Bioscope พาไปรู้จัก Boyhood บันทึกชีวิตเด็กชายฉบับถ่ายจริง 12 ปี!!

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / Bioscope พาไปรู้จัก Boyhood บันทึกชีวิตเด็กชายฉบับถ่ายจริง 12 ปี!!

ในช่วงเดือนสิงหาที่ผ่านมานี้ คุณผู้ชมคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่ใช้วิธีถ่ายทำสุดทรหดอย่าง Boyhood ที่ผู้กำกับ ริชาร์ด ลิงเคลเตอร์ ใช้เวลาเล่าเรื่องราวการเติบโตของเด็กคนหนึ่ง โดยไม่ได้ใช้นักแสดงหลายคนเล่นเป็นตัวละครหลากวัย แต่ใช้คนคนเดียว แล้วถ่ายไปเรื่อยๆ ถึง 12 ปี!!!! อีกทั้งหนังยังกวาดเสียงวิจารณ์ที่ต่างซูฮกว่า ยอดเยี่ยมสุดๆ มาอย่างล้นหลาม ซึ่งในครั้งนี้ นิตยสาร Bioscope จะมาพาคุณผู้ชมไป ทำความรู้จักกับหนังสุดทรหดเรื่อง Boyhood ที่กำลังฮอตสุดๆ ในเดือนนี้กัน

001

BoyHood กาลเวลา ความทรงจำ และการเติบโต

ว่าด้วยกาลเวลา

“การร่วมงานกับอนาคตที่ไม่อาจหยั่งรู้ได้… นั่นล่ะเหมาะกับผมสุดๆ” ริชาร์ด ลิงเคลเตอร์ ผู้กำกับชาวอเมริกันวัย 53 พูดถึง Boyhood ผลงานกำกับ-เขียนบทล่าสุดของเขา ซึ่งมาพร้อมวิธีการถ่ายทำทะเยอทะยานที่ทิ้งให้ชะตากรรมของทั้งโปรเจ็กต์อยู่ในเงื้อมมือของอนาคตอันไม่แน่นอน จุดศูนย์กลางเรื่องราวของ Boyhood อยู่ที่ เมสัน (เอลลาร์ โคลเทรน) หลังจากที่พ่อแม่ (อีธาน ฮอว์ค กับ แพทริเซีย อาร์เคตต์) แยกทางกัน โดยหนังตามติดระยะเวลา 12 ปีที่เขาเติบโต ตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อยผู้ครุ่นคิดทำความเข้าใจโลกเปราะบางรอบตัว ไปจนถึงตอนเป็นหนุ่มที่กำลังก้าวไปมีชีวิตของตนเองในมหาวิทยาลัย

004

ลิงเคลเตอร์ ได้รับคำชื่นชมล้นหลามว่าสำรวจการเติบโตของตัวละครได้ละเอียดลออลึกซึ้ง ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากวิธีการถ่ายทำแหวกขนบของเขานี่เอง เพราะแทนที่จะใช้นักแสดงหลายคนมารับบทตัวละครตัวเดียวในต่างช่วงวัย เขากลับใช้นักแสดงเพียงคนเดียวสำหรับแต่ละบท และตามถ่ายทำตลอด 12 ปีที่นักแสดงเติบโตไปพร้อมกับตัวละคร Boyhood จึงเป็นหมุดหมายสำคัญที่สร้างความแปลกใหม่แก่วงการหนัง และเป็นอีกหนึ่งเพชรประดับยอดมงกุฎบนเส้นทางการเป็นผู้กำกับของลิงเคลเตอร์ที่สามารถกุมบังเหียนโปรเจ็กต์ซึ่งกินเวลายาวนานโดยไล่ถ่ายทำไปปีละนิดละหน่อย (ปีหนึ่งๆ ออกกองกัน 3-4 วัน) ตั้งแต่ปี 2002 จนเพิ่งมาปิดกล้องกันเมื่อตุลาคม 2013 ที่ผ่านมา

