มาร์ค ฟิซิเชลล่า จัดเต็มสร้างเขาวงกตมหึมา ที่จะมาคร่าชีวิต ใน The Maze Runner

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / มาร์ค ฟิซิเชลล่า จัดเต็มสร้างเขาวงกตมหึมา ที่จะมาคร่าชีวิต ใน The Maze Runner

เมื่อคุณตื่นขึ้น แล้วความจำหายราบเรียบ แถมถูกขังไว้ด้วยกำแพงเขาวงกตที่สูงนับร้อยฟุต ไปจนถึงเถาวัลย์ที่ขึ้นปกคลุมทั่ว และนี่คือสิ่งที่คุณต้องเผชิญในภาพยนตร์ The Maze Runner วงกตมฤตยู โดยภาพอลังการเหล่านี้ ล้วนถูกสร้างขึ้นด้วยมือของผู้ออกแบบฉาก มาร์ค ฟิซิเชลล่า ที่ทุ่มเทให้หนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ

MR_MazeScale_A_MR-500_v11_IG

ภาพลักษณ์ของแคมป์ชาวทุ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยมือผู้ออกแบบฉากของ The Maze Runner นี้ ได้สร้างสีสันให้กับเรื่อง โดยทั้งทุ่งและเขาวงกต ล้วนถูกสร้างขึ้นมาบนสถานที่จริง และอาศัยวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ มาช่วยยกระดับภาพถูกจินตนาการขึ้นมาโดยผู้กำกับ เวส บอล และผู้ออกแบบฉาก มาร์ค ฟิซิเชลล่า โดยเนรมิตความยิ่งใหญ่ของกำแพงเขาวงกต ให้มีทั้งมีความทันสมัยและดูเก่าแก่ เถาวัลย์ที่เลื้อยขึ้นสูงเกาะโครงสร้าง และทางเดินที่ว่างเปล่าเป็นลางที่สื่อถึงความน่ากลัว ซึ่งมันยิ่งสร้างความน่ากลัวมากขึ้นให้กับชาวทุ่งที่ผ่านประสบการณ์มามากแล้ว อีกทั้งสิ่งมีชีวิตที่ซ่อนอยู่ในนั้น เด็กๆ เรียกกันว่าโศกา ไม่มีใครเคยเห็นตัวตนจริงๆ เขาจะฆ่าผู้ที่อยู่ในเขาวงกตนานเกินไป ซึ่งนี่หมายความว่าหนุ่มๆ ต้องออกจากเขาวงกตก่อนที่กำแพงจะปิดตัวลง เพราะไม่มีใครเอาชีวิตรอดในนั้นข้ามคืนได้

MR_MazeScale_A_MR-526_v7_IG

โดย ฟิซิเชลล่า ได้กล่าวถึงเรื่องการออกแบบ และสร้างฉากเขาวงกตจริงขึ้นมาว่า “ในหนังเรามีเขาวงกตจำนวนมาก และแน่นอนเรามีข้อจำกัดว่าเราสามารถสร้างของจริงขึ้นมากแค่ไหน ผมเกิดไอเดียของการประกอบคอนเซ็ปต์ขึ้นมา เราสามารถจัดมันเรียงใหม่ได้และสร้างเป็นทางเดินยาวในตึกที่ตอบสนองการวางลำดับของพล็อตเรื่อง  พร้อมด้วยทุ่งหญ้าและเถาวัลย์ในแต่ะชั้นและองค์ประกอบอื่นที่เราสามารถปรับโฉมมันได้มากพอ ฉะนั้นเราก็นำมาใช้เป็นส่วนต่างๆ ในเขาวงกตได้”

MR_MazeScale_A_mzr_2k_marketing_stills.000040_B_v5_IG

ฟิซิเชลล่า เล่าต่ออีกว่า “เราสร้างกำแพงเขาวงกตสูง 16 ฟุตขึ้นมา เพราะเรามีข้อจำกัดเรื่องความสูงที่เราจะสร้างขึ้นได้ในโรงถ่าย และเผื่อพื้นที่ให้มากพอสำหรับแสงจากด้านบน วิชวลเอ็ฟเฟ็กต์จะช่วยยืดขนาดให้ยาวถึง 100 ฟุต หนึ่งในภารกิจด้านงานช่างที่สำคัญของแผนกศิลป์คือ การสร้างประตูจริงของเขาวงกตขึ้นมาชุดหนึ่ง ประตูแต่ละบานจะมีความลึกขนาด 20 ฟุต สูงขนาด 20 ฟุต เปิดออกมามีขนาด 20 ฟุต พวกมันเป็นประตูกล ต้องเปิดและปิดได้จริง และเราต้องให้นักแสดงวิ่งผ่านประตูได้ ซ่งจะทำให้หนังมีชีวิตชีวามากกว่าถ่ายทำหน้าบลูสกรีน ประตูแต่ละบานมีน้ำหนัก 7 พันปอนด์ เคลื่อนย้ายโดยทีมงานวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ในฉาก เป็นการติดตั้งที่มีความท้าทายพอตัว เพราะเราต้องทำงานกันบนทุ่งหญ้าที่ห่างจากฐานตั้งมั่นของเรา”

เตรียมกำลังกายของคุณให้พร้อม แล้วไปวิ่งระทึกหนีตายไปกับ The Maze Runner วงกตมฤตยู ในวันที่ 18 ก.ย. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

ดูตัวอย่างและเรื่องย่อภาพยนตร์ The Maze Runner ได้ที่นี่เลย

10568854_706521606086404_2393712751318372964_n-404x600