แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ผู้สร้างวิสัยทัศน์ใหม่สำหรับบทบาทใน The Amazing Spider-Man

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ผู้สร้างวิสัยทัศน์ใหม่สำหรับบทบาทใน The Amazing Spider-Man

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์

ผู้ที่กลับมารับบท ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์อีกครั้งคือ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ นักแสดงเจ้าของรางวัลบาฟตา ผู้สร้างวิสัยทัศน์ใหม่สำหรับบทบาทใน The Amazing Spider-Man

ผู้อำนวยการสร้างอาวี อารัดกล่าวว่า บทนี้ค่อนข้างจะซับซ้อน ไอ้แมงมุมสามารถทำอะไรหลายๆ ที่ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ไม่สามารถทำได้ แต่หัวใจสำคัญของตัวละครตัวนี้คือปีเตอร์ “สแตน ลีและสตีฟ ดิทโก้ได้สร้างตัวละครที่ซับซ้อนอย่างเหลือเชื่อขึ้นมา นักแสดงเหมือนกับต้องแสดงสองบท คือปีเตอร์ ปาร์คเกอร์และไอ้แมงมุมครับ” อารัดกล่าว “แต่แอนดรูว์ทำได้ เขาเป็นนักแสดงที่ดีที่สุดที่ผมเคยเห็นในรอบหลายปี เขามีความเป็นมนุษย์ เขาสามารถสร้างความขัดแย้งและดรามาได้ เขาสามารถแสดงฉากสตันท์ทุกอย่างที่เราปล่อยให้เขาทำได้ด้วยซ้ำไป เขาเป็นเด็กหนุ่มที่น่าทึ่งเหลือเกิน ยิ่งไปกว่านั้น แอนดรูว์ยังมีอารมณ์ขัน ที่แสดงออกมาด้วยความคิดและการกระทำ ซึ่งเป็นนิสัยจริงๆ ของไอ้แมงมุมด้วยครับ”

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์

การ์ฟิลด์กระตือรือร้นกลับการได้กลับมารับบทนี้อีกครั้งด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการที่เขาเองก็เป็นแฟนของตัวละครตัวนี้เช่นกัน “ผมรู้ว่าการเป็นแฟนเป็นเรื่องสำคัญขนาดไหน ผมรู้ว่าไอ้แมงมุมสามารถทำอะไรเพื่อเด็กๆ และคนที่ไม่ใช่เด็กๆ อีกต่อไปแล้วได้บ้าง” เขากล่าว “สำหรับคนที่ได้รู้จักตัวละครตัวนี้ ผู้ชื่นชอบเขา พวกเขาจะรู้สึกอุ่นใจเมื่อมันถูกสร้างขึ้นอย่างเหมาะสม ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาอะไรในชีวิต ไอ้แมงมุมเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถฝ่าฟันมันไปได้  เพราะปีเตอร์ ปาร์คเกอร์มีปัญหาสารพัดอย่าง และเขาก็ต้องฝ่าฟันมันไปให้ได้เหมือนกัน เขากำลังเอื้อมมือมาหาคุณเพื่อบอกคุณว่า ทุกอย่างจะไม่เป็นไร”

การ์ฟิลด์มองไอ้แมงมุมว่าเป็นผู้คุ้มครองผู้จนตรอก “เขามีความรู้สึกรับผิดชอบและมีสัญชาตญาณแบบวีรบุรุษ แบบสุดโต่งไปหน่อย และเขาก็มีความรักความยุติธรรมอย่างลึกซึ้งครับ” การ์ฟิลด์อธิบาย “มันไม่ใช่สิ่งที่คุณเรียนรู้ได้ แต่คุณต้องเกิดมาแบบนั้นครับ”

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์

การ์ฟิลด์กล่าวว่า ทีมผู้สร้างเปิดเผยตัวละครตัวนี้มากขึ้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยการย้อนกลับไปหาตัวละครดั้งเดิมในหนังสือการ์ตูน “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์เป็นคนที่สะดุดเท้าตัวเองล้ม แต่ไอ้แมงมุมสามารถทำให้ใครล้มก็ได้ เขาเป็นตัวแสบเลยล่ะครับ” การ์ฟิลด์กล่าว “หนึ่งในนิสัยที่ชัดเจนของตัวแสบคือพวกเขาจะใช้จุดอ่อนของศัตรูเล่นงานพวกเขาเอง แทนที่จะเตะต่อย พวกตัวแสบจะทำให้ศัตรูของพวกเขาทำร้ายตัวเองน่ะครับ”

ในการนี้ การ์ฟิลด์ได้ฝึก ซ้อมและศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ “แคล แม็คคริสตัลเป็น ‘ผู้สร้างตัวตลก’ ของเรา ซึ่งเป็นสมญานามที่เราตั้งให้กับที่ปรึกษาด้านตลกเจ็บตัวของเราครับ มีฉากและไอเดียบางอย่างที่เกิดขึ้นจากบทสนทนาระหว่างผมกับแคล และผมก็รักชาร์ลีย์ แชปลินและบัสเตอร์ คีย์ตัน ผมชื่นชมทักษะแบบนั้นครับ เรามีโอกาสได้สำรวจเรื่องนั้นเพราะไอ้แมงมุมก็มีความขี้เล่นแบบเดียวกันครับ”

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์

อย่างไรก็ดี แม้แต่ในตอนที่ไอ้แมงมุมต้องเผชิญหน้ากับผู้ร้ายหลายคนที่รวมหัวกันเล่นงานเขา ปีเตอร์ก็ต้องหาคำตอบว่าเขาจะทำอย่างไรก็ดีกับสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตเขา อย่างเกวน สเตซี ปีเตอร์ยังไม่ลืมสัญญาที่เขาให้ไว้กับสารวัตรสเตซี แต่มันเป็นสัญญาที่เขาไม่อาจรักษาไว้ได้ “ปีเตอร์และเกวนลองคบกันดูครับ” การ์ฟิลด์กล่าว “ไม่ว่าจะอย่างไร ปีเตอร์ก็รู้สึกถึงความรับผิดชอบ มันเป็นเรื่องยากสำหรับเขาในการที่จะใช้ชีวิตด้วยการละเมิดสัญญานั้น แต่เขาไม่สามารถอยู่โดยปราศจากเธอได้ เขาต้องรับมือกับความรู้สึกผิดที่ไม่อาจทำตามสัญญานั้นได้ แต่มันมีชะตากรรมบางอย่างระหว่างพวกเขาที่พวกเขาไม่อาจปฏิเสธได้ เขาเป็นชายหนุ่มที่สับสน ท่พยายามจะหาคำตอบว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคืออะไรน่ะครับ”

————————————-