“คู่กรรม” เตรียมงานล่วงหน้านับเดือน เนรมิตฉากใหญ่ ระเบิดสะพานพุทธ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “คู่กรรม” เตรียมงานล่วงหน้านับเดือน เนรมิตฉากใหญ่ ระเบิดสะพานพุทธ

วิ่งหลบระเบิด_02
ภาพงานออกแบบก่อนถ่ายทำจริง

นับเป็นภาพยนตร์ที่ใช้เวลาในการทำงาน และงบประมาณไม่น้อย เพื่อให้ได้ภาพสมจริงทุกขั้นตอน สำหรับ ?คู่กรรม? ภาพยนตร์แห่งความภูมิใจประจำปี56 ของ M๓๙ ? บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ จำกัด ?ผลงานการกำกับของผู้กำกับที่มีเอกลักษณ์การกำกับเฉพาะตัว ?เรียว กิตติกร เลียวศิริกุล? ที่ได้ ณเดชน์ คูกิมิยะ มารับ โกโบริ และสาวน้อยนัยน์ตาใสซื่อ ? ริชชี่-อรเณศ ดีคาบาเลส? มารับบท ?อังศุมาลิน?

?สงคราม? ก่อให้เกิด ?ความรัก? ของพวกเขาทั้งสองขึ้น และเพราะเหตุใด? ?สงคราม? จึงได้ทำลาย ?ความรัก? ของพวกเขาทั้งสองลง

?คู่กรรม? นับเป็นภาพยนตร์ที่ มีฉากใหญ่ๆ ให้ได้ชมหลายฉาก แต่ละฉากเกิดขึ้นเพราะผู้กำกับคนนี้ ทำการบ้านตีโจทย์เน้นความสมจริง ดังนั้นสถานที่ถ่ายทำของ คู่กรรม จึงเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ผู้กำกับให้ความสำคัญลำดับต้นๆ ของงานสร้างเลยทีเดียว เพราะเป็นการบ่งบอกถึงบรรยากาศของบ้านเมืองในช่วงสงคราม ที่จะทำให้คนดูได้รู้สึกราวกับไปอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ ก่อนที่ตัวละครจะช่วยส่งเสริมในเรื่องความรู้สึก และวันนี้? เรามีสกู๊ป ฉากระเบิดสะพานพุธ ที่ทำเอา โกโบริ-อังศุมาลิน ต้องลุยฝุ่นสุดมอมมาฝากกันเป็นพิเศษ

552

กว่าจะมาเป็นฉากใหญ่สะพานพุทธอย่างที่ทุกคนได้ชม?? ?ผกก.เรียว? ?และ ทีมงานได้ทำการบ้านนานนับเดือน ตั้งแต่ลงพื้นที่จริงสถานที่ถ่ายทำ ออกแบบดีไซน์ฉาก รวมทั้งเก็บรายละเอียดเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นเพื่อให้ตรงตามยุคสมัยมากที่สุด นอกจากนั้นยังมีการทำงานบนแบบจำลองย่อส่วนอย่างละเอียดของสะพานพุทธเพื่อกำหนดจุดตั้งกล้องถ่ายทำหลายจุดรอบด้าน เพราะด้วยเวลาถ่ายทำจริงที่จำกัดตั้งแต่ตี 5- 10โมงเช้า จะต้องถ่ายทั้งฉากระเบิด ฉากการสัญจรไปมาของผู้คนนับร้อย และ ยังมีฉากวิ่งหลบของคู่พระ-นาง อีกด้วย เรียกว่าเป็นงานหินไม่ใช่เล่น แต่ด้วยความที่ผู้กำกับ ?เรียว? ได้ไปเป็นผู้ช่วยผู้กำกับท่านมุ้ย- ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ในภาพยนตร์เรื่อง นเรศวร ทำให้ได้นำวิชาความรู้มาใช้ในเรื่องนี้อย่างเต็มที่

วันถ่ายจริง ?ผกก.เรียว? นัดทีมงาน และ ตัวประกอบหลายร้อยชีวิต ทยอยเข้าไปเตรียมความพร้อมบริเวณตีนสะพานพุทธตั้งแต่เที่ยงคืน ?ทำเอาบริเวณนั้นคึกคัก ขวักไขว่ ไปด้วยผู้คน ส่วนพระ-นาง?ณเดชน์? และ ?ริชชี่? ?ตามมาติดๆ ทีมงานทุกฝ่ายต่างระดม ความสามารถและ กำลังในการทำงานแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่ ?ฉากแรกเริ่มเมื่อมีแสงรำไรเป็นฉากการสัญจรไปมาบนสะพาน ซึ่งมีทั้งรถโบราณ รถจักรยาน รถถีบสามล้อย้อนยุค และ ตัวประกอบนับร้อยคนที่เป็นทหารญี่ปุ่น พลเรือน

