SF Cinema จัดงานแถลงข่าวเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 11

Home / ข่าวหนัง / SF Cinema จัดงานแถลงข่าวเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 11

WF Official Poster

แถลงข่าวเปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 11 ที่ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และบริษัท เนชั่น บอร์ดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น เชิญชวนคอภาพยนตร์มาร่วมเพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์จากทั่วทุกมุมโลก

ตลอดทั้งปี 2556 ที่ผ่านมา ทีมงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ได้ตระเวนคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพจากทุกมุมโลก นอกจากนี้ทางเทศกาลฯ ยังได้รับการตอบรับอันนี้ยิ่งจากบรรดาผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศที่ต่างส่งผลงานมาให้ทีมงานพิจารณากว่า 800 เรื่อง ทำให้มั่นใจว่าเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 11 นี้ จะเปี่ยมไปด้วยผลงานคุณภาพให้แฟนภาพยนตร์ในกรุงเทพฯได้ชมอย่างเต็มอิ่ม สำหรับปีนี้ ภาพยนตร์ที่ถือได้ว่าเป็นเพชรเม็ดงามแห่งวงการภาพยนตร์และได้รับคัดเลือกมาเป็นภาพยนตร์เปิดเทศกาลฯ คือภาพยนตร์เรื่อง The Rocket ผลงานกำกับของ Kim Mordaunt ภาพยนตร์ที่เป็นตัวแทนประเทศออสเตรเลีย เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม โดยใช้ภาษาภาษาลาวตลอดเรื่อง เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กชายผู้ดิ้นรนเพื่อให้ชีวิตครอบครัวของเขาดีขึ้น ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมีดาราตลกชื่อดังอย่าง คุณ เทพ โพธิ์งาม ร่วมแสดงด้วย และการแสดงของเขาก็เอาชนะใจคนมาแล้วทุกๆเทศกาลฯในต่างประเทศที่ได้ไปฉายมา

ผู้อำนวยการสร้างและดารานักแสดงจากภาพยนตร์ The Rocket

คุณสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ, หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล และคุณเกรียงศักดิ์ ศิลากอง

ผู้กำกับภาพยนตร์และแขกผู้มีเกียรติ ที่มาร่วมในงานแถลงข่าว

The Isthmus ภาพยนตร์ไทยที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาด้วยภาษาพม่า ด้วยเอกลักษณ์ตัวละครที่ขับเคลื่อนตัวเรื่องในความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภาพยนตร์ผลงานของ โสภาวรรณ บุญนิมิตร และ พีรชัย เกิดสินธุ์ เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์อีก 1 เรื่องที่น่าจับตาในเทศกาลภาพยนต์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งนี

ในปี 2556 นี้เป็นปีที่มีภาพยนตร์ไทยจากผู้สร้างอิสระที่น่าสนใจเข้าร่วมเทศกาลฯมากมาย ได้แก่ ตั้งวง โดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี, Village of Hope โดย บุญส่ง นาคภู่, Mother โดย วรกร ฤทัยวาณิชกุล, Karaoke Girl โดย วิศรา วิจิตรวาทการ นอกจากนี้ยังได้ภาพยนตร์เรื่อง By the River โดยคุณ นนทวัฒน์ นำเบญจพล ที่ไปชนะรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ Locarno มาฉายเป็นภาพยนตร์ปิดเทศกาล

หมวด Asian Contemporary ภาพยนตร์เอเซียที่น่าจับตามองได้แก่ Stray Dogs โดย Tsai Ming Liang, A Woman and War โดย Junichi Inoue, Innocents โดย Wong Chen-His โดย To My Dear Granny โดย Chu Yu-Ning.

Official Poster the Rocket

หมวด Cine Latino ภาพยนตร์สดใหม่จากประเทศแถบลาติน อันได้แก่ Tabu โดย Miguel Gomes. Clandestine Childhood โดย Benjamin Avila, Neighboring Sound โดย Kleber Mendonca Filho, Of Snails and Men โดย Tudor Giurgiu, และ Workers โดย Jose Luis Valle.

หมวด Cinema Beat ห้ามพลาดกับ Rock he Casbah ว่าเรื่องความกดดันของทหารหนุ่มที่ต้องถูกส่งไปลาดตะเวนยังฉนวนกาซ่า Synecdoche, New York โดย Charlie Kaufman ที่นำมาให้ผู้ชมได้ดูกันอีกครั้ง

สำหรับภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่คนรักหนังจับตามองเป็นพิเศษ ทางเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 11 นี้ ภูมิใจเสนอ Stranger by the Lake โดย Alain Guiraudie, A Place on Earth โดย Fabienne Godet, Young & Beautiful โดย Francois Ozon รางวัลโลตัสอวอร์ดในปีนี้ทางเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ขอมอบรางวัลให้คุณ จารุณี สุขสวัสดิ์ นักแสดงชาวไทยผู้มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในช่วงทศวรรษ 70 – 80 ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธออย่างบ้านทรายทอง และ พจมาน สว่างวงศ์ จะถูกนำมาฉายภายในเทศกาลฯ ครั้งนี้ด้วย

หม่อมราชวงศ์ เฉลิมชาตรี ยุคล

ภายในงานแถลงข่าวได้รับเกียรติจากผู้กำกับหนุ่มไฟแรงอย่าง หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล หรือคุณชายอดัมกล่าวว่า “คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมีเทศกาลภาพยนตร์ไหนรวบรวมหนังคุณภาพกว่า 60 เรื่อง จาก 25 ประเทศทั่วโลก ในปีนี้ก็แบ่งเป็นหนังละติน หนังสารคดี หรือแม้แต่หนังเอเชีย ซึ่งคอหนังสามารถเลือกดูได้ตามความชอบ สำหรับผมมีหลายเรื่องเลยครับที่ต้องหาเวลามาดูให้ได้แน่นอน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลภาพยนตร์คุณภาพ ที่เหล่าบรรดาคอหนังนอกกระแสไม่ควรพลาดครับ ”

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 11 เปิดฉายให้ได้ชมกัน ระหว่างวันที่ 15 – 24 พฤศจิกายน 2556  ที่ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดฉายทุกวันวันละ 4 รอบ พร้อมบทบรรยายอังกฤษทุกเรื่อง ทุกรอบ  จำหน่ายบัตรในราคาเพียง 120 บาท และพิเศษสุดกับ Movie Pack สุดคุ้ม บัตรชุดสำหรับชมภาพยนตร์ 5 ใบ ที่สามารถชมภาพยนตร์เรื่องใดก็ได้รอบใดก็ได้ตลอดเทศกาลฯ ในราคาเพียง 500 บาท จำนวนจำกัดเพียง 500 ชุดเท่านั้น!!! สอบถามรอบฉายภาพยนตร์ หรือรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมที่ SF Call Center 02-268-8888 และ www.sfcinemacity.com