เจาะเบื้องหลัง “ต้มยำกุ้ง 2-3D” ระดมแก๊งมอเตอร์ไซค์แว๊นกว่า 300คัน ไล่ล่าเอาชีวิต จา พนม

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เจาะเบื้องหลัง “ต้มยำกุ้ง 2-3D” ระดมแก๊งมอเตอร์ไซค์แว๊นกว่า 300คัน ไล่ล่าเอาชีวิต จา พนม

ต้มยำกุ้ง 2

เป็นอีกหนึ่งภาพอลังการที่ควรต้องถูกบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์ในการสร้างภาพยนตร์เลยทีเดียวสำหรับ 1 ในฉากใหญ่ ที่ต้องมีการปิดถนนพระราม 3 เพื่อถ่ายทำฉากเหล่าแก๊งมอเตอร์ไซค์แว๊นกว่า 300 คันขับไล่ล่าเอาชีวิตพระเอก จาพนม ยีรัมย์ ใน ?ต้มยำกุ้ง 2-3D? ภาพยนตร์ “เรียลแอคชั่นมาร์เชียลอาร์ท 3 มิติ” เรื่องแรกของโลก และถือได้ว่าเป็นภาพแรกอย่างเป็นทางการที่ทางค่ายสหมงคลฟิล์มฯ เปิดเผยออกมาให้แฟนๆ ได้เห็น หลังจากมีเสียงเรียกร้อง และพูดถึงโปรเจ็คต์ภาคต่อของต้มยำกุ้งที่คนทั้งโลกรอคอย ว่าอยากเห็นภาพจากหนังกันออกมามากเหลือเกิน

ต้มยำกุ้ง 2

ต้มยำกุ้ง 2

ด้วยโจทย์ที่ว่าใหญ่ทุกฉาก-ยากทุกซีน?? เป็นการยืนยันให้รู้ว่าระดับดีกรีความมันส์ของหนังแอ็คชั่นที่คนทั้งโลกรอคอยเรื่องนี้นอกจากจะไม่ลดลงแล้วแต่กลับยกกำลังสองทวีคูณยิ่งขึ้นไปอีก แฟนๆ คอแอ็คชั่นจะได้เห็นวิช่วลทางด้านภาพที่มาพร้อมกับความอลังการแบบสุดขีด โดยเฉพาะฉากนี้เป็นการระดมเหล่าสตันท์นักแสดงสมทบ และทีมงานในแต่ละฝ่ายทั้งทีมกล้องเสื้อผ้าเมคอัพสไตล์ลิสต์ ฯลฯ รวมแล้วกว่า 1000 ชีวิตมารวมสร้างความยิ่งใหญ่ให้เกิดขึ้นบนจอภาพยนตร์ หลังจากที่มีการเตรียมงานเพื่อการถ่ายทำฉากนี้กันอยู่นานหลายเดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับภาพยนตร์ รวมไปถึงทีมงานทั้งหมดได้ผ่านการประชุมงาน และเตรียมที่จะถ่ายทำไปแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ต้องยกเลิกเนื่องจากทัศนวิสัย และสภาพอากาศในช่วงถ่ายทำไม่เป็นใจ ทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถขึ้นบินได้ จนกระทั่งเมื่อทุกอย่างลงตัว การนัดหมายทีมงานร่วมพันจึงเริ่มต้นขึ้นเหล่าสตันท์แมนที่ต้องมาขับรถมอเตอร์ไซค์ไล่ล่าจาพนม ตลอดจนเหล่านักบิดและบรรดาขาแว๊น สก๊อยเกิร์ลที่ต้องมาซ้อนท้ายเกือบ600 คน ถูกนัดหมายให้มาแต่งหน้าทำผมสวมชุดที่ทางทีมงานเตรียมพร้อมตั้งแต่เช้าตรู่

ต้มยำกุ้ง 2

โดย 2 ผู้กำกับภาพ ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอย่าง เปีย ธีระวัฒน์ รุจินธรรม (ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องปาฏิหาริย์รักต่างพันธุ์, ผู้กำกับภาพซุ้มมือปืน, 102 ปิดกรุงเทพปล้น) และ เฉลิม วงค์พิมพ์ (ผกก.7 ประจัญบาน1-2, คนไฟบิน) พร้อมทีมงานกล้อง 3 มิติ จากสยามพัฒนาฟิล์มถูกแบ่งเป็น 2ทีม โดยทีมเอไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่สนามบินเพื่อสแตนบาย ส่วนทีมบี ติดตั้งกล้องบนรถที่จะต้องเข้าฉากเพื่อเข้าไปร่วมเก็บภาพนักแสดงในระยะใกล้เพื่อนแทนภาพสายตาบนท้องถนนในระหว่างฉากไล่ล่า

ต้มยำกุ้ง 2

โดยก่อนการเริ่มต้นถ่ายทำพระเอกแอ็คชั่นฮีโร่ของเราจา พนม ก็ทำการไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้การถ่ายทำเป็นไปอย่างราบรื่น รวบรวมพลังกาย และพลังใจด้วยความฮึกเหิม พร้อมกล่าวเป็นกำลังใจกับทีมนักบิดและน้องๆ พี่ๆ นักแสดงทั้ง 600 คนที่มาร่วมเข้าฉากด้วยกันให้มีจิตใจเป็นหนึ่งเดียว หลังจากนั้นก็ขึ้นขี่มอเตอร์ไซค์ที่ทีมงานเตรียมพร้อม ตั้งขบวนร่วมกับนักแสดงทั้งหมด