626

เสร็จฉากนี้ทีมงานเข้าเคลียร์พื้นที่ด้วยความรวดเร็ว เพราะเป็นฉากสำคัญที่ ?โกโบริ? จะต้องมาเจอ ?อังศุมาลิน? กลางสะพาน แล้วระเบิดลงพอดี งานนี้ ?ณเดชน์? รับศึกหนักต้องแบก ?ริชชี่? วิ่งเป็นระยะทางหลายสิบเมตรอยู่หลายรอบกว่าจะได้ภาพตรงใจผู้กำกับ? แต่ ?ณเดชน์? ก็ยังมีแรงอึดออกปากแซวแซวน้องด้วยความเฮฮาว่า ?ตัวหนักมาก?

และ ซีนสำคัญที่ทำให้นักแสดงทั้งคู่ ได้รับเสียงปรบมือจากทีมงานอย่างกึกก้องเป็นฉากสุดท้ายที่ทั้งคู่จะต้องอยู่ในเหตุการณ์ระเบิด ซึ่งการถ่ายทำฉากนี้ เป็นช่วงใกล้เวลาที่สะพานพุทธจะเปิดการจราจรตามปกติทุกฝ่ายจึงต้องทำงานแข่งกับเวลาเป็นเท่าตัว เมื่อผู้กำกับสั่งแอ็คชั่น ?โกโบริ ?อังศุมาลิน? ที่เตรียมพร้อมอยู่แล้วก็จูงมือวิ่ง ทีมเอฟเฟ็คต์ระเบิดรอพร้อม เมื่อทั้งคู่วิ่งเข้ามาในจุดที่กำหนด ทีมเอฟเฟ็กต์ก็จัดการกดระเบิด เสียงดังตูม ทำเอาทั้งคู่สำลักฝุ่นจริงๆ ด้วยสปิริต และ สมาธิทางการแสดงของทั้งคู่ก็ทำให้ได้ภาพออกมาสวยงามสมใจทุกฝ่าย ซึ่งผู้กำกับเปิดใจว่า

เรียว กิตติกร

?สะพานคือสัญลักษณ์ของการข้ามฝั่ง จึงเลือกให้สะพานมีแผลด้วยการทิ้งระเบิดลงและตอบโจทย์ได้ทั้งหมดของเรื่อง ซึ่งตามประวัติศาสตร์จริงสะพานพุทธก็ถูกระเบิดเช่นกัน โล่งใจที่การถ่ายทำผ่านไปได้ด้วยความราบรื่น ได้ภาพอย่างที่ต้องการทั้งหมด “

ริชชี่

ริชชี่ บอกว่า ” เป็นการทำงานที่หนักมากเลยค่ะ สงสารพี่ณเดชน์ ต้องแบก ริชชี่ ซึ่งหนักนะคะ ตอนที่เอ็ฟเฟ็คต์ระเบิดใส่ ฝุ่นเยอะมาก เข้าไปในปากในจมูกจนหายใจไม่ออกเลยค่ะ รู้สึกดีใจที่ไม่ได้ ทำตัวให้เป็นปัญหา กับกองเลย เพราะ กลัวมาก กับฉากใหญ่ๆแบบนี้ กลัวว่าต้องมาคัทเพราะเราอะไรแบบนี้ค่ะ “

คู่กรรม

ทางด้าน ณเดชน์ เปิดเผยว่า “เหนื่อยมากครับในวันนี้ เป็นการทำงานที่ไม่เคยได้รับบทหนักแบบนี้มาก่อนเลย เพราะต้องแบกน้องริชชี่ (หัวเราะ) ได้เห็นการกำกับของพี่เรียว ในวันนี้แล้ว ทึ่งครับ ทีมงานใหญ่มาก และทำงานเร็วมาก ทราบว่าพี่เรียวเตรียมงานล่วงหน้ากันนานมาก ก็ขอฝากผลงานเรื่อง คู่กรรม ไว้กับทุกคนด้วยนะครับ “

สัมผัสความรักท่ามกลางสงคราม ที่จะทำให้เข้าใจคำว่า ?รัก? และ ?อุปสรรค? มากขึ้น กับการ เปิดตำนานรักข้ามเชื้อชาติครั้งใหม่ โดย กิตติกร เลียวศิริกุล 4 เมษายน 56 นี้ ทุกโรงภาพยนตร์