คำลี่ ชวนเปิดประสบการณ์สยอง “ผ้าพันคอแดง” ตำนานเล่าขานจากลาว

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / คำลี่ ชวนเปิดประสบการณ์สยอง “ผ้าพันคอแดง” ตำนานเล่าขานจากลาว

คำลี่ พิลาวง

หลังจากรับบทนางเอกในภาพยนตร์ชุด สะบายดี ทั้ง 3 ภาคไปแล้ว? นักแสดงสาว คำลี่ พิลาวง ก็มุ่งมั่นเรียนต่อในระดับปริญญาโท ที่ประเทศจีน แต่พอ โป๋ย-ศักดิ์ชาย ดีนาน ผู้กำกับได้รับโปรเจ็คใหม่จากบริษัทผู้สร้างในลาว ให้ทำภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง ?ผ้าพันคอแดง? คำลี่จึงบินกลับมาเพื่อถ่ายทำที่ลาว กับตำนานที่เล่าขานกันมากว่า 30 ปี

คำลี่ กล่าวกับทีมงานว่า ?พี่โป๋ย ส่งบทไปให้อาลี่ที่จีน บอกว่าจะให้แสดงหนังผี…พอรู้ว่าต้องแสดงหนังผี อาลี่ก็ปฏิเสธทันที ไม่เล่น ไม่เอา…อาลี่กลัว..แต่พี่โป๋ยก็บอกว่า มันไม่ใช่แค่เป็นหนังผีอย่างที่คิดนะ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของความกตัญญู ครอบครัว แล้วพี่โป๋ยก็ชวนจนอาลี่รับปากมาแสดงหนังจนได้ (หัวเราะ)

คำลี่ พิลาวง

ในเรื่องอาลี่รู้แต่เพียงว่าเรื่องนี้เคยมีคนเล่าต่อกันมานานแล้ว?? อาลี่ มารับบทเป็น ?พร? หญิงสาวในบ้านชนบทที่แต่งงานอยู่กินกับหมอ ?สิท? (รับบทโดย อนุสอน วงคำมนตรี) หมอสิทมีแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาตอยู่ ตัวเองอยากรักษาให้แม่หายโดยเร็ว จึงเข้าเวียงจันทน์เพื่อไปเรียนวิชาแพทย์เพิ่มเติม? พร เองก็ได้แต่รอการกลับมาของสามี แต่แล้วเขาก็กลับมาเร็วกว่ากำหนด? ในขณะเดียวกันหมู่บ้านนี้ก็เริ่มมีเรื่องราวแปลกๆ เกิดขึ้นกับรวมถึงคนในหมู่บ้าน เห็นคนไม่มีหัวเดินอยู่รอบๆ บ้านของพรและหมอสิท จนชาวบ้านที่อยู่รอบๆ เริ่มย้ายบ้านหนีกัน และตัวพรเองก็เริ่มเห็นสิ่งผิดปกติของ สิท ภายใต้ผ้าพันคอสีแดงของเขา..

คำลี่ พิลาวง

ตอนไปถ่ายทำ พี่โป๋ยเขาไปเจอบ้านเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ห่างจากเวียงจันทน์ประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร ริมแม่น้ำโขงก็เลยใช้บ้านหลังนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำ บ้านเก่าๆ ก็น่ากลัวอยู่แล้ว ทีมงานเองก็ต้องทำพิธีบวงสรวงก่อนถ่ายทำ? ถามอาลี่กลัวไหม กลัวสิ…เพราะปกติเป็นคนกลัวผีอยู่แล้ว ก็เลยให้แม่มาอยู่เป็นเพื่อนด้วย แต่แม่เองก็กลัวเหมือนกัน (อมยิ้ม)?? ช่วงถ่ายทำเราอยู่กันจนเกือบเที่ยงคืนทุกวัน..ขากลับนี่สิ ต้องให้แม่ขับรถเกาะกลุ่มทีมงานกลับเข้าเมือง เพราะเราต้องขับรถผ่านป่าช้าด้วย คือเรียกว่า ไปด้วยกันมาด้วยกัน อุ่นใจดี (หัวเราะ)

หนังเรื่องนี้อาลี่ว่า มันไม่ใช่แค่หนังตำนานสยองขวัญอย่างเดียว แต่ลึกๆ แล้วมันคือความรักความกตัญญูที่ลูกมีต่อแม่ ความรักต่อเมีย ห่วงที่ยังผูกพันกัน คงเหมือนกับที่บางคนอาจจะเคยพบเจอเรื่องราวแบบนี้กับตัวเองมาบ้างแล้วนะคะ.. และหนังเรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกของลาวในรอบ 50 ปี โดยทั้งเรื่องจะถ่ายทำในลาวและพูดภาษาลาวทั้งหมด? อาลี่อยากจะฝากติดตามผลงานหนังเรื่องล่าสุดใน ?ผ้าพันคอแดง? ด้วยนะคะ?

ผ้าพันคอแดง? มีกำหนดฉายพร้อมกันทั้งประเทศไทยและลาว ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ โดยในประเทศไทยฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ และที่เอสพลานาดซีนีเพล็กซ์เท่านั้น