ชวนดู Mother หนังดีนอกกระแสที่ฉายมาแล้ว 6 เทศกาลทั่วโลก โดย ผกก.วรกร ฤทัยวานิชกุล

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ชวนดู Mother หนังดีนอกกระแสที่ฉายมาแล้ว 6 เทศกาลทั่วโลก โดย ผกก.วรกร ฤทัยวานิชกุล

ในเดือนกันยายนนี้ นอกจากมีหนังทุนหนาแห่กันเข้าโรงแล้ว ก็ยังมีภาพยนตร์นอกกระแสอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ นั่นคือ Mother หนังไทยอิสระผลงานของผู้กำกับ วรกร ฤทัยวานิชกุล ที่นอกจากเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ที่มีผลงานโดดเด่น ตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษาแล้ว ผลงานเรือง Mother นี้ ยังเข้าตาคณะกรรมการจนได้ไปฉายในเทศกาลหนังมาแล้วถึง 6 ประเทศทั่วโลก

Mother-5_o

Mother เป็นหนังไทยอิสระแนว Hybrid-Documentary ของผู้กำกับ วรกร ฤทัยวานิชกุล ที่ได้เข้าฉายในเทศกาลหนังมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้ไปฉายเปิดตัวที่งาน Vancouver Film Festival ที่แคนาดา, London BFI Film Festival ที่อังกฤษ, Torino Film Festival ที่อิตาลี, Chopshots Documentary Film Festival ที่อินโดนีเซีย, Salamindanaw International Film Festival ที่ฟิลิปปินส์ และกลับมาฉายเปิดตัวที่ไทย ในงาน Bangkok Word Film Festival ในปีที่ผ่านมา

Mother-4_o

โดยหนังสารคดีเรื่อง Mother นี้ ถือเป็นหนึ่งในหนังน่าดูสุดๆ ในงาน Bangkok Word Film Festival เมื่อปีที่แล้ว โดยในเว็บไซต์ bookvirus50d.com ได้แนะนำหนังเรื่องนี้โดย ไกรวุฒิ จุลพงศธร ถึงความน่าติดตามไว้ว่า “มันมีสิ่งที่ตรงกันข้ามกันมากๆ อยู่ในหนังความยาวหนึ่งชั่วโมงเศษเรื่องนี้ ในแง่หนึ่งมันเป็นหนังที่เดินทางไปอวดโฉมในเทศกาลต่างประเทศ และได้รับการตอบรับที่อบอุ่นราวกับหนังนั้นสากลมาก แต่ในอีกแง่หนึ่งมันก็เป็นหนังส่วนตัวที่สุดของมนุษย์คนหนึ่ง เหมือนกล่องลึกลับที่ผู้กำกับซ่อนอยู่ใต้เตียงนอน หากการดูหนังทั่วไปคือการทำความรู้จักระหว่างคนแปลกหน้าสองคน (คนทำหนัง-คนดูหนัง) การดูหนังเรื่องนี้ก็เหมือนการกระโดดเข้าไปในใจกลางของเงื่อนไขชีวิตที่ไม่ธรรมดาของคนที่เราเพิ่งได้รู้จัก แต่เราก็พร้อมจะเข้าใจเขาโดยทันที” (หนังน่าดูใน Worldfilm 2013 แนะนำโดยชาวฟุ้ง)

Mother-2_o

ซึ่งผู้กำกับ วรกร ฤทัยวานิชกุล ได้เผยถึงที่มาของหนังเรื่องนี้ไว้ว่า “ย้อนไปตอนเรียนปีสี่ ด้วยความที่ลี่เรียนหนัง เมื่อใกล้จบก็ต้องทำวิทยานิพนธ์ขึ้นมาเพื่อแสดงให้อาจารย์เห็นเป็นที่ประจักษ์ ว่าเรานั้นสมควรจะหลุดออกไปสู่โลกภายนอกได้ไหม อ.ที่ปรึกษาของผมคือครูปอและครูแดงที่เป็นอาจารย์ อีกท่านที่ลี่ให้ความเคารพนับถือเสมอมา ต่างก็สนับสนุนให้ลี่กลับไปไปหาหัวข้อที่เราทำแล้วจะรู้สึกที่สุด และเพราะนี่อาจจะเป็นการได้ทำหนังที่ตามใจตัวเองที่สุดเป็นครั้งสุดท้ายก่อน จะต้องออกไปรับใช้ระบบทุนนิยมอันโหดร้ายเพื่อหาเลี้ยงชีพเอาตัวรอด ผมก็เลยขอกลับไปสู่รากเหง้าของตัวตนเพื่อถือโอกาสทำความเข้าใจสิ่งที่ติด ค้างในใจของเราอีกครั้งหนึ่ง โดยหัวข้อที่ผมเลือกทำก็คือครอบครัวของผมเองครับ”

Mother-3_o

คุณผู้ชมสามารถติดตาม และพิสูจน์ภาพยนตร์เปี่ยมคุณภาพเรื่อง Mother นี้ ได้ในวันที่ 11 ก.ย. นี้เป็นต้นไป ณ โรงภาพยนตร์ House RCA และรายได้จากการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับ วรกร ตั้งเจตนารมณ์ไว้ว่า จะนำมาใช้เพื่อการรักษาแม่ ที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่อไป

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม และเบื้องหลังกระบวนการคิด ของภาพยนตร์เรื่อง Mother ได้ที่ facebook.com/VVORK

10421412_10152525731018680_2273420780131953339_n

—————————————-