“10 ปีมีหนเดียว” เฮ้าส์อาร์ซีเอแถลงหมวดหนังที่จะฉาย วิธีการซื้อตั๋วและรับตั๋วฟรี

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / “10 ปีมีหนเดียว” เฮ้าส์อาร์ซีเอแถลงหมวดหนังที่จะฉาย วิธีการซื้อตั๋วและรับตั๋วฟรี

เนื่องในโอกาสโรงหนังเฮ้าส์ซีเอจัดงานฉลองครบรอบ 10 ปีโรงหนังเฮ้าส์ อาร์ซีเอ “10 ปีมีหนเดียว” โดยการนำหนังดีในดวงใจมาและหนังใหม่ที่ยอดเยี่ยมมาฉายแบบพิเศษ เพื่อตอบสนองแฟนหนังได้อย่างตรงใจ ทางโรงจึงได้ทำการชี้แจงถึงรายละเอียดหนังที่จะฉายในงานนี้รวมไปถึงวิธีการรับตั๋วฟรีสำหรับบางเรื่องด้วย และอย่าลืม ทุกเรื่องฉายแค่รอบเดียวเท่านั้น พลาดแล้วจะเสียใจ

หลังจากที่ประกาศรายชื่อหนังที่จะฉายออกมาแล้ว ทางโรงเฮาส์ก็ออกแถลงชี้แจงเรื่องหนังที่ฉายสักนิดว่าแบ่งเป็นอะไรบ้าง

10th house rca movie list-1

1. หนังปรากฎการณ์ คือ หนังที่เคยสร้างปรากฎการณ์ต่างๆไว้ที่เฮ้าส์ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เช่น Lust Caution เป็นภาพยนตร์ที่ถึงขั้นมีทัวร์ชาวจีนกว่า 100 ชีวิต เดินทางมาชมที่นี่เพราะที่ประเทศจีนห้ามฉาย โดยหนังปรากฎการณ์จะฉายทั้งหมด 9 เรื่อง คือ Lust Caution / Blue is the Warmest Color / 36 / Mary is Happy, Mary is Happy. / Nader and Simin, A Separation / Mary and Max และ รักแห่งสยาม โดย 7 เรื่องนี้เข้าชมแบบซื้อตั๋ว 100 บาทและอีก 2 เรื่องไม่เปิดเผยชื่อ เข้าชมฟรี

2. Surprised Film คือ หนังที่เราอยากให้ชมกันแต่เราไม่อยากบอก อยากให้มาลุ้นกันว่าคือหนังเรื่องอะไร ซึ่งเป็นหนังดีๆที่เคยฉายมาแล้วกลับมาให้ชมอีกครั้งในวาระพิเศษแบบนี้ Surprised Film จะฉายทั้งหมด 4 เรื่อง ขอยกตัวอย่าง 1 เรื่องที่เป็น Surprised Film คือ Last Life in the Universe เรื่องรักน้อยนิดมหาศาล ผลงานของ เป็นเอก รัตนเรือง (ได้รับการสนับสนุนโดยค่าย Five Star) ทั้ง 4 เรื่อง เข้าชมฟรี

10th house rca movie list-2

3. Sneak Preview คือ หนังที่จะเข้าฉายโรงตามปกติ แต่มาจัดรอบพิเศษให้ชมกันก่อนในงานฉลองครบรอบ10 ปี ซึ่งตอนนี้มีเรื่องที่ตอบรับจากทางค่ายหนังแล้ว คือ The Rover จากค่าย Mongkol major / Boy Hood จากค่าย UIP / The Grand Budapest Hotel จากค่าย Catalyst (เฉพาะเรื่องนี้ไม่เข้าฉายโรงตามปกติแล้ว แต่จะออกแผ่นดีวีดีขายเลย) และ Mother หนังไทยอินดี้ ที่จะมาเปิดตัวในไทยที่นี่ก่อนเข้าฉายจริง ทั้งหมดเข้าชมฟรี

4. Japan Foundation คือ โปรแกรมหนังญี่ปุ่นที่เราเลือกมาฉายให้ชมกัน ได้รับการสนับสนุนจาก Japan Foudation โดยจะฉายหนัง 6 เรื่อง แบ่งออกเป็น 2 โปรแกรม โดยมีรายชื่อหนังดังนี้ Eiga Joyu (Actress) / Wait and See (A Haru) / Jiken (The Incident) / The Sting of Death / A Boy’s Summer In และ An Autumn Afternoon โดย หนังทั้งหมดจะฉายด้วยฟิล์ม 16 มม. มีซับอังกฤษ ไม่มีซับไทย โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องฉายหนังจาก หอภาพยนตร์แห่งชาติ ทั้งหมดเข้าชมฟรี

5. Alliance สมาคมฝรั่งเศสส่งหนังเข้าร่วมฉายในการฉลองครบรอบครั้งนี้ด้วย โดยเลือกหนังมาทั้งหมด 4 เรื่อง คือ Play Time / The Iiiustionist / Nostalgia for the Light และ All is Forgiven โดยหนังทั้งหมดฉายด้วยฟิล์ม 35 มม. มีซับอังกฤษ ไม่มีซับไทย ทั้งหมดเข้าชมฟรี

