มาชมคลิปเบื้องหลังจาก 10 หนังที่ผ่านเข้ารอบออสการ์ 2013 สาขาเทคนิคพิเศษ

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / มาชมคลิปเบื้องหลังจาก 10 หนังที่ผ่านเข้ารอบออสการ์ 2013 สาขาเทคนิคพิเศษ

ออสการ์ประกาศรายชื่อหนังที่ผ่านให้เข้าพิจารณาสาขาเทคนิคพิเศษด้านภาพออกมาครับ ซึ่งมีด้วยกัน 10 เรื่อง ก่อนที่จะเลือกอีกครั้งให้เหลือเพียง 5 เรื่อง และจะประกาศในวันที่ 10 มกราคม 2013 เช่นเดียวกับสาขาอื่น เพราะฉะนั้นในวันนี้ทางเราจึงมีคลิปโชว์ฉากเทคนิคพิเศษของแต่ละเรื่องมาให้ชมกัน ว่าคุณชื่นชอบเทคนิคพิเศษของเรื่องไหนบ้าง และเรื่องที่คุณเชียร์จะได้เข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายรึปล่าว ไปชมคลิปกันได้เลยครับ

The Amazing Spider-Man – เป็นเรื่องแรกที่ได้เข้าชิงจาก 10 สาขา กับฉากการต่อสู้อันดุเดือดของ ไอ้แมงมุม และ มนุษย์กิ้งก้ายักษ์ ที่สามารถทำฉากต่อสู้เหล่านั้นขึ้นด้วย คอมพิวเตอร์ ได้อย่างเสมือนจริง โดยเฉพาะฉากการต่อสู้กันที่โรงเรียนในตอนท้ายเรื่องนั้น สามารถทำออกมาหลอกตาคนดู จนนึกว่านักแสดงไปถ่ายเอง เล่นเอง กันเลยก็ว่าได้ครับ

Cloud Atlas – หนังดราม่า ไซไฟ น้ำดี ที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเรา ที่สามารถเนรมิตรฉากในอนาคตเรื่องราวในชาติของตัวละคร ซอนมี ออกมาได้อย่างน่าตื่นตา และ แปลกใหม่ ด้วย ยานความเร็วสูง และ เครื่องมือไฮเทคอีกมากมาย ที่สามารถทำให้ตัวหนังความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง ไม่น่าเบื่อเลยสักนิดกับความคิดสร้างสรรค์ของผู้กำกับ The Matrix และ Run Lora Run นั้นเองครับ

The Dark Knight Rises – เป็นหนังที่คงจะใช้ CG น้อยที่สุดในบรรดา 10 เรื่องเข้าชิง กับการปิดตำนาน ไอ้ค้างคาว ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่ส่วนใหญ่เน้นการถ่ายทำจริงมากกว่า เห็นได้จากคลิปด้านบนที่ผู้กำกับลงทุนสร้างมาทั้ง เดอะ แบท หรือแม้แต่ แบทพอท ขึ้นมาเพื่อถ่ายทำให้ได้อารมณ์ที่สมจริงยิ่งกว่า แต่ถ้าหากถึงฉากไหนที่ใช้ CG แล้วหละก็ ต้องขอบอกเลยว่าไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน

The Hobbit : An Unexpected Journey – หนังเปิดไตรภาคกับภาคต้นของการค้นหาแหวนใน The Lord of the Rings ของผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน ก็ยังคงออกมาได้อย่างน่าตื่นตา ไปด้วยฉากการผจญภัยของเหล่า ฮอทบิท ที่ฉากหลังเกือบทั้งหมดถ่ายทำอยู่หลังแผ่นกรีนสกรีนสีเขียว พร้อมด้วยเทคนิคพิเศษในการแต่งหน้า และ สร้างสัตว์ประหลาด มากมาย ที่ทำให้การผจญภัยครั้งนี้ยากที่ลืม

