ไฟว์สตาร์ปลุก “น้ำพุ” คืนชีพสู่ผู้ชมอีกครั้งจากแผ่นฟิล์มสู่ Digital HD

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ไฟว์สตาร์ปลุก “น้ำพุ” คืนชีพสู่ผู้ชมอีกครั้งจากแผ่นฟิล์มสู่ Digital HD

สำหรับแฟนหนังรุ่นเก๋าคงไม่มีใครลืมภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้นเมื่อปี 2527 เรื่อง “น้ำพุ” และภาพของหนุ่ย อำพล ในเรื่องราวชีวิตของเด็กหลงผิดติดยา ที่สร้างมาจากวรรณกรรม “พระจันทร์สีน้ำเงิน” ลงไปได้ ซึ่งวรรณกรรมนี้คุณสุวรรณี สุคนธา ได้เขียนขึ้นจากชีวิตจริงของตัวเองและบุตรชายสุดที่รักคนเดียวชื่อ  น้ำพุ เด็กหนุ่มที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยพิษยาเสพย์ติด ถือเป็นหนึ่งในหนังที่คนไทยล้วนจดจำ

ด้วยเหตุนี้ ทางไฟว์สตาร์จึงได้ทำการ Remaster ปรับภาพแสงสี แปลงจากแผ่นฟิล์มสู่ระบบดิจิตอลคมชัดระดับ HD จุดประสงค์มิใช่เพียงเพื่อให้คนไทยในยุคใหม่ ได้ร่วมชมหนังคุณภาพดีในอดีต มีปรัชญาและแง่คิดสอนใจเท่านั้น แต่ยังช่วยอนุรักษ์และเผยแพร่หนังไทยในใจทุกคนนี้ต่อๆไปอีกด้วย นอกจาก “น่้ำพุ” แล้ว ยังมีหนังลาสิคอีกหลายเรื่องที่ถูกปลุกชีพให้มีสีสันชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง เช่น เงินปากผี คู่กรรม ไปจนถึง เงินเงินเงิน ซึ่งตัวอย่างหนัง “น้ำพุ” ในรูปแบบ Remaster ได้ปล่อยออกมาให้ชมกันแล้ว และสำหรับแฟนหนังรุ่นใหม่ เรามาทำความรุ้จัก น้ำพุ กัน

ตัวอย่างภาพยนตร์ “น้ำพุ” ฉบับ Remaster

วงศ์เมือง นันทขว้าง หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อของ “น้ำพุ” บุตรชายของ คุณสุวรรณี สุคนธา เกิดเมื่อวันที่ 13 มี.ค. พ.ศ. 2499 ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2517 หลังจากลูกชายเสียชีวิต คุณสุวรรณีได้นำเรื่องราวของของบุตรชายสุดที่รักของเธอเพียงคนเดียว มาเขียนเป็นวรรณกรรม ชื่อ “พระจันทร์สีน้ำเงิน” นวนิยายความผูกพันของแม่ลูกและชีวิตของครอบครัว  ด้วยเจตจำนงของคุณสุวรรณี ประกาศไว้ตั้งแต่เมื่อคราวที่น้ำพุเพิ่งจากไปว่า แม้ว่าการสิ้นชีวิตด้วยยาเสพติดจะไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่เธอก็ปรารถนาจะให้สิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกชายของเธอได้รับการเผยแพร่ออกไป ทั้งนี้ก็เพราะไม่อยากให้ลูกของคนอื่นๆต้องจบชีวิตด้วยสาเหตุเดียวกัน กระทั่งในเวลาต่อมา หนังสือ “เรื่องของน้ำพุ” ได้กลายเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับนักเรียนมัธยม

น้ำพุ remaster

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดย บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ได้ผู้กำกับแถวหน้าอย่างคุณยุทธนา มุกดาสนิท และออกฉายเมื่อวันพฤหัสที่ 7 มิถุนายน 2527 ณ โรงหนังเอเธนส์ โดยใช้วรรณกรรมดั้งเดิมคุณสุวรรณี เป็นกรอบหลักในการเล่าเรื่อง แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่การบอกเล่าเรื่องราว ทั้งงานด้านภาพ, เสียง, การตัดต่อ, เพลงประกอบ, ฯลฯ และการตีความบางแง่มุมตามทัศนะของตัวคนทำหนัง ดังนั้นหนังจึงไม่มีความจำเป็นต้องปิดบังจุดจบที่รู้ๆกันว่ามันต้องเป็นความตายของตัวละคร

