ทอมมี่ ลีโจนส์ ตอบทุกข้อสงสัย ใน The Homesman ผลงานที่เหมาทั้งกำกับ-โปรดิวซ์-แสดงนำ

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ทอมมี่ ลีโจนส์ ตอบทุกข้อสงสัย ใน The Homesman ผลงานที่เหมาทั้งกำกับ-โปรดิวซ์-แสดงนำ

นับเป็นโอกาสดี ที่ชาวไทยจะได้ชมภาพยนตร์ The Homesman ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ ที่เคยเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และได้เข้าชิงในสายประกวดมาแล้ว ซึ่งผลงานเรื่องนี้ ทอมมี่ ลีโจนส์ เหมาหลายตำแหน่งทั้งการเป็นผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และแสดงนำ เห็นทำหลายอย่างขนาดนี้ แต่หนังก็ยังออกมาคุณภาพเยี่ยม จนได้รับการยอมรับมากมายขนาดนี้ เขาทำได้อย่างไร วันนี้ เราจะมาคุยกับ ทอมมี่ ลีโจนส์ ที่จะมาตอบทุกข้อสงสัย ในผลงานมหัศจรรย์ของเขาเรื่องนี้

 The-Homesman-La-bande-annonce-VOST-du-second-film-de-Tommy-Lee-Jones

ทอมมี่ ลีโจนส์

เรื่อง The Homesman เกี่ยวกับอะไร ?
001 The Homesman เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงสามคน ซึ่งเดินทางโดยรถม้าลากสี่ล้อข้ามอาณาเขตเนบราสก้าในปี 1854 พวกเธอทั้งสามล้วนเสียสติ ทั้งยังต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ และต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในดินแดนแห่งนี้ หลังจากที่ผมเขียนบทเสร็จ ผมวาดภาพภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแบบมินิมอลลิสท์ (Minimalist) และจัดองค์ประกอบของภาพให้น้อยที่สุด ผมประทับใจภาคตะวันออกเฉียงเหนือของนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อย่างมาก เพราะมันเหมาะสมการแสดงถึงดินแดนเนบราสก้า สำหรับผมภูมิประเทศเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งกับภาพยนตร์ของเรา

ทำไมคุณถึงมองว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นมินิมอลลิสท์ (Minimalist) ?
001 เพราะภูมิทัศน์ซึ่งส่วนใหญ่ถูกตัดด้วยอ “เส้น” ที่เปรียบเหมือนกับการแบ่งระหว่างสวรรค์และโลก และเส้นนั้นมักจะเป็นเส้นตรงซึ่งสามารถสร้างอารมณ์ในสภาพแวดล้อมที่ธรรมชาติ

H_20130425_9794.tifทอมมี่ ลีโจนส์

ทำไมคุณคิดว่าการสำรวจสถานะภาพของผู้หญิงในช่วงกลางศตวรรษที่สิบเก้าของชาวอเมริกันตะวันตกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ?
001 ผมคิดว่ามันสำคัญเพราะผมคิดว่ามันเป็นต้นกำเนิดในของสถานะภาพของผู้หญิงในสังคมปัจจุบัน

ใครคือ จอร์จ บริ๊กส์ บทบาทในละครที่คุณแสดง ?
001 จอร์จ บริ๊กส์ เป็นผู้ชายที่หาญกล้า แต่เป็นทหารหนีทัพ-ที่ค่อนข้างรักความอิสระ เขายินดีที่จะช่วยให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่เธอเชื่อว่าสามารถข้ามเขตเนบราสก้าโดยรถม้าสี่ล้อไปกับผู้หญิงบ้าสามคน ความจริงคือเขาตกลงที่จะช่วยเธอออกมาเพราะคิดว่าเธอช่วยเขาออกมาจากสถานการณ์ที่อันตรายมากและเขารู้สึกเป็นหนี้บุญคุณของเธอ

