“ปู พงษ์สิทธิ์” ชวนเพื่อนพ้องร้องเพลงดูหนัง ในมินิคอนเสิร์ต “คน กีต้าร์ แมว”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / “ปู พงษ์สิทธิ์” ชวนเพื่อนพ้องร้องเพลงดูหนัง ในมินิคอนเสิร์ต “คน กีต้าร์ แมว”

ปู พงษ์สิทธิ์ มินิคอนเสิร์ต คน กีต้าร์ แมว Inside Llewyn davis

วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมา ภาพยนตร์ “Inside Llewyn davis ( อินไซด์ ลูวิน เดวิส ) : คน กีต้าร์ แมว” จัดงานเปิดตัวภาพยนตร์ในบรรยากาศมินิคอนเสิร์ต กับ งาน มินิคอนเสิร์ต “คน กีต้าร์ แมว” โดยได้รับเกียรติจากตำนานศิลปินเพลงเพื่อชีวิตของเมืองไทย ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้

ปู พงษ์สิทธิ์ มินิคอนเสิร์ต คน กีต้าร์ แมว Inside Llewyn davis

ในงาน ปู พงษ์สิทธิ์ เริ่มขับกล่อมบทเพลงแรกด้วย เพลง “สัตว์รักสัตว์” ซึ่งก็หมายถึง แมว ที่เป็นนักแสดงในเรื่องด้วย แล้วตามด้วยเพลง “อยู่คนเดียว” ที่หมายถึง การทำตามความฝันอันแน่วแน่ของ ลูวิน เดวิส ซึ่งคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังมีแขกรับเชิญพิเศษคือ คุณสุวรรณ มโนษร คอนดักเตอร์จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นเกียรติมาสีไวโอลิน ในเพลง “พม่าเขว”  ตามด้วยเพลง “หนุ่มพเนจร” ซึ่งต้นแบบของเพลงนี้มาจากศิลปินรุ่นพี่ที่เคารพ คือ คุณหงา คาราวาน ปิดท้ายคอนเสิร์ตด้วยบทเพลง “จักรยานคนจน” ต้นฉบับของ คุณจรัญ มโนเพชร ศิลปินที่ชื่นชอบและอยากมีโอกาสได้ร่วมงานอีกหนึ่งคนแต่ก็ไม่มีโอกาส

ปู พงษ์สิทธิ์ มินิคอนเสิร์ต คน กีต้าร์ แมว Inside Llewyn davis

ปู พงษ์สิทธิ์ ได้กล่าวถึงความรู้สึกในการร่วมงานครั้งนี้ว่า “ผมเรียนตามตรงว่า ปกติผมชอบหนังของผู้กำกับของสองพี่น้อง โคเอน เรียกได้ว่าเป็นแฟนหนังของ สอง ผู้กำกับนี้ และสำหรับเรื่องนี้ผมว่ามันมีความน่าสนใจอยู่ตรงที่ เขาไม่เลือกที่จะทำหนังของศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่าง บ็อบ ดีแลน  แต่กลับเลือกทำ หนังประวัติของ เดฟ แวน รองซ์  ซึ่งนั้นทำให้ผมรู้สึกถึงความ น่าสนใจในตัวหนังมากขึ้น”

ปู พงษ์สิทธิ์ มินิคอนเสิร์ต คน กีต้าร์ แมว Inside Llewyn davis

โดยภาพยนตร์ “Inside Llewyn davis  ( อินไซด์ ลูวิน เดวิส ) : คน กีต้าร์ แมว”   เป็นเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินเพลงโฟล์คในยุค 60  ผู้เป็นตำนานอย่าง เดฟ แวน รองซ์ ที่ได้รับการกล่าวขานว่า เขาคือ “นายกเทศมนตรีแห่งถนนแม็คดูกัล” ซึ่งอยู่ในนิวยอร์ค การเป็นศิลปินเพลงโฟล์คในยุคนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่อยู่ยาก เนื่องจากยุค 60 แนวเพลงโฟล์คยังไม่เป็นที่นิยม เขาเป็นผู้บุกเบิกดนตรีโฟล์ค ก่อน บ็อบ ดีแลน ด้วยซ้ำ เขาไม่เคยย่อท้อ ไม่เคยคิดเลิกเล่นดนตรี และไม่เคยคิดเปลี่ยนไปเล่นแนวอื่น เขากลายเป็นผู้บุกเบิกและชี้นำทางให้กับศิลปินหน้าใหม่ ที่กำลังค้นหาตัวเองในยุคนั้น และท้ายที่สุดเขาได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติของสหรัฐในปี 1997   นี่คือเรื่องราวของคนที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา  เพราะ กีต้าร์มีไว้บรรเลง  ชีวิตมีไว้เดินทาง แมวมีไว้เป็นเพื่อน  และล่าสุดได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภท ตลกและเพลง  / นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภท ตลกและเพลง ( ออสก้าร์ ไอแซ็ค )  และ เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ( Please MR.Kenedy )

กีต้าร์มีไว้บรรเลง…ชีวิตมีไว้เดินทาง…แมวมีไว้เป็นเพื่อน  9 มกราคม 2014 ในโรงภาพยนตร์

——————————————