ตัวอย่างหนังออสเตรเลีย The Rocket หนังรางวัลเทศกาลหนังเบอร์ลิน ที่ป๋าเทพร่วมแสดง

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ตัวอย่างหนังออสเตรเลีย The Rocket หนังรางวัลเทศกาลหนังเบอร์ลิน ที่ป๋าเทพร่วมแสดง

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินเพิ่งประกาศไปเมื่อตอนเช้าวานนี้ตามเวลาของบ้านเราครับ ซึ่งหนังตลกปนเศร้าจากโรมาเนียเรื่อง Child?s Pose ได้รับรางวัลหมีทองคำ รางวัลสูงสุดของงานไปครอง แต่มีรางวัลที่น่าสนใจอีกรางวัลก็คือรางวัลภาพยนตร์จากการกำกับยอดเยี่ยม ครับ เป็นของหนังออสเตรเลียเรื่อง The Rocket ของผู้กำกับคิม มอร์ดันท์ เพราะรางวัลนี้มีนักแสดงและทีมเบื้องหลังชาวไทยเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

smmonline รายงาน ว่าหนังรางวัลจากเทศกาลหนังเบอร์ลินเรื่องนี้มีเทพ โพธิ์งาม หรือที่เราเรียกกันว่า ?ป๋าเทพ? ร่วมแสดงด้วย และหนังมีเนื้อหาเกี่ยวกับบั้งไฟ จึงทำให้รู้สึกสนใจไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมครับ

ในรายงานของ sbs.com.au บอก ว่าหนังเป็นเรื่องราวของเด็กชายชาวลาวที่เป็นเด็กแฝดและถูกเชื่อว่าเป็นตัวซวย เขาจึงอยากพิสูจน์ตัวเองว่าเขาไม่ใช่ จึงคิดจะสร้างบั้งไฟลงแข่งขันในงานประจำปี เทพ โพธิ์งามรับบทเป็นอดีตซีไอเอชื่อเพอร์เพิล (ม่วง) ที่มาช่วยเด็กคนนี้ในการสร้างบั้งไฟลงแข่งครับ

หนังถ่ายทำทั้งในไทยและที่ลาว ซึ่งตอนที่ถ่ายทำในไทยต้องเอาบทหนังของฉากที่ถ่ายทำให้ดูทุกหน้า เพื่อให้ตรวจสอบโดยละเอียด แต่ทีมงานไม่ได้เอาบทหนังส่วนที่ถ่ายทำในไทยให้ทางการลาวได้ดู

แม้เรื่องราวจะเป็นเรื่องแต่ง แต่การเล่าเรื่องก็มีการพาดพิงปัญหาของประเทศลาวในอดีต พูดถึงการทิ้งระเบิดของกองทัพสหรัฐในช่วงสงครามเวียดนาม และเหตุการณ์ช่วงสงครามกลางเมืองในลาว

ผู้กำกับมอร์ดันท์ได้แนวคิดหนังเรื่องนี้มาจากตอนไปถ่ายทำสารคดี Bomb Harvest ว่าด้วยทีมปลดระเบิดในลาว และเรื่องราวของเด็กๆ ที่เก็บโลหะจากระเบิดมาขาย

ตัวละครหลักของเรื่องชื่ออาโล รับบทโดยสิทธิพล ดีเสมอ หรือ ?ไก่? เด็กชายวัย 10 ขวบ เป็นนักแสดงเด็กจากละคร ?หลวงตามหาชน? ส่วนตัวเอกอีกคนรับบทโดยลูกน้ำ แก้วใส่นาม เด็กหญิงที่เติบโตในเวียงจันทร์ครับ

ตัวอย่างหนังตัดต่อออกมาได้น่าสนใจมากเลยครับ ดูแล้วสงสารเด็กชายอาโลในหนังเลย ส่วนป๋าเทพก็ดูเหมือนจะเป็นตัวละครที่มาช่วยสร้างสีสันความตลกได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก Jediyuth.wordpress.com

the_rocket

Kim-Mordaunt-01