boyhood2

ลิงเคลเตอร์เล่าว่า ไอเดียแรกเริ่มของ Boyhood มาจากตอนที่เขาเพิ่งเป็นพ่อคน และครุ่นคิดเรื่องวัยเยาว์ของลูกสาว (ลอเรไล ลิงเคลเตอร์ ซึ่งมารับบทพี่สาวของเมสันในหนังด้วย) “ผมอยากทำหนังที่เป็นเสมือนผ้าใบผืนใหญ่ซึ่งแสดงให้เห็นการเติบโตของเด็ก แต่เลือกไม่ถูกว่าจะเอาช่วงเวลาไหนมาเล่าดี เลยคิดว่างั้นทำไมไม่แสดงให้เห็นทั้งหมดไปเลยล่ะ? เหตุที่เป็น 12 ปีก็เพราะมันครอบคลุมช่วงการเรียนตั้งแต่เกรด 1 ไปจนจบเกรด 12 ซึ่งเป็นกรอบเวลาที่เราได้รับมาตั้งแต่เด็ก ตอนนั้นเรามักคิดว่าพอจบไฮสคูล เราก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ แล้วชีวิตก็จะเป็นของเราจริงๆ ซะที …แม้ไอเดียนี้จะทำให้หนังมีเงื่อนไขการถ่ายทำที่บ้ามาก แต่ผมก็พยายามเล่าเรื่องให้ง่ายที่สุด เพราะที่จริงแล้วตัวละครหลักคือกาลเวลา และสิ่งต่างๆ ก็จะค่อยๆ คลี่คลายไปตามกาลเวลาอยู่แล้ว”

002

กาลเวลาสำคัญต่อ Boyhood ทั้งด้านการถ่ายทำและเนื้อเรื่อง ปัจจัยหลักที่ ลิงเคลเตอร์ ต้องรับมือจึงเป็นความไม่แน่นอนที่มาพร้อมกาลเวลานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์รอบตัวที่เปลี่ยนแปลงตลอด หรือความเป็นไปได้ที่นักแสดงเด็กอย่างโคลเทรนกับลิงเคลเตอร์ผู้ลูกอาจกระด้างกระเดื่องถอนตัวกลางคัน (ซึ่งปรากฏว่ามีปีหนึ่งที่ลอเรไลเกิดดื้ิอขึ้นมาจริงๆ เธอถามพ่อว่าฆ่าตัวละครของเธอทิ้งไปเลยได้มั้ย โชคดีที่เขาเกลี้ยกล่อมให้เธอกลับมาแสดงได้จนจบเรื่อง) “คนทำหนังน่ะเป็นพวกบ้าควบคุมด้วยกันทั้งนั้น แต่การที่ผมตกลงทำหนังเรื่องนี้ก็เหมือนต้องยอมรับโดยดีว่าผมไม่อาจควบคุมมันได้เสร็จสรรพ”

boyhood4

ผลคือ ลิงเคลเตอร์ พยายามใส่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงเข้าไปในหนังด้วยเสมอ ทั้งการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่ทำให้บารัค โอบามาได้เป็นปธน.ผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกา, บทสนทนาของตัวละครที่ว่า Star Wars จะมีภาคต่อหรือไม่ (โดยไม่กี่ปีหลังจากถ่ายฉากนั้นก็มีประกาศสร้างภาคต่อจริงๆ), ความตื่นเต้นของเด็กๆ ที่ไปต่อแถวรอรับหนังสือ Harry Potter ภาคใหม่หลังเที่ยงคืน ฯลฯและที่น่าทึ่งกว่าคือ ในขณะที่นักแสดงถ่ายทอดความเติบโตทั้งทางกายภาพและจิตใจให้ตัวละคร ลิงเคลเตอร์ยังรวมเอาชีวิตส่วนตัวของนักแสดงเข้าเป็นส่วนหนึ่งกับตัวละครด้วย อย่างในตอนแรกเขาวางแผนให้เมสันโตมาชอบเล่นดนตรี แต่พอตัวโคลเทรนโตมาสนใจการถ่ายภาพ บทหนังก็ปรับให้เมสันชอบถ่ายภาพไปด้วยซะเลย “ผมต้องการให้ตัวละครสะท้อนรสนิยมของคนแสดง โดยเฉพาะเอลลาร์และลอเรไล ผมอยากสะท้อนว่าพวกเขาได้เติบโตไปอยู่ ณ จุดไหนของชีวิตแล้ว ผมไม่อยากให้เขาต้องมาทำอะไรที่ไม่เคยทำในชีวิตจริง”