John Carter – หนังผจญภัยดาวอังคารของผู้กำกับ แอนดรูว์ สแตนตัน ที่เนรมิตรโลกดาวอังคารออกมาได้อย่างน่าตื่นตะลึง แถมทั้ง เทคนิคพิเศษ ในการสร้างเหล่า มนุษย์ต่างดาว และ เครื่องจักร มากมายแทบตลอดทั้งเรื่อง ก็เป็นหนังอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ และอาจจะมีสิทธิ์ได้เข้าชิงในรอบ 5 เรื่องสุดท้ายต่อไปด้วยเช่นกันครับ

Life of Pi – หนังหนุ่มหลงทาง เจอความหมายของชีวิต ของผู้กำกับ อังลี ที่เป็นเรื่องที่ส่วนตัวผมค่อนข้างเชียร์มากที่สุด เพราะตัวหนังเต็มไปด้วยเบื้องหลังการถ่ายทำที่น่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการที่ฉากในทะเลตัวหนังได้ถ่ายทำอยู่แต่ในแอ่งน้ำขนาดใหญ่ และใช้ คอมพิวเตอร์ เพิ่มรายละเอียดเอาทีหลัง หรือแม้แต่การเนรมิตรปลาวาฬตัวยักษ์ภายใต้น้ำทะเลสีน้ำเงินใส ที่ออกมาได้น่าตื่นตา และ น่าค้นหา มากว่าในหนังเต็มจะสวยงามมากแค่ไหน โดยมีกำหนดฉายบ้านเรา 20 ธันวาคมนี้ครับ

The Avengers – หนังฮีโร่รวมดาวของ มาร์เวล ที่เต็มไปด้วย ซีจี คอมพิวเตอร์ ที่มีรายละเอียดสูงมากมาย โดยเฉพาะฉากการต่อสู้ครั้งสุดในตอนไคลแมกซ์ ที่ นิวยอร์ค ที่สามารถสร้างสรรค์ตัวต่างดาว และ ฉากแอ็คชั่นเจ๋งๆมากมายได้ด้วยในสตูดิโอ หรือแม้แต่การสร้างตัว เดอะ ฮัลค์ และเครื่องมือไฮเทคมากมายของ ไอร่อน แมน ที่ท้ายสุดจะได้เข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายหรือไม่ต้องติดตาม

Prometheus – หนังที่เต็มไปด้วย ซีจี ของจริง กับการสร้างฉากอันน่าตื่นตามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยาน โพรมีธีอุส หรือแม้แต่ ลูกโลกปริศนา ที่เดวิดค้นพบ ก็ต่างสามารถทำให้คนดูตื่นตะลึงกันได้เป็นแถบๆ โดยเฉพาะในระบบ 3D ด้วยแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า น่าจะเป็นหนังอีกเรื่องที่สมควรมีสิทธิ์ได้เข้าชิงต่อใน 5 เรื่องต่อไปเช่นเดียวกันครับ

Skyfall – สายลับ เจมส์ บอนด์ กลับมาเป็นครั้งที่ 23 ที่น่าจะเป็นหนังที่ใครหลายคนอาจจะตกใจมากที่สุดว่าเข้าชิงได้อย่างไร เพราะตัวหนังอาจจะมีฉากแอ็คชั่นหลายๆฉากที่ถ่ายทำจริงเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฉาก ขับรถไล่ล่า ในตอนต้นเรื่อง และอีกมากมาย แต่อย่าลืมว่าฉากเปิดเพลงของ อะเดล และอีกหลายๆฉากเช่นกัน ตัวหนังก็ยังพึ่งเทคนิคพิเศษอยู่มากมายนะเออ

Snow White and the Huntsman – หนังเทพนิยายตีความใหม่ของ คริส เฮมเวิร์ท ที่สร้างสรรค์ตัวสัตว์ประหลาดที่ไม่เคยมีอยู่ในเทพนิยาย และ ฉากสงคราม อีกมากมาย ออกมาได้อย่างน่าตื่นตา ไปพร้อมกับการเล่าเรื่องโทนมืดทมิฬไปในเวลาเดียวกัน

ชอบเรื่องไหน เชียร์เรื่องไหนอยู่บ้าง รอชมกันได้ว่าเรื่องที่เราเชียร์นั้นจะมีสิทธิ์เข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายหรือไม่ พร้อมกับสาขาอื่นๆในวันที่ 10 มกราคม 2013 แน่นอนครับ