Guillermo del Toro Guillermo Navarro Mono 29 Pacific Rim กิลเลอร์โม เดล โตโร

จุดเริ่มต้นของ Pacific Rim จากจินตนาการในวัยเด็กของผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โตโร

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / จุดเริ่มต้นของ Pacific Rim จากจินตนาการในวัยเด็กของผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โตโร

เมื่อครั้งยังเป็นเด็ก กิลเลอร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro) วาดรูปสัตว์ประหลาดและหุ่นยนต์ไว้ในสมุดโน้ต ภายในเครื่องจักรขนาดยักษ์ เขาวาดแผนผังภาพตัดแสดงให้เห็นว่าคนขับหุ่นยนต์นอนตรงไหน ทำอาหารตรงไหน ติดต่อสื่อสาร และควบคุมหุ่นยนต์ตรงไหน ระบบลำเลียงและกลไกการทำงานของสิ่งมีชีวิตและเครื่องจักรที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้นี้ จะสอบผ่านในสายตาเขาก็ต่อเมื่อมันตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงที่น่าเชื่อถือ เมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว เขาก็ยังคงวาดรูปหุ่นยนต์และสัตว์ประหลาดในสมุดโน้ตอยู่ เพียงแต่ว่าผู้ชมที่ร่วมรับรู้ความเป็นจริงที่เขาสร้างขึ้นนั้นกลับขยายวงกว้างกว่าเดิม

PR-ILM-0065

คำโปรยของภาพยนตร์เรื่องนี้สรุปรวบยอดแนวคิดทั้งหมด เพื่อต่อสู้ปีศาจร้าย เราสร้างปีศาจขึ้นมา ที่สตูดิโอไพน์วู้ดในโตรอนโตใกล้ชายฝั่งแคนาดา แม้อากาศจะหนาวจับขั้วหัวใจ แต่ความอบอุ่นก็แผ่ออกมาจากกองถ่าย Pacific Rim ผู้กำกับซึ่งโดดเด่นด้านการเสนอความน่าอัศจรรย์ แสดงความกระตือรือร้นเต็มที่ขณะร่ายถึงของเล่นสุดเจ๋งเท่าที่ผู้กำกับคนหนึ่งจะนึกฝันได้ ไม่ว่าในฐานะเด็กที่ขีดเขียนรูปอยู่ในสมุด หรือในฐานะผู้กำกับระดับโลกที่สร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ก็ตาม “ผมอยากนำเสนอสิ่งที่ผมรักตอนเป็นเด็กผ่านมุมมองของผู้ใหญ่” เดล โตโร อธิบายในช่วงพักระหว่างฉาก “ผมต้องการนำสัตว์ประหลาดพวกนี้มาทำให้เป็นสิ่งซึ่งคุณไม่อาจต่อรองได้ ไม่อาจเจรจาได้ หรือไม่อาจทำลายได้ นอกเสียจากคุณเข้าไปในหุ่นยนต์และเผชิญหน้ากับมัน”

PR-ILM-0106

PR-ILM-0235

การอยู่ท่ามกลางนักสร้างสรรค์ที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน ช่วยให้เดล โตโร ได้ขัดเกลาชิ้นงานตามแบบฉบับของตนเอง “เรื่องแรก ๆ ที่ผมตัดสินใจคือผมจะไม่ทำภาพยนตร์สงคราม” เดล โตโร กล่าว “ผมอยากทำภาพยนตร์ที่เป็นภาพยนตร์ผจญภัย ตอนผมเป็นเด็ก ผมหลงใหลงานของอเล็กซานเดอร์ คอร์ดา งานผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม เต็มอิ่ม และมีสีสันตระการตา ผมเคยฝันว่าอยากเป็นคาวบอย โจรสลัด และรัฐบุรุษ ผมอยากได้ภาพยนตร์แบบที่ถ้าผมดูตอนเป็นเด็ก ผมก็ต้องอยากเป็นนักขับเยเกอร์”

ด้วยการสนับสนุนเต็มที่จาก Legendary และ Warner Bros. ผู้กำกับ เดล โตโร จึงสามารถหานักแสดงผู้มีความสามารถอย่างที่เขาต้องการ แทนที่จะเป็นดารายอดนิยมในช่วงเวลานั้น ๆ ในส่วนเบื้องหลังนั้นก็เป็นการรวบรวมทีมงานในฝันจากผู้ร่วมงานที่เขาชื่นชอบ ซึ่งรวมถึงผู้กำกับภาพ กิลเลอร์โม นาวาร์โร (Guillermo Navarro) ผู้ชนะรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Pan’s Labyrinth ของเดล โตโร (Pacific Rim เป็นการร่วมงานกันครั้งที่หกของทั้งสอง) ความรู้ใจกันระหว่างกิลเลอร์โมสองคนนี้เทียบได้กับความสัมพันธ์ระหว่างนักขับเยเกอร์ และการได้เห็นทั้งสองทำงานในกองถ่ายก็ชวนให้เรานึกสงสัยว่าสองคนนี้มีเครื่องเชื่อมโยงกันอยู่โดยที่เราไม่เห็นหรือเปล่า

PR-FP-0001

ขณะผู้กำกับเดินแหวกผ่านฉากล็อคเซนต์ เห็นได้ชัดว่าเขามีความสุขเต็มที่และความกระตือรือร้นนั้นก็ส่งผ่านไปยังคนอื่น ๆ ด้วย ความมีชีวิตชีวาเหมือนเด็ก ๆ แผ่ไปทั่วทีมนักแสดงและทีมงานเบื้องหลังจากพลังอันโดดเด่นของเดล โตโร ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่า Pacific Rim เป็นแนวคิดที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมดซึ่งนับเป็นเรื่องหายาก มันไม่ได้เป็นภาคต่อหรือการดัดแปลงมาจากสื่อประเภทอื่น ทุกคนจึงกระตือรือร้นที่จะได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมา

ติดตามชมภาพยนตร์เรื่อง Pacific Rim ในวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2017 เวลา 20.30 น. (เวลาโดนประมาณ) ทางช่อง MONO 29 และเตรียมพบกับภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมตลอดเดือนมีนาคม 2017