12 Years a Slave โดนใจเวทีลูกโลกทองคำ คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ดราม่า)

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / 12 Years a Slave โดนใจเวทีลูกโลกทองคำ คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ดราม่า)

photo

12  Years a Slave  ปลดแอก คนย่ำคน  ยังคงแรงไม่หยุด เดินหน้าคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ดราม่า)รางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 71 (ปี 2014) ในช่วงเช้าของวันที่ 13 มกราคม 2014 (ตามเวลาในประเทศไทย) มาครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี หลังเป็นตัวเต็งในสาขานี้มาตลอด ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้น ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักไวโอลินชาวนิวยอร์ก โซโลมอน นอร์ทอัพ ที่ถูกวางยา กักขัง และนำตัวไปขายเป็นทาสโดยปราศจากความเป็นธรรม โซโลมอน ถูกลงโทษและทำทารุณกรรมต่างๆ  นายทาสที่ซื้อเข้าไป รวมถึงต้องเป็นพยานรับรู้ถึงความป่าเถื่อนที่มนุษย์กระทำต่อกัน เขาใช่เวลาในการพยายามต่อสู้เพื่ออิสรภาพ และเรียกศักดิ์ศรีของความเป็นคนกลับมา โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 12 ปี ในการต่อสู้ครั้งนี้

“ผมภูมิใจและขอบคุณทุกๆ คนที่ทำให้โปรเจกต์ 12 Years a Slave ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ ทั้งทีมนักแสดงและที่สำคัญคือ ครอบครัวของ โซโลมอน นอร์ทอัพ ที่ยอมให้นำเรื่องราวของเขามาสร้างเป็นภาพยนตร์” สตีฟ แม็คควีน กล่าวขอบคุณหลังนำ 12 Years a Slave  ปลดแอก คนย่ำคน  คว้ารางวัลาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภท (ดราม่า) จากเวทีลูกโลกทองคำ

1503964_664741960234492_1704559061_n

002_DF-00618_resize

12 Years a Slave เป็นผลงานการอำนวยการสร้างโดย แบรด พิตต์ และจัดจำหน่ายโดยบริษัทของเขาเอง ภาพยนตร์สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกัน ที่ตีพิมพ์ในปี 1853 และกลายเป็นงานเขียนระดับเบสต์เซลเลอร์ ที่ถูกตีพิมพ์ใน 15 ประเทศ ที่เขียนจากเรื่องจริงสุดสะเทือนใจของ โซโลมอน นอร์ทอัพ (ชิวอิเทล เอจิโอฟอร์) นักไวโอลินอัจฉริยะ ที่ถูกลักพาตัวไปขายเป็นทาส เขาใช้เวลานานถึง 12 ปี ในการต่อสู้เพื่อทวงคืนอิสรภาพ และ การใช้ชีวิตแบบไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ทำให้เรื่องราวของเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นเหมือนกับ “แอน แฟรงค์ในเวอร์ชั่นอเมริกา”

สิ่งที่ทำให้ 12 Years A Slave ปลดแอก คนย่ำคน เป็นภาพยนตร์ที่ น่าติดตามคือสิ่งที่ผู้อ่านในยุคของนอร์ธัพชื่นชมในเรื่องราวของเขา นั่นคือการนำเสนอภาพ “ทาสอเมริกัน” อย่างสมจริงสมจัง ขณะเดียวกันก็สอดแทรกประเด็นสากลอย่าง อัตลักษณ์, การทรยศ, ความรุนแรง และการรักษาศรัทธาเพื่อให้รอดจากการเผชิญหน้ากับความชั่วร้ายในมนุษย์ เหนือสิ่งอื่นใด นอร์ธัพและคนอื่นๆ ที่เคยผ่านการเป็นทาสทำให้เราฉุกคิดถึงความเปราะบางของเสรีภาพในทุกสังคม ไม่ว่าในอดีตหรือปัจจุบัน และความจริงอันโหดร้ายที่ว่า ถึงแม้จะมีกฎหมายแบ่งพรมแดนระหว่างรัฐมีทาสกับรัฐไม่มีทาส คนผิวดำทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง หรือเด็ก ก็ไม่มีใครปลอดภัยในช่วงปี 1841

DF_02969.tif

DF-01026_resize

และในส่วนของทีมสร้าง 12 Years a Slave เป็นภาพยนตร์ที่อุดมไปด้วยทีมงานคุณภาพระดับเกรด Aผลงานการกำกับของผู้กำกับมากฝีมือ  สตีฟ แม็กควีน ที่เคยทำให้หนังสุดฉาว SHAME (เชม) และ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์  โด่งดังเป็นพลุแตก  โดยนอกจากเครดิตผู้กำกับและทีมสร้างแล้ว  12 Years a Slave ยังได้ 3 นักแสดงนำชายที่ฮอตที่สุดใน ค.ศ.นี้ อย่าง แบรด พิตต์ (World War Z, Moneyball)   ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์  (PROMETHUS, HAYWIRE, SHAME) เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (Star Trek Into Darkness, ซีรีส์ Sherlock)  มารวมตัวกันอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย

ด้วยความ  ยอดเยี่ยมของทีมงานและเข้มข้นด้วยเนื้อหาของภาพยนตร์  ได้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้โดนใจและได้รับแรงเชียร์ในระดับเต็ม 10 ให้ 100 นี่เป็นหนังที่คู่ควรต่อการได้ชมสักครั้งหนึ่งในชีวิต …

16 มกราคมนี้ ห้ามพลาด 12 Years a Slave ปลดแอก คนย่ำคน ในโรงภาพยนตร์