ไม่นะ!! สตูดิโอจิบลิ ประกาศลั่น นาทีนี้ขอพักสร้างหนังชั่วคราว

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ไม่นะ!! สตูดิโอจิบลิ ประกาศลั่น นาทีนี้ขอพักสร้างหนังชั่วคราว

เป็นเรื่องช็อกของแฟนๆ อย่างแรง เมื่อก่อนหน้านี้มีข่าวมาแว่วๆ ถึงการปิดตัวของ สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) เจ้าของผลงานแอนิเมชั่นทรงคุณค่าสัญชาติญี่ปุ่นหลายต่อเรื่อง แต่ในความเป็นจริงแล้ว สถาการณ์ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดนั้น เพราะล่าสุด ทางสตูดิโอ จิบลิ ก็ได้ออกมาบอกแฟนๆ แล้วว่า เราแค่ขอพักการสร้างหนังไว้เพียงชั่วคราวเท่านั้น

studio-ghibli-logo

ทั้งนี้ ที่ทางสตูดิโอจิบลิ ต้องพักงานสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นไว้ก่อน ก็เพราะปัญหาด้านการเงินของทางสตูดิโอ ที่ช่วงหลังมานี้ ไม่สู้ดีเอาเสียเลย จากผลงานเรื่องที่ 20 อย่าง When Marnie Was There ที่เป็นดังออกซิเจนต่อลมหายใจให้สตูดิโอ กลับทำเงินไปอย่างน่าผิดหวัง และอีกสาเหตุหนึ่ง คือ การอำลาวงการของปรมาจารย์ ฮายาโอะ มิยาซากิ ที่ส่งอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงให้สตูดิโอ รวมถึงมุมมองของนักวิจารณ์และคนดูอยู่ไม่น้อย และผลงานเรื่องสุดท้ายของเขาอย่าง The Wild Rises ที่ถึวแม้จะทำเงินสูงสุดในญี่ปุ่น แต่ก็ยังถือว่าขาดทุนอยู่ดี

Ghibli Characters

ซึ่งหนึ่่งในผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ อย่าง โตชิโอะ ซูซูกิ ก็ได้บอกว่า การหยุดสร้างหนังเป็นการชั่วคราวครั้งนี้ จะถือเป็นการปรับโครงสร้างขององค์กร ฝ่ายงาสร้าง และปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อเข้าสู่สตูดิโอจิบลิ รุ่นต่อไป ส่วนเรื่องในอนาคตจะมีภาพยนตร์แอนิมเชั่นออกมาอีกหรือไม่ก็ต้องรอดูกันต่อไป สำหรับแฟนๆชาวไทย ตอนนี้ยังเหลือแอนิเมชั่น 2 เรื่องที่จะมาให้แฟนๆได้ชมกัน คือ The Tale of Princess Kaguya และ When Marnie Was There ที่กำหนดฉายมาเมื่อไหร่ ทางเราจะรีบนำมาบอกอย่างไว และยังไงแฟนๆ ก็อย่าลืมไปช่วยกันสนับสนุน สตูดิโอจิบลิ ให้ได้สร้างผลงานทรงคุณค่าดีๆ ต่อไปในอนาคตนะครับ

the-tale-of-princess-kaguyaThe Tale of Princess Kaguya

 ตัวอย่าง The Tale of Princess Kaguya

 when-marnie-was-there-poster

  When Marnie Was There

  ตัวอย่าง When Marnie Was There

 ————————————-