น้ำพุ-HD

แม้เรื่องราวจริงๆของน้ำพุจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนเขาเสียชีวิต แต่หนังก็เลือกที่จะตัดทอนองค์ประกอบทางยุคสมัยทิ้ง และนำเสนอเนื้อหาในฐานะที่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังมีตัวละครแม่ ที่ไม่ได้เป็นตัวละครที่เป็นสีขาวหรือสีดำ หากเป็นปุถุชนที่มีข้อบกพร่องอยู่ไม่มากก็น้อย ถึงแม้ว่าโฟกัสของเรื่องจะเน้นหนักที่น้ำพุเป็นสำคัญ แต่ผู้ชมตระหนักได้ถึงบทบาทของของแม่ และการอุทิศทุ่มเทของเธอ ซึ่งถูกนำเสนอในทำนองว่ามันเป็นการมุ่งไปผิดทาง ก็ไม่ใช่เพื่อใครเลยนอกจากครอบครัวของเธอเอง

น้ำพุ-HD

เกร็ดหนังดีในดวงใจ “น้ำพุ”
•    ตอนประกาศรับสมัครนักแสดงผู้รับบทเป็นน้ำพุ เมื่อปี 2526  มีผู้สมัครมาเกินกว่าพันคน ฝ่ายคัดเลือกตัวแสดง สกรีนแล้วส่งมาให้ทางผู้กำกับได้ดูประมาณ  30 คน นัดมาทดสอบแล้วเลือกมาเป็นบทเพื่อนๆ ได้ 4-5 คน  ในกลุ่มนั้นมี เอ็ม สุรศักดิ์ รวมอยู่ด้วย แต่ก็ยังไม่มีใครเหมาะ

•   จนกระทั่งผู้ช่วยของพี่หง่าว ยุทธนา มุกดาสนิท  ที่เคยเป็นผู้ช่วยคุณเปี๊ยก โปสเตอร์ ในหนังเรื่อง วัยระเริง ที่หนุ่ยเล่นเรื่องแรก  ได้นัด หนุ่ย อำพล มาให้พูดคุยกัน ผู้กำกับสังเกตเห็นว่า หนุ่ยชอบเหม่อลอย และหลบตาบ่อย ๆ มีบุคลิกเหมือนคนติดยา จึงคิดว่าคนนี้น่าจะเหมาะ เลยนัดเข้าไปทดสอบกับบทที่ ไฟว์สตาร์ฯ และได้ประกาศว่าได้ อำพล ลำพูน จากวัยระเริง มารับบท น้ำพุ

•    ตอนเขียนบทเรื่องนี้ ผู้กำกับได้ไปดูก๊วนเล่นยาที่สะพานเหล็ก เพราะอยากเห็นวิธีการโดยละเอียด แต่ยังรู้สึกไม่เข้าถึงอารมณ์ความเสี้ยนยาและทำไมเขาถึงชอบมัน จึงทำการฉีดยาเข้าเส้นจริงๆ โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์ และเตรียมกระดาษปากกาไว้จดความรู้สึก แต่พอฉีดเข้าไปก็แทบจะรู้สึกทันที เหมือนตัวเองกลายเป็นบุรุษที่ 3 ไปอยู่ที่อีกมุมหนึ่งของห้องทันที มือที่พยายามจดก็เขียนอะไรเป็นวงๆไปเรื่อย ไม่มีความหมายอะไร ใครจะคุยจะถามอะไรก็ยิ้มอารมณ์ดีมีความสุข เพราะตัวเราเองไม่ใช่ตัวเราอีกต่อไป เมื่อสร่างแล้วจึงเข้าใจว่าทำให้เราหลุดจากปัญหาได้ชั่วคราว จึงเข้าใจและเขียนบทไปได้ (ลงทุนมาก!)

•   น้ำพุ เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำด้วยระบบเสียงในฟิล์มเรื่องแรกของไฟว์สตาร์ฯ  ในขณะที่หนังในยุคนั้นส่วนใหญ่เป็นหนังพากย์

•    น้ำพุ ได้รางวัลมากมายทั้ง รางวัลตุ๊กตาทอง สาขาดารานำชายยอดเยี่ยม ประจำปี 2527  รางวัลตุ๊กตาทอง สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ประจำปี 2527  รางวัลดารานำชายดีเด่น งานมหกรรมภาพยนตร์เอเชียแปซิฟิก และเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่ได้คัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศในการไปประกวดรางวัลภาพยนตร์สาขาต่างประเทศยอดเยี่ยม ในเวทีออสการ์

•    ในปี พ.ศ. 2545 สร้างเป็นละครโทรทัศน์ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 กำกับการแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นำแสดงโดย สินจัย เปล่งพานิช, จิรายุส วรรธนะสิน, ตะวัน จารุจินดา และเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ โดยออกอากาศระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ – 8 พฤษภาคม 2545

“น้ำพุ” หนังสะท้อนปัญหาสังคมยอดเยี่ยมประจำปี 2527 กำกับโดย ยุทธนา มุกดาสนิท  นักแสดงนำ อำพล ลำพูน,วรรษมน วัฒโรดม,ภัทราวดี มีชูธน และ เรวัต พุทธินันทน์
———————–