ความโชคดีในความโชคร้ายของ “คงเดช จาตุรันต์รัศมี” กว่าจะเป็น “แต่เพียงผู้เดียว: P047”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ความโชคดีในความโชคร้ายของ “คงเดช จาตุรันต์รัศมี” กว่าจะเป็น “แต่เพียงผู้เดียว: P047”

คงเดช จาตุรันต์รัศมี

เรียกได้ว่าวงการภาพยนตร์ไทยในบ้านเรา คงต้องมีชื่อ คงเดช จาตุรันต์รัศมี อยู่ในตำแหน่งผู้กำกับภาพยนตร์คุณภาพคนหนึ่ง กับผลงานที่เคยฝากไว้ อาทิเช่น สยิว, เฉิ่ม, กอด และเรื่องหลังนี้เองที่ทำให้ คงเดช ได้แรงบันดาลใจบางอย่างจนทำให้เกิดหนังใหม่ของ คงเดช เรื่อง แต่เพียงผู้เดียว

?กอด คือภาพยนตร์ที่ผมรู้สึกว่า ผมโชคดีมากที่ได้ทำหนังที่ตัวเองอยากทำ โดยมีค่ายหนังสนับสนุน และจนเมื่อความโชคร้ายมาเยือนเพราะ ความล้มเหลวเรื่องรายได้ของภาพยนตร์ทำให้ ผมเริ่มมีคำถามกับตัวเองว่าเราเป็นแมสหรือเป็นอินดี้กันแน่ ความแมสกับอินดี้ของเรามันถ่างขึ้นทุกวันจนขาแทบฉีก รายได้ของภาพยนตร์เรื่อ ?กอด? ทำให้ผมเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองและลอกเปลือกตัวเอง จนกระทั่งพบว่าเราไม่เห็นเป็นอะไรเลย? ถ้าไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง สิ่งที่ประกอบขึ้นเป็นตัวเรา? ล้วนแต่หยิบจากคนอื่นมาแทบทั้งสิ้น ก็เลยปิ๊งไอเดียหนังเรื่องนี้ ซึ่งหนังมันคงไม่แมสอีกตามเคย? คงเดชกล่าว

แต่เพียงผู้เดียว

แต่เพียงผู้เดียว เล่าเรื่องราวของ เล็ก (อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร) ช่างทำกุญแจผู้อยู่ตัวคนเดียว กับ ก้อง (ปริญญา งามวงศ์วาน) คนขายหนังสือแผงใกล้ๆ กับร้านทำกุญแจของเล็ก ทั้งคู่มีความสุขกับการฉกฉวยความเป็นส่วนตัวของคนอื่นโดยการแอบลักลอบไขกุญแจเข้าไปในบ้าน ในห้อง เพื่อดูการใช้ชีวิตของคนอื่น ทั้งคู่ตั้งกฏว่า ห้ามขโมยของเป็นอันขาด เพราะสิ่งที่ต้องการคือการได้เห็นการใช้ชีวิตของคนอื่น และคาดเดาการใช้ชีวิตของบุคคลนั้นๆจาก ข้าวของในห้อง จน เล็กได้เริ่มเรียมรู้อะไรบ้างอย่างจากสิ่งที่เขาทำ แต่เพียงผู้เดียว:P047 เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่กว่า17 เทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลกได้ฉายประกวดและฉายโชว์

แต่เพียงผู้เดียว

เล็ก (อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร) คือ เล็ก Greasy Caf? เป็นนักร้องนำ และนักแต่งเพลง แนวบริท ป็อป ในวงกรีซซี่คาเฟ่ (Greasy Cafe) จากค่ายสมอล์รูม เริ่มทำเพลงโดยที่เคยตั้งวงดนตรีเล่นกับเพื่อนสมัยเรียนที่อังกฤษ ชื่อวง ?The Light? ในฐานะมือกีต้าร์นอกจากนี้เล็กยังเป็นช่างภาพนิ่งของกองถ่ายภาพยนตร์ชั้นนำมากมาย อาทิ จันดารา , องคุลีมาล , ปืนใหญ่จอมสลัด และอีกหลายเรื่อง? ?แต่เพียงผู้เดียว? เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา

อ็อฟ หรือ อ็อฟ โกล์คลับ (ปริญญา งามวงศ์วาน) รับบท ก้อง นักแสดงอีกคนหนึ่ง ที่เริ่มการแสดงด้วยคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนกวนๆ และมีความเป็นตัวเองสูง โดยผลงานที่เป็นที่รู้จักของเขาคือ โกลด์คัพ (เกมส์ล้มโต๊ะ) ผลงานกำกับของ เรียว กิตติกร และภาพยนตร์อื่นๆอีกหลายเรื่อง เช่น พรางชมพู กะเทยประจัญบาน (2545) อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม (2548) ปัจจุปัน อ็อฟ เป็นผู้กำกับภาพ และเปิดบริษัทรับถ่ายภาพยนตร์สั้น โฆษณา และรายการโทรทัศน์ รวมถึงรับถ่ายภาพเบื้องหลังให้กองถ่ายทำภาพยนตร์อีกด้วย

แต่เพียงผู้เดียว: P047

แต่เพียงผู้เดียว: P047? เข้าฉายวันที่ 19 เดือน กรกฎาคม 2555? โรงภาพยนตร์ลิโด้ / โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ (เอสเพอนาดรัชดา) / โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ (จังหวัดเชียงใหม่)