10 ปีของการตามล่า 40 นาทีของการปลิดชีพสังหาร บิน ลาเดน “Zero Dark Thirty”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / 10 ปีของการตามล่า 40 นาทีของการปลิดชีพสังหาร บิน ลาเดน “Zero Dark Thirty”

Zero Dark Thirty

เอ็ม พิคเจอร์ส เผยปฏิบัติการลับขั้นสุดยอด ในการสังหารอาชญากรที่ได้ชื่อว่าอันตรายที่สุดในโลก ในภาพยนตร์แอ็คชั่น-ทริลเลอร์เรื่อง ?Zero Dark Thirty? ยุทธการถล่มบิน ลาเดน กับการติดตามไล่ล่า โอซาม่า บิน ลาเดน แบบพลิกแผ่นดินทั่วโลกตามหานานกว่า 10ปี? แต่กลับใช้เวลาเพียง 40นาที เท่านั้นในการจู่โจมเพื่อสังหารโดยใช้รหัสลับในปฏิบัติการนี้ว่า ?Zero Dark Thirty? ภายใต้การร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับ CIA และหน่วยรบพิเศษหน่วย SEALs 6 แห่งกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาในการสะสางปิดบัญชีแค้นอาชญากรคนสำคัญ

Zero Dark Thirty

งานนี้ลองมาฟังนักแสดงหนุ่มชื่อดังชาวออสเตรเลีย เจสัน คลาร์ค ผู้ที่สวมบทบาทแดน เจ้าหน้าที่ CIA ผู้มีส่วนร่วมในแผนปฏิบัติการครั้งสำคัญ เล่าถึงบรรยากาศถ่ายทำให้ฟังว่า… ??ชื่อของหนัง Zero Dark Thirty เป็นศัพท์เฉพาะที่ใช้ทางการทหาร โดยเป็นเวลาในการปฏิบัติการของหน่วย SEALs ที่เข้าจู่โจมเพื่อสังหาร บิน ลาเดน ในคฤหาสน์อับบาตาบัด ชานกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ตอนเวลาเที่ยงคืนครึ่ง ซึ่งเป็นการร่วมมือปฏิบัติภารกิจของสององค์กรยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ หน่วยสืบราชการลับ CIA หน่วยงานที่เชี่ยวชาญทางด้านการแกะรอยเบาะแสต่างๆ ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับ บิน ลาเดน รวมไปถึงหน่วยจู่โจมพิเศษหน่วย SEALs ทีม 6 แห่งกองทัพเรือสหรัฐ อเมริกา ซึ่งเป็นกองกำลังที่เชี่ยวชาญในการปฏิบัติการรบแบบซุ่มโจมตี เป็นหน่วยที่ลงมือในการจู่โจมครั้งนี้ โดยถูกจำกัดเวลาในการปฏิบัติการเพียงแค่ 40 นาทีเท่านั้น

Zero Dark Thirty

ซึ่งการถ่ายทำฉากต่างๆ นอกจากทีมงานจะลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลเองนานเป็นปีๆแล้ว ทีมนักแสดงอย่างพวกผมทุกคนยังได้พบกับอดีตเจ้าหน้าที่ CIA ผู้ที่เคยมีส่วนร่วมในปฏิบัติการครั้งสำคัญมาให้ข้อมูลกับพวกเราอย่างละเอียด? อย่างในฉากการจู่โจมในคฤหาสน์ของ บิน ลาเดน ที่ถือว่าเป็นจุดไคลแมกซ์ของเรื่อง ผู้กำกับเลือกที่จะถ่ายทำฉากนี้ถึงสองรอบโดยรอบแรกผมและ แคธริน จะเน้นไปที่การถ่ายแสงจริงตอนกลางคืน และในครั้งที่สองเป็นการถ่ายจัดแสงแบบไนท์วิชั่น ที่ทีมงานได้เซ็ทเอาไว้เป็นอย่างดี? แต่พวกเรากันเจออุปสรรคในระหว่างการถ่ายทำทั้งสองฉากนี้ เพราะอยู่ๆ ดันมีพายุทะเลทรายพัดกระหน่ำเข้ามาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว ทั้งผมและทีมงานก็ช่วยกันเก็บของอย่างจ้าละหวั่น แต่ในที่สุดเราก็สามารถถ่ายฉากนั้นได้อย่างสมบูรณ์ และที่สำคัญคือในคืนที่เราถ่ายทำฉากนี้ดันตรงกับวันครบรอบหนึ่งปีของการบุกจู่โจมพอดีเป๊ะ พวกเราทุกคนคงไม่มีวันลืมฉากหฤโหดนี้ได้

Zero Dark Thirty

ผมโชคดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์นี้ที่เชื่อว่าคนอเมริกันทุกคนจะไม่มีวันลืม ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผมได้รู้ถึงเบื้องลึกและเบื้องหลังของการปฏิบัติงานอันยากลำบากของเจ้าหน้าที่ CIAและ หน่วย SEALs ผมว่ามันเป็นหน้าที่และการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ของเจ้าหน้าที่ทุกคนในการตามล่าตัว บิน ลา เดน อย่างไม่ลดละถึงแม้ว่าจะกินเวลานานกว่าทศวรรษก็ตาม แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนท้อถอยหรือหันหลังให้กับการปฏิบัติหน้าที่เลยแม้แต่คนเดียว?? การได้ร่วมงานกับทีมงานมืออาชีพและได้รู้จักกับอดีต CIA ตัวจริงเสียงจริงที่เคยร่วมในปฏิบัติการ Zero Dark Thirty จริงๆ มันเป็นประสบการณ์ที่ผมไม่สามารถหาได้จากภาพยนตร์เรื่องอื่น อยากให้ทุกคนได้ลองติดตามกันดู แล้วคุณจะรู้ว่ากว่าจะมาเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้มันไม่ง่ายเลย…?

Zero Dark Thirty

แคธริน บิเกโลว์ ผู้กำกับคนเก่ง ขอกล่าวเสริมว่า…??ฉันโชคดีที่นักแสดงและทีมงานทุกคนทุ่มเทให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างตั้งใจ จนทำให้มันออก มาเสร็จสมบูรณ์และเฟอร์เฟ็ค? ฉันกล้าพูดอย่างเต็มปากว่า ซีโร่ ดาร์ก เธอร์ตี้ คือภาพยนตร์ที่ รวบรวมเอาข้อมูลจริงในเชิงลึก ที่ไม่เคยมีใครล่วงรู้มาก่อนเกี่ยวกับปฏิบัติการปลิดชีพครั้งสำคัญนี้ เพื่อที่ทุกคนจะได้หายสงสัยว่า บิน ลาเดน ยังอยู่หรือไม่?? รวมไปถึงจะได้เห็นถึงความยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้า หน้าที่ทุกคนและบทสรุปสุดท้ายของ บิน ลาเดน? จะเป็นอย่างไรฉันอยากให้ทุกคนไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ทุกคำ ตอบที่พวกคุณสงสัยจะอยู่ในหนังเรื่องนี้…?

เบื้องหลัง

?Zero Dark Thirty ยุทธการถล่มบิน ลาเดน? ฉายทั่วประเทศ? 31 มกราคม? 2556? ทุกโรงภาพยนตร์

——————————————

 

Zero Dark Thirty