ก่อนหน้าหล่อจะโดนกรีด พระเอกสุดฮอต มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง จาก “The Man Who Laughs”

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ก่อนหน้าหล่อจะโดนกรีด พระเอกสุดฮอต มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง จาก “The Man Who Laughs”

มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง

เรียกว่าตอนนี้พระเอกที่ฮอตที่สุดในฝรั่งเศสคงหนีไม่พ้น “มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง”? ซะแล้ว? เพราะเขาเป็นทั้งขวัญใจสาวน้อยใหญ่ทั่วโลกมากมาย และล่าสุดเขายังเป็นพระเอกหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง The Man Who Laughs อีกด้วย วันนี้เราได้นำประวัติเล็กน้อยของเขามาให้ดูกัน

พ่อแม่ของเขาส่งเขาก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยวัยเพียงแค่สาม ขวบในงานโฆษณา จากเด็กหนุ่มฝรั่งเศสตัวเล็กๆ ก็ได้กลายมาเป็นนักแสดงในละครโทรทัศน์ มาตั้งแต่เด็ก จนเมื่อถึงวัยรุ่นเขาก็ได้เข้าเล่นในภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่องแรกที่ชื่อว่า C.R.A.Z.Y ด้วยหน้าตาที่หล่อเหลาก็สามารถทำให้เขาได้ก้าวกระโดดไปถึงเล่นภาพยนตร์ให้ กับฮอลลีวูดอย่างเรื่อง CHE (อัตชีวประวัติของ เชย์ กัววาร่า) และ GOON

มาร์ค อองเดรย์ กรองแดงภาพสมัยหนัง C.R.A.Z.Y. และ GOON

และเมื่อเขาได้รับรู้ว่าเขาได้ยินเรื่องการคัดเลือกบทภาพยนตร์ในบท ?กวินแปลน? ที่โด่งดังเขาจึงรีบบินกลับมาเพื่อที่จะมาทดสอบบทและเขาก็ได้รับบทนั้นตาม ความใฝ่ฝันของเขาอีกด้วย ในเรื่องเขารับบทเป็น ?กวินแปลน?? เด็กหนุ่มที่ถูกกรีดปากให้มีใบหน้าอัปลักษณ์มาตั้งแต่เด็ก เขาถูกตราหน้าว่าเป็นตัวประหลาดและเขาก็หวาดกลัวต่อโลกภายนอก แต่ด้วยความที่เขามีจิตใจที่ดีเขาก็ ได้พบกับรักแท้ที่มองเห็นเขาได้ในสิ่งที่เขาเป็นจริงๆ

มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง

ผู้กำกับ ฌอง ปิแอร์ อเมรีส์? กล่าวถึงบท ?กวินเปลน? ว่า? ?เขาเปรียบเสมือนศูนย์กลางของเหล่าคนผิดแปลก? ที่ถูกคนอื่นมองว่าเป็นตัวประหลาด ความไร้เดียวสาของเขาทำให้เขาไม่รู้เลยว่าจะเข้ากับสังคมได้อย่างไร ผมเชื่อว่ามาร์ค อองเดรย์ กรองแดง ทำได้ เพราะเขามีทุกอย่างตามบทประพันธ์ที่บรรยายไว้และดวงตาที่กวินเปลนมีด้วย? เลยทำให้บทเด่นนี้เป็นของ? ?มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง? เด็กหนุ่มที่มีหน้าตาหล่อเหลาและดูมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก ที่ต้องพบเจอกับโลกแห่งความจริงและโลกละครช่างต่างกัน และไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดสุดท้ายมันอาจทำร้ายเราได้ทุกเมื่อ

?มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง? เองก็เผยว่า ?ผมไม่เคยคิดว่าจะได้บทนี้? เพราะก่อนหน้านี้เคยอ่านและดูคนอื่นแสดงมาหลายครั้งแล้ว พอมาถึงตัวเองที่ต้องแสดงมันกดดันมาก เพราะเราต้องทิ้งการเป็นตัวเอง เพื่อเป็นกวินเปลนให้ได้ทั้งท่าทางและความคิด ถือเป็นสิ่งที่ยากและท้าท้ายมากสำหรับผม?

มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง

ในภาพยนตร์ฉบับปี 1928 นักแสดงผู้รับบท กวินเปลน คือ ?คอนราด เวท์? (Conrad Veidt) ได้ใช้ก้อนยางใส่ไว้ในปากของเขาเพื่อที่จะทำให้เขาได้แสยะยิ้มจนเห็นฟัน แต่ผู้กำกับ ฌองปิแอร์ ไม่ต้องการแบบนั้น เขาเห็นผู้ชายที่เคยมีรอยแผลเป็นมาตั้งแต่ยังเด็ก เขาต้องการความสมจริงที่ว่าเรื่องราวของเด็กคนนั้นได้มีรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นจากการโดนกรีดด้วยมีดผ่าตัดเพื่อให้เขาเหมือนตัวตลก ดังนั้นจึงต้องใช้ช่างแต่งหน้าที่มีความสามารถสูงมาก เพื่อที่จะทำให้หน้านั้นดูสมจริง โดยการสร้างหน้าที่เกิดขึ้นนั้นพวกเขาใช้เวลาอยู่หลายเดือนเลยทีเดียวกว่าจะได้แบบที่ต้องการ และเมื่อได้แบบที่ต้องการ ช่างแต่งหน้าต้องใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงทุกเช้าก่อนเริ่มถ่ายทำ ซึ่งทำให้ ?มาร์ค อองเดร กรองแดง? ต้องประสบกับปัญหาในกองถ่ายทำ มันทำให้เขารู้สึกโดดเดี่ยวที่จะต้องตื่นมาเพื่อเตรียมตัวก่อนคนอื่นๆ จนบางครั้งมันทำให้เขารู้สึกไม่เข้าพวกและไม่สนิทสนมกับคนอื่นเท่าไหร่นัก ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่ผู้กำกับอยากให้เขารู้สึกเช่นเดียวกัน เพื่อบางทีมันอาจจะทำให้เขาเข้าใจในบทบาทที่เขาได้รับยิ่งขึ้นและแสดงออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

มาร์ค อองเดรย์ กรองแดง

?The Man Who Laughs? ปาฏิหาริย์รักจากโจ๊กเกอร์? พบกันทุกโรงภาพยนตร์ 5 กันยายนนี้