ผลวิจัยชี้ “หนังสยองขวัญ”ช่วยเผาผลาญ”แคลอรี” และ 10 สุดยอดหนังลดอ้วน

Home / ข่าวหนัง / ผลวิจัยชี้ “หนังสยองขวัญ”ช่วยเผาผลาญ”แคลอรี” และ 10 สุดยอดหนังลดอ้วน

The Shining

ผลวิจัยล่าสุดของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวสมินสเตอร์ ของอังกฤษ เปิดเผยว่า การชมภาพยนตร์สยองขวัญ สามารถเผาผลาญแคลอรีได้เทียบเท่ากับแท่งช็อคโกแลตหนึ่งแท่ง

โดยผู้ที่ชมหนังสยองขวัญความยาว 90 นาที จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 113 แคลอรี หรือมีตัวเลขใกล้เคียงกับการเดินเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง และหนังสยองขวัญแต่ละเรื่องก็ให้ผลไม่เท่ากัน อย่างไรก็ดี การศึกษาภาพยนตร์สยองขวัญ 10 เรื่อง พบว่า “The Shining” ของผู้กำกับสแตนลีย์ คูบริก สามารถเผาผลาญแคลอรีได้สูงสุดถึง 184 แคลอรี ภาพยนตร์ฉลามเพชฌฆาต “Jaws” (161 แคลอรี) และ The Exorcist (158 แคลอรี)

ผลการศึกษาพบว่า หนังที่มีช่วงเวลา”สยองขวัญจนต้องสะดุ้ง” จะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดีกว่า เนื่องจากจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจอย่างมาก

ดร.ริชาร์ด แมคเคนซี อาจารย์และผู้เชี่ยวชาญกระบวนการเผาผลาญอาหารในเซลล์และสรีรศาสตร์ เปิดเผยว่า ขณะที่จังหวะการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกายเร็วขึ้น ร่างกายจะทำการหลั่งอะดรีนาลีน ที่เกิดขึ้นระหว่างการตกใจหรือสะดุ้งที่เกิดจากความกลัว ที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิดการอยากอาหารน้อยลง ตัวอะดรีนาลีนดังกล่าวนี่เองที่จะเพิ่มอัตราการเผาผลาญพื้นฐาน และทำให้แคลอรีถูกเผาผลาญในระดับสูงสุด

นักวิทยาศาสตร์ ทำการบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณออกซิเจน รวมทั้งการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในการศึกษาโดยได้รับความร่วมมือจากบริษัทเช่าภาพยนตร์เลิฟฟิล์ม และค้นพบว่ามีการใช้แคลอรี่ที่เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยในขณะชมภาพยนตร์ ราว 1 ใน 3

เฮเลน คาวลีย์ ผู้บริหารเลิฟฟิล์ม กล่าวว่า เราต่างทราบกันดีว่าความรู้สึกต้องการปิดตาหรือเบือนหน้านี้ระหว่างการชมหนังสยองขวัญเป็นอย่างไร แต่การศึกษาชิ้นนี้ได้ให้คำแนะนำที่ดีว่า หากต้องการเผาผลาญแคลอรี ก็ควรกล้าที่จะดูหนังอย่างตั้งใจ

หนังสยอง

10 ภาพยนตร์สยองขวัญลดแคลอรี่:

1. The Shining: 184 แคลอรี่
2. Jaws: 161 แคลอรี่
3. The Exorcist: 158 แคลอรี่
4. Alien: 152 แคลอรี่
5. Saw: 133 แคลอรี่
6. A Nightmare on Elm Street: 118 แคลอรี่
7. Paranormal Activity: 111 แคลอรี่
8. The Blair Witch Project: 105 แคลอรี่
9. The Texas Chain Saw Massacre: แคลอรี่
10. [Rec]: 101 แคลอรี่

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์