wk-boyhood0718

แต่ไม่ได้แปลว่า ลิงเคลเตอร์ ทำหนังแบบไม่มีสมอยึด แม้เขาจะเปิดพื้นที่ให้มีการด้นสด แต่ก็เขียนบทวางโครงสร้างไว้แน่นหนาตั้งแต่ต้น ฉากต่างๆ ถูกวางไว้เพื่อที่เขากับนักแสดงจะได้ร่วมกันหาทางถ่ายทอดให้มีชีวิตชีวาที่สุด Boyhood จึงไม่เป็นเพียงเรื่องราวของครอบครัวในท้องเรื่องเท่านั้น แต่เป็นการผสานประสบการณ์จากทุกคนที่มีส่วนร่วมกับหนัง โดยทุกปีลิงเคลเตอร์จะเรียกนักแสดงมาทำเวิร์คช็อปและคอยปรับบทก่อนถ่ายทำ “ผมรู้โครงสร้างของหนังดี อย่างช็อตสุดท้ายน่ะผมคิดได้ตั้งแต่ปีที่ 2 แล้ว แต่ผมอยากเล่นสนุกกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นต่อหน้า การร่วมงานกับอีธาน แพทริเซีย และเด็กๆ เป็นกระบวนการที่เปิดให้พวกเขาได้มีส่วนร่วม เพราะเรื่องการเป็นเด็กและการเป็นพ่อแม่คนมันน่าสนใจที่จะมาร่วมกันครุ่นคิดถึง มันอยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นลูกๆ ของเรา ตัวเราเองในฐานะพ่อแม่ หรือมุมมองที่เรามีต่อพ่อแม่ของเรา สิ่งเหล่านี้ดำเนินเรื่อยไปไม่จบสิ้น”

005
“จริงๆ แล้วนี่ก็เป็นวิธีที่ผมทำงานในหนังทุกเรื่องนั่นแหละ ต้องมีโครงสร้างบางอย่างแข็งแรงก่อนเสมอ และภายใต้โครงสร้างเหล่านั้นจึงเป็นความยืดหยุ่นที่จะทำงานร่วมกับนักแสดง ผมไม่สนใจการแกะสลักให้หนังออกมามีรูปร่างหน้าตาเหมือนพิมพ์ที่คิดไว้เมื่อนานมาแล้ว แต่อยากให้มันเป็นวัตถุที่เต็มไปด้วยชีวิต ที่ลมหายใจของมันเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์จากทุกคนที่มีส่วนรวม” ลิงเคลเตอร์ สรุปถึงนิสัยที่ชอบท้าทายตัวเองด้วยอนาคตอันไม่แน่นอนไว้อย่างน่าคิดว่า “ผมมองว่าชีวิตมันก็เป็นแบบนั้น เราวางแผนอนาคต แต่เราก็ยังต้องอยู่กับปัจจุบันขณะอยู่ดี เท่าที่เราทำได้ก็คือมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ แล้วคอยปรับตัวไปตามสภาพความเป็นจริงที่ผันแปรอยู่เสมอ”

boyhood6ริชาร์ด และ ลอเรไล ลิงเคลเตอร์

นี่คือส่วนที่ว่าด้วยกาลเวลา ของภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์ Boyhood ซึ่งถ้าคุณผู้ชมอยากอ่านต่อว่า หนังเรื่องนี้จะว่าด้วยความทรงจำ และการเติบโต ในทิศทางไหน และมีอะไรที่ทำให้นักวิจารณ์ทั่วโลกต่างกด Like ให้หนังเรื่องนี้ล่ะก็ ติดตามต่อในนิตยสาร Bioscope ฉบับเดือนสิงหาคม ปี 2557 หน้าปก ใหม่ ดาวิกา น้ำตาแตก ในคอลัมน์ Hot of the Month ได้ทุกแผงหนังสือชั้นนำ เมื่ออ่านจบแล้วระวัง คุณจะหลงรักจนอยากออกไปดู Boyhood แทบไม่ทันเลยทีเดียว

10590660_10152666823624074_2895961163949529189_n copy

ติดตามชมบันทึกเรื่องราว 12 ปีของเด็กชายที่ทุกคนต่างหลงรักไปกับ Boyhood ในวันฉันเยาว์ ได้ในรอบพิเศษวันที่ 28 ส.ค. – 3 ก.ย. นี้ รอบหลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไป และฉายจริงวันที่ 4 ก.ย. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

ดูตัวอย่างและเรื่องย่อภาพยนตร์ Boyhood ได้ที่นี่

boyhood1———————————————-