ชีวิตของเขาดีขึ้น

ตลอดการเดินทางเอ็มได้เจอสถานการณ์ต่างๆ และผู้คนหลากหลายที่ค่อยๆ เปลี่ยนทัศนคติต่อศาสนาและต่อชีวิตของเอ็มไปทีละน้อย

?ลุงกมล? ชายสูงวัยผู้ทนทุกข์และหันหน้าเข้าหาอิทธิปาฏิหารย์ ด้วยหวังว่าเขาจะช่วยเยียวยาแผลในใจเขาได้

?เจน? ชายหนุ่มลูกเศรษฐี ผู้เสพสุขมาชั่วชีวิตแต่ไม่เคยที่จะรู้สึกเป็นสุข สงบจริงๆ เลยซักครั้ง และ ?ยูอิโกะ? สาวญี่ปุ่นที่เดินทางมาแสวงบุญเพื่อเพียงลำพัง และเก็บซ่อนความลับอะไรบางอย่างไว้

เอ็มไม่แน่ใจว่าเขาได้บุญกลับมาหรือเปล่า แล้วก็ยิ่งไม่แน่ใจว่าเขาได้เจอพระพุทธเจ้ามั้ย แต่สิ่งที่เอ็มรู้แน่ชัดคือความรู้สึกสับสนปนเป ทั้งสุขและทุกข์ตลอดการเดินทางที่ต่อมากลายเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางในใจเขา เพื่อเผชิญหน้ากับต้นตอของความทุกข์ทั้งมวล ซึ่งก็คือตัวเขาเอง

เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติกรุงเทพ ๒๕๕๕
เทศกาลภาพยนตร์พุทธปัญญานานาชาติ กรุงเทพ 2555
ะหว่างวันที่ 7 – 10 มิถุนายนนี้ ที่ SF World Cinema ชั้น 7 Central world