ต้มยำกุ้ง 2

ต้มยำกุ้ง 2

?ในการถ่ายทำต้มยำกุ้ง 2 ฉากนี้ เห็นทีมงานทั้งหมดที่ล้วนแล้วแต่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นทีมนักแสดงที่มาร่วมในการถ่ายทำวันนี้ทั้งบรรดานักบิดที่มีประมาณ 300 กว่าคน นอกจากนี้ยังไม่รวมน้องๆ ที่นั่งอยู่ด้านหลังและต้องพกพาพวกอาวุธ มีดสปาต้าร์อีก 300 กว่าคน เห็นแล้วก็ตกใจเหมือนกัน (หัวเราะ) ยังมีสตันท์อีก และรถอีกหลายสิบคันที่ต้องเข้าฉาก ตำรวจเห็นถึงกับเป่านกหวีด ปิ๊ดปิ๊ดปิ๊ด? หยุดหยุดหยุด นึกว่าเค้าตีกันกลางเมือง (หัวเราะ) ก็เพื่อความสมจริงครับ เพราะฉากนี้เราก็ต้องขี่มอเตอร์ไซด์หนีเพื่อเอาตัวรอดจากการไล่ล่าให้ได้

ต้มยำกุ้ง 2

ตอนแรกที่คุยกับพี่ปรัชถึงการถ่ายทำฉากนี้เป็นฉากใหญ่มากๆ แค่ทีมงานนักแสดงเฉพาะวันนี้ก็เกินพันคนแล้ว ให้ทีมงานติดต่อถ่ายทำโดยปิดถนนเลย แล้วก็จะมีเฮลิคอปเตอร์ช็อตที่เป็นการถ่ายภาพจากมุมสูง มุมกว้างให้เห็นบรรยากาศทั้งหมด ในส่วนของ Location มุมกล้อง ภาพรวมทุกอย่างผ่านการประชุมมาหมดแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้ถ่ายทำเพราะเราคำนึงถึงความปลอดภัยบนท้องฟ้า ท้องถนนเป็นหลัก มีการตรวจเช็คสภาพอากาศ ถ้าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยก็ไม่สามารถ่ายทำได้ พี่ปรัชไม่ให้ถ่ายเลยเพราะว่าต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคนเป็นหลัก ก็เลยต้องมีการเลื่อนคิว จนมาถึงวันนี้ที่ทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็เลยได้ถ่ายทำสมใจ และทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ต้มยำกุ้ง 2

ต้มยำกุ้ง 2

แล้วยิ่งพอได้เห็นภาพที่ถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์ช็อตแล้วรู้สึกว่าเป็นภาพที่ค่อนข้างแปลกตา เป็นภาพใหม่ๆ ที่อลังการเหมือนกัน ถือว่าเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่เราจะได้เห็นภาพที่น่าตื่นตาแบบนี้และเป็น 3 มิติด้วยต้องชื่นชมในมุมมองของพี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับ และทีมงานทุกคนด้วย ในส่วนของผมเอง ก็มีโอกาสได้ขับมอเตอร์ไซค์แว๊น (หัวเราะ) ก็ยังเสียวๆ อยู่เลยครับ ถ้าปกติในสมัยโบราณจะขี่ม้า แต่เรื่องนี้ขับมอเตอร์ไซค์ และเป็นหนังเรื่องแรกที่ผมขับมอเตอร์ไซค์ถือว่าเป็นฮีโร่แบบใหม่ยุคปัจจุบันที่ขี่มอเตอร์ไซค์ (หัวเราะ) แต่ว่าจริงๆ แล้วผมก็ฝึกมานานนะครับ ฝึกมาตั้งแต่เรียนมัธยม ก็ถือว่าได้เข้าฉาก ได้โชว์ความสามารถของเราในการแว๊นมอเตอร์ไซค์สักครั้งหนึ่ง ในฉากที่เราพยายามหนีเอาตัวรอดแต่จะเป็นอย่างไรก็คงต้องรอติดตามในต้มยำกุ้ง 2?

จีจ้า ต้มยำกุ้ง 2

งานนี้ทีมงานได้ช่างภาพพิเศษรับเชิญที่ไม่ได้มีคิวถ่ายทำในวันดังกล่าวมาช่วยบันทึกภาพนั่นคือแอ็คชั่นฮีโร่หญิงเล่นจริงเจ็บจริง จีจ้า ญาณิน ซึ่งขอมาร่วมเป็นกำลังใจให้กับพี่จาพนม และพี่ๆ ทีมงานในการถ่ายทำด้วย

เตรียมพบกับความมันส์อลังการของหนังแอ็คชั่นที่คนทั้งโลกรอคอยต้มยำกุ้ง 2 ในรูปแบบ 3 มิติ ปีนี้แน่นอน

————————————