10th house rca movie list-3

6. หนังที่ทีมงานอยากฉาย คือ หนังที่ทีมงานเฮ้าส์ทุกคนเลือกมาให้ชมกันอีกครั้ง ซึ่งบางเรื่องอยู่ใน Surprised Film ด้วย แต่สำหรับหนังหมวดนี้เปิดเผยชื่อได้หมด คือ City of God / Tokyo Sonata / The Song of Sparrows และ Once ทั้งหมดเข้าชมแบบขายตั๋ว 100 บาท

7. กิจกรรมพิเศษ จะมีงานเปิดตัวกลุ่ม Mosquito Film กลุ่มผู้กำกับหนังไทยนอกกระแสที่จะช่วยผลักดันหนังไทยนอกกระแสให้ไปตามเทศกาลหนังทั่วโลก โดยจะมีการฉายหนังพิเศษให้ได้ชมกันด้วย (วันที่ 12กรกฎาคม) เข้าชมฟรี

ผู้กำกับ wish us Luck  วรรณแวว และ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ผู้กำกับ Wish Us Luck

8. เทศกาลหนังอาหารเฮ้าส์ ได้เลือกหนังที่เกี่ยวกับอาหารที่เคยฉายให้ชมกัน มารวมกันฉายให้ชมกันอีกครั้ง 3 เรื่อง จะเปิดเผยเพียงเรื่องเดียวคือ Jiro Dreams of Sushi ซึ่งก่อนฉายหนังเราจะมีการเสวนาว่าด้วยเรื่องอาหารและการถ่ายวิดีโออาหาร โดย 2 ผู้กำกับเรื่อง Wish Us Luck วรรณแววและแวววรรณ (วันที่ 20 กรกฎาคม) เข้าชมฟรี

————————————————————

 

โดยหนังที่ฉายทั้งหมดนี้ จะแบ่งเป็น 2 ประเภทในการเข้าชมคือ

โรงหนัง house rca

1. แบบซื้อตั๋วเข้าชม คือ ซื้อตั๋ว 100 บาท เข้าชมตามปกติ โดยจะไม่มีการขายตั๋วล่วงหน้า ทางโรงจะขายตั๋วในวันที่ทำการฉายหนังเรื่องนั้นๆ โดยเริ่มขายตั๋วตั้งแต่โรงหนังเปิด 11.00 น. ตามเวลาโรงหนังเปิดปกติ หากตั๋วเต็ม ทางโรงต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ซึ่งหนังที่ขายตั๋วแล้วคาดว่าจะเต็มเร็วมาก คือ 36 และ Mary is Happy, Mary is Happy. (ควรเผื่อเวลาล่วงหน้า)

2. แบบเข้าชมฟรี โดยจะแบ่งวิธีการรับตั๋วเข้าชมหนังไว้ 3 ทางคือ เล่นเกมส์แจกตั๋วก่อนล่วงหน้าทาง facebook แฟนเพจของ house RCA เอง / เล่นเกมส์แจกตั๋วก่อนล่วงหน้าทาง Cat Radio คลื่นวิทยุ 94.5 Cat Radio และฟังออนไลน์ได้ทาง www.Thisiscat.com และวิธีสุดท้ายคือ ต่อแถวรับตั๋วเข้าชมหน้าโรงหนัง ซึ่งวิธีนี้อาจจะเกิดการแย่งกันเมื่อเป็นภาพยนตร์ที่มีความต้องการชมมากๆ โดยทางโรงขอชี้แจ้งว่า ตามปกติเราจะแจ้งบัตรก่อนหนังที่เข้าชมฟรี 1 ชั่วโมงก่อนเวลาฉาย แต่หากมีการต่อแถวก่อนเวลาหลายชั่วโมง เราจะตัดสินใจเป็นกรณีเรื่องๆไป โดยการแจกตั๋วก่อนเวลาที่ประกาศเลย

ตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง The Grand Budapest Hotel ที่คาดว่าจะมีผู้ต้องการชมเยอะมาก หนังจะฉายเวลา 19.00 น. เท่ากับปกติจะแจกตั๋วตอนเวลา 18.00 น. แต่หากมีการต่อแถวยาวมากๆ ตั้งแต่บ่าย เราอาจจะแจกตั๋วให้สำหรับผู้ที่มาต่อจนครบแล้ว และเราจะประกาศปิดการแจกตั๋วเลย เพื่อไม่ให้เสียเวลาผู้ที่มาทีหลังกลายเป็นมาเสียเที่ยว และเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายโกลาหล

หมายเหตุ โรงภาพยนตร์ที่ฉายหนังตลอดโปรแกรม 10 ปีมีหนเดียว มีจำนวน 125 ที่นั่ง

รีบจับจองหนังที่ตรงใจ จดใส่บันทึกไว้ แล้วมารับชมกันได้ที่โรงหนังเฮ้าส์อาร์ซีเอ ในวาระพิเศษสุดๆ แบบ “10 ปีมีหนเดียว” อย่าลืม ระวังพลาดแล้วจะเสียใจไปอีกหลายปี

ที่มา: facebook.com/houseRCA

ภาพจาก: facebook.com/WishUsLuck

house rca logo

————————————