เปิดตำนานหนังสยองขวัญจากประเทศลาว รักที่ผูกพันใน ?ผ้าพันคอแดง?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เปิดตำนานหนังสยองขวัญจากประเทศลาว รักที่ผูกพันใน ?ผ้าพันคอแดง?

หยิบเอาประเด็นเรื่องเล่าเก่าแก่ของประเทศลาว ที่พูดถึงคนที่ตายไปแล้ว แต่วิญญาณยังมีความห่วงใยครอบครัว มาเป็นเรื่องราวในภาพยนตร์ล่าสุดจากประเทศลาวในชื่อ ?ผ้าพันคอแดง? ที่ได้ผู้กำกับคนไทยผู้มีความคุ้นเคยประเทศนี้เป็นอย่างดี โป๋ย-ศักดิ์ชาย ดีนาน ถูกเลือกให้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้

แม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ก็มีความน่าสนใจของเรื่องราวที่เกิดขึ้น โป๋ย-ศักดิ์ชายและทีมงานในประเทศลาวได้คัดเลือกนักแสดงในเรื่องให้เป็นคนลาวทั้งหมด?? พร้อมกับให้ คำลี่ พิลาวง นักแสดงสาวจากลาวที่คนไทยรู้จักเธอเป็นอย่างดีมาร่วมแสดงนำ? โดยพบกับพระเอกหนุ่ม อนุสอน วงคำมนตรี ?พระเอกใหม่ล่าสุดของลาว

โป๋ย-ศักดิ์ชาย เล่าถึงการทำงานภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า ?เพื่อนผมคนนึงส่งพล็อตเรื่องผ้าพันคอแดงมาให้ เป็นเรื่องหมอยาหนุ่มที่รักษาแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาต ?แต่การเดินทางไปในเมืองเพื่ออบรมวิชาแพทย์ กลับทำให้เขาเจอกับอุบัติเหตุร้ายแรง และเขาก็กลับมารัก๋ษาแม่เพราะแรงกตัญญู …แม้ว่าแผลที่คอของเขากำลังจะทำให้หัวของเขาค่อยๆ หลุดออกไป…หลังจากอ่านจบ ผมคิดหารายละเอียดที่จะเล่าถึงเรื่องคนที่มีห่วงบางอย่างอยู่

แต่ยังนึกอะไรไม่ค่อยออก จึงวางพล็อตนี้ไว้ก่อน จนกระทั่งวันหนึ่ง? มีโทรศัพท์มาบอกข่าวการตายของเพื่อนที่ผมสนิทที่สุด เขาตายในคืนก่อนที่จะถึงวันเกิดครบรอบสี่สิบปี ด้วยสาเหตุที่คาดไม่ถึง? มันทำให้ผมคิดถึงประโยคที่มีคนเคยกล่าวไว้ว่า? ?เราใช้ชีวิตโดยคิดว่า เราจะอยู่ในโลกอีกยาวนาน เราจึงหมกอยู่กับงาน อยู่กับความสนุกในโลกของเราเอง จนมักจะคิดว่าเดี๋ยวค่อยทำเรื่องบางเรื่องก็ได้ รอสักหน่อยค่อยทำก็ได้ แต่ถ้ามีคนมาบอกเราว่า เราจะมีชีวิตอยู่อีกแค่หนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือน เราจะยกเลิกสิ่งต่างๆที่มันรายล้อมรอบตัว เราจะกลับไปหาครอบครัว ไปหาคนที่เรารัก แล้วใช้ชีวิตอยู่กับพวกเขาให้มากที่สุด? ?มันทำให้ผมรีบขับรถจากกรุงเทพไปบ้านที่สุรินทร์ เพื่อไปหาแม่

จากนั้นผมเริ่มเขียนบทเรื่อง ผ้าพันคอแดง เล่าถึงชะตากรรมของคน เพื่อเป็นสิ่งที่เตือนใจให้เราคิดถึงช่วงเวลาที่ว่า ก่อนจะไปถึงความตายนั้น เราควรทำอะไรบ้าง? ..และหนังเรื่องนี้ถ่ายทำในประเทศลาวทั้งหมด เป็นหนังของประเทศลาวจริงๆ เพราะในเรื่องนี้จะพูดภาษาลาวทั้งเรื่องครับ แต่ไม่เป็นอุปสรรคกับคนไทย เพราะคล้ายกับภาษาอีสานของเรา ซึ่งคนไทยก็คุ้นเคยกันดี แต่ก็จะมีบทบรรยายภาษาไทยเพื่อความเข้าใจอีกที

ผมว่า ผ้าพันคอแดง ถ้าเปรียบเทียบแล้วเรื่องนี้คงคล้ายๆ กับตำนานแม่นาคพระโขนงของไทยก็ว่าได้ และเป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกของลาวที่ผลิตขึ้นในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ???โดยจะมีกำหนดฉายพร้อมกันทั้งประเทศไทยและลาว ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ โดยในประเทศไทยฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์และที่เอสพลานาดซีนีเพล็กซ์เท่านั้นครับ?