“เพลนส์” แอนิเมชั่นเครื่องบินที่สมจริงที่สุด ผู้เชี่ยวชาญการบิน คุมเข้มทุกขั้นตอน

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / “เพลนส์” แอนิเมชั่นเครื่องบินที่สมจริงที่สุด ผู้เชี่ยวชาญการบิน คุมเข้มทุกขั้นตอน

เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

มันจะบินได้จริงหรือ? การทำให้ ?เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา? แอนิเมชั่นเครื่องบินสุดซิ่งจาก ดิสนีย์ เหินฟ้านั้น ทีมงานจำเป็นต้องค้นคว้าและทำงานกันอย่างหนัก ?เรารู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเมื่อล้ออยู่บนพื้น ตัวละครก็จะให้ความรู้สึกสมจริง แต่พอพวกเขาบินขึ้นไปแล้ว พอเราต้องทำให้บางสิ่งบางอย่างหมุนตัวในพื้นที่ 3 มิติ มันก็เป็นเรื่องยากขึ้นอีกมากครับ? ฮอล ผู้กำกับ กล่าว

เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

ทีมผู้สร้างได้ให้ เจสัน แม็คคินลีย์? (?Red Tails?) ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน มาเสริมทัพ เขาคือผู้สร้างผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับซีรีส์ ?Dogfights? สำหรับฮิสทอรี แชนแนล ผู้ที่มีความชำนาญในการออกแบบเอฟเฟ็กต์การบินสำหรับจอแก้วและจอเงิน ผู้ที่ในตอนแรกได้รับมอบหมายให้สนับสนุนทีมงานตั้งแต่ขั้นตอนการวาดสตอรีบอร์ดไปจนถึงช่วงการสร้างภาพเบื้องต้น แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ได้รับหน้าที่ในการสร้างให้ฉากการบินดูสมจริงและเจ๋งเพิ่มเข้ามา

เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

แม็คคินลีย์ เปิดเผยการทำงานครั้งนี้ว่า ?ในทุกฉากการบิน มันมีท้องฟ้ากว้างใหญ่เสมอครับ คุณบินด้วยความเร็วประมาณ 300-400 ไมล์ต่อชั่วโมง แล้วท้องฟ้าที่คุณต้องใช้ก็กว้างใหญ่ไพศาล? เราก็เลยอยากนำเสนอความรู้สึกที่กว้างใหญ่ของพื้นที่และความเร็วนั้น กับผู้ชมใน ?เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา? ครับ ผม, ฮอล ( ผู้กำกับ ),? และทีมผู้สร้าง เราให้ความสำคัญกับ? ฉากของเครื่องบินที่เคลื่อนตัวผ่านอากาศ น้ำหนักของเครื่องบินตอนเลี้ยว การลงจอดและการขึ้นบิน เราได้ให้เวลากับงานตรงนี้ไม่น้อยไปกว่าขั้นตอนอื่นๆ เครื่องบินจะต้องมีขนาดเท่าของจริง ฉากจะต้องมีขนาดเท่าของจริง และคุณก็ต้องให้เครื่องบินบินด้วยความเร็วเท่าที่มันบินได้จริงๆ เพราะดวงตาของมนุษย์จะรับรู้การเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี เราต่างก็ได้เห็นนกบินหรือเคยขว้างลูกบอลมาแล้ว ในสมองของเรา เราได้สร้างคลังการเคลื่อนไหวและรู้ว่าการเคลื่อนไหวเหล่านั้นควรจะมีลักษณะอย่างไร ทันทีที่คุณเบนหนีจากกฎฟิสิกส์ ทุกคนก็สามารถบอกได้ว่ามันดูยังไงชอบกลน่ะครับ?

เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

ก่อนหน้าที่จะร่วมงานกับทีมงานเบื้องหลัง ?เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา? เจสัน? แม็คคินลีย์ ได้ทำการค้นคว้าอย่างมากเพื่อทำความเข้าใจกับศักยภาพของเครื่องบินแต่ละประเภท ทั้งอัตราการหมุน อัตราการเหวี่ยง และความเร็วสูงสุดของมัน นี่คือความพิถีพิถันที่ วอลท์ ดิสนีย์ ได้ทุ่มเทให้กับผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุด

เพลนส์ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

Disney?s Planes (3D) เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา เข้าฉาย 23 ตุลาคม 2556