ตัวอย่างหนังไซไฟมหากาพย์ Cloud Atlas จากผู้กำกับ The Matrix และ Run Lora Run

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ตัวอย่างหนังไซไฟมหากาพย์ Cloud Atlas จากผู้กำกับ The Matrix และ Run Lora Run

เพิ่มคลิปซับไทย ดูด้านล่าง

มีหลายปัจจัยของหนัง Cloud Atlas ที่ดัดแปลงจากนิยายของเดวิด มิทเชล (และถูกแปลเป็นฉบับไทยในชื่อ ?เมฆาสัญจร?) ที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจอย่างมาก นอกจากการเป็นงานมหากาพย์ไซไฟที่มีงานสร้างยิ่งใหญ่แล้ว ยังเป็นการร่วมกำกับของแอนดี้ และ ลานา วาชาวสกี้ จาก The Matrix และ ทอม ทิคเกอร์ จาก Run Lora Run แล้ว ยังเป็นนักที่รวมดาวนักแสดงคับคั่งอย่างมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยครับ และตัวอย่างความยาวเกือบ 6 นาทีของหนังก็เผยโฉมออกมาให้เราดูกันแล้ว

หนังเป็นเรื่องราวของผู้คนมากมายที่ชีวิตเกี่ยวเนื่องกันและส่งอิทธิพลถึงกันข้ามผ่านการเวลาและยุคสมัย ตั้งแต่ในยุคสำรวจโลกปี 1850 จนไปถึงยุคอนาคต บางตัวละครในเรื่องเปลี่ยนนักแสดงไปตามวัย และนักแสดงบางคนก็รับบทเป็นตัวละครหลายตัวราวกับเป็นการกลับชาติมาเกิดใหม่ ซึ่งมีตั้งแต่หนุ่มนักเดินทางข้ามสมุทรแปซิฟิกในปี 1850, นักประพันธ์เพลงในยุคสงครามโลก, นักข่าวในยุคของประธานาธิบดีเรแกน, หุ่นยนต์สาวใช้ในยุคอนาคต, ชาวเกาะในแปซิฟิกที่ได้เห็นการล่มสลายของวัฒนธรรม เป็นต้น ซึ่งเหตุการณ์ในเรื่องก็เปลี่ยนไปตามสถานที่ต่างๆ เช่นทะเลแปซิฟิก, เบลเยียม, ลอนดอน, ซานฟรานซิสโก, เกาหลี และฮาวาย

Cloud Atlas

ลานา (อดีตแลรี่ วาชาวสกี้) ผู้รับหน้าที่เขียนบทหนังด้วย ได้บอกในนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนท์วีคลี่ว่า ?เราเห็นว่าตัวละครเดี่ยวๆเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อตัวละครในกลุ่มที่ใหญ่ขึ้น ชีวิตของพวกเขาเกี่ยวเนื่องกันผ่านเรื่องราวขนาดใหญ่เดียวกันที่ข้ามผ่านกาลเวลานับพันปี?

Cloud Atlas นำแสดงโดยทอม แฮงค์, เฮลลี เบอรี, ฮิวจ์ แกรนท์, ฮิวโก้ วีฟวิ่ง, จิม สเตอร์เกส, เบน วิสชอว์, ซูซาน ซาแรนดอน, จิม บรอดเบนท์, คีธ เดวิด, เจมส์ ดาร์ซี และ เบดูนา ครับ จะเข้าฉายตุลาคมนี้

ที่มา http://jediyuth.wordpress.com

——————————————————-

cloud_atlas
เวอร์ชั่นหนังสือแปลไทย โดย สนพ.มติชน

เมฆาสัญจร (CLOUD ATLAS)
ชื่อผู้แต่ง : David Mitchell
ชื่อผู้แปล : จุฑามาศ แอนเนียน
สำนักพิมพ์ มติชน

เรื่องราวของ 6 ชีวิตที่ข้ามผ่านห้วงศตวรรษแห่งการผลิเกิด เติบโตและล่มสลายของมนุษยชาติ…เข้มข้นสมศักดิ์ศรีนวนิยายเข้ารอบ Man Booker Prize แห่งปี 2004

นวนิยายหกเรื่อง หกรส จากหกยุคสมัย ที่เริ่มต้นด้วยบันทึกของหนุ่มชาวอเมริกันบนเรือเดินทะเลในคริสต์ศตวรรษที่สิบเก้า ตามด้วยจดหมายเล่าเรื่องราวจากนักดนตรีหนุ่มชาวอังกฤษที่เดินทางไปเสี่ยงโชคในภาคพื้นยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง นวนิยายระทึกใจว่าด้วยเรื่องของนักข่าวสาวอเมริกันในยุคที่โลกกำลังรุ่มร้อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ ภาพยนตร์ผจญภัยว่าด้วยชีวิตบรรณาธิการชราที่หนีการไล่ล่าจากแก๊งมาเฟียไป คำสารภาพว่าด้วยการปลดแอกจากการเป็นทาสจากปากมนุษย์โคลนนิ่งสาวชาวเกาหลีในโลกอนาคต และลงท้ายด้วยเรื่องเล่าข้างกองไฟว่าด้วยเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในโลกยุคหลังการล่มสลายของอารยธรรมจากปากผู้เฒ่าชาวเกาะ

ทุกเรื่องร้อยเรียงต่อกันด้วยความเกี่ยวพันเล็กๆ น้อยๆ ของตัวละคร และสัญลักษณ์ประจำตัวที่สื่อว่าเป็นดวงวิญญาณดวงเดียวกัน ที่เวียนว่ายตายเกิดมาสู่เวลาและสถานที่ต่างๆ กันไป เช่นเดียวกับการเดินทางของก้อนเมฆข้ามผ่านท้องฟ้า ซึ่งแม้เมฆจะเปลี่ยนรูปร่างไปต่างๆ นานา แต่เมฆก็ยังคงเป็นเมฆ

ปก Cloud Atlas เวอร์ชั่น ต่างประเทศ
ปก Cloud Atlas เวอร์ชั่น ต่างประเทศ

——————————————————–

มีภาพจากหนังมาให้ดูมากมาย