The Homesman ได้ดัดแปลงมาจากต้นฉบับและเป็นการรวมกลุ่มคนที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ ?
001 แต่แรกเริ่มพวกเขาต่างไม่ชอบซึ่งกันและกัน แต่เมื่อการเดินทางเริ่มขึ้นพวกเขาเริ่มเรียนรู้ว่าพวกเขาต้องพึ่งพากันและกัน จนในที่สุดพวกเขาถึงเข้าใจซึ่งกันและกัน

jones_d_homesman_20130409_1745-Master

ฮิลารี่ สแวงก์ และ ทอมมี่ ลีโจนส์

คุณนับว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนวเวสเทิร์นหรือไม่ ?
001 ผมไม่รู้ว่าคำว่า “เวสเทิร์น” มีคำนิยามว่าอย่างไร ผมแค่เริ่มสงสัยว่ามาหลายปีมาแล้วว่า ภาพยนตร์แนว เวสเทิร์น จะต้องประกอบไปด้วย ม้า หรือ หมวกใบใหญ่ และจะต้องเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เฉพาะศตวรรษที่ 19 หรืออย่างไร และมักจะปรากฎบริเวณชายฝั่งตะวันตกของแม่น้ำมิสซิสซิปปี ผมยังเคยอ่านบทวิเคราะห์ของนักวิจารณ์ที่เคยพูดว่าหนังไซไฟบางเรื่องก็กลายเป็นหนังเวสเทิร์นซะนี่ ตอนนี้ผมไม่รู้แล้วจริงๆว่าความหมายของคำว่า “ภาพยนตร์เวสเทิร์น” คืออะไร

การได้ร่วมงานกับ ฮิลารี่ สแวงค์ เป็นอย่างไรบ้าง ?
001 มันยอดเยี่ยมมากที่ได้ร่วมงานกับ ฮิลารี่ สแวงก์ เธอเตรียมความพร้อมเสมอ มีความสุขในการทำงาน และมีความคิดสร้างสรรค์มาก เธอท่องบทและเข้าใจมันได้อย่างรวดเร็ว เธอมีความพร้อมเสมอที่จะกลับไปยังจุดเริ่มต้นของทุกๆวัน มันเป็นความสุขที่ได้รู้จัก ฮิลารี่ สแวงก์ และมีความสุขยิ่งกว่าเมื่อได้ร่วมงานกับเธอ

แล้วการได้ร่วมงานกับ เมอริล สตรีป เป็นอย่างไรบ้าง ?
001 สำหรับ เมอริล สตรีป นั้น ไม่จำเป็นต้องมีคำสรรเสริญเพิ่มเติมอีกแล้ว เนื่องจากเธอมีความสมบูรณ์ในตัวของเธอเอง เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงคุณภาพที่วงการภาพยนตร์ต้องจารึกไว้ และผมก็มีความสุขมากแทบจะเรียกได้ว่าเธอคือเพื่อนของผมคนหนึ่ง

H_20130412_5909-2-Master.tif

คุณช่วยบอกถึงตัวตนของ เจมส์ สเปเดอร์ ได้ไหม ?
001 สเปเดอร์ เป็นนักแสดงที่ดีมาก และมีความเป็นเพื่อนที่ดีด้วย เป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และชอบทำให้คนในกองถ่ายตลกเสมอแม้กระทั่งตอนทำงานหรือช่วงพักอยู่ก็ตาม แต่บทที่เขาได้รับในหนังเรื่องนี้นั้น แทบจะไม่มีเค้าตัวตนจริงๆของเจมส์เลยสักนิด

คุณมีความเห็นอย่างไรสำหรับ เฮลี่ สไตน์เฟล ?
001 เฮลี่ เป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยม ซึ่งความสามารถไปไกลกว่าอายุของเธออีก เธอมีบทบาทเล็กน้อยในภาพยนตร์เรื่องนี้แต่เป็นบทบาทที่สำคัญมากในเรื่องและเธอสามารถทำมันได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยไม่มีข้อติ ไม่ต้องปรุงแต่งใดๆเพิ่มเติม  เธอเป็นคนเรียบง่ายและได้รับบทบาทที่เหมาะสมกับเธอมาก สองถึงสามฉากที่เธอปรากฎตัวในภาพยนตร์ จะบ่งบอกถึงคุณภาพในบทบาทที่เธอได้รับอย่างแท้จริง เธอเป็นนักแสดงที่ช่างสังเกตและแสดงได้อย่างไร้ที่ติ

H_20130410_1949.dngคุณมีการฝึกซ้อมอย่างไรให้กับนักแสดงของคุณถึงบาทบาทที่พวกเขาได้รับ ?
001 ทุกๆคนจำเป็นต้องรู้ว่าเราควรยืนตรงไหน หรือที่เรียกว่า Blocking และทุกคนต้องมั่นใจว่าตัวเองอยู่ที่ๆถูกต้อง การจดจำบทพูด ต้องรู้ว่ากล้องจะไปทางไหนบ้าง เคลื่อนไหวอย่างไร จะใกล้ชิดกับเราหรือมีระยะแค่ไหน นอกจากนี้การฝึกซ้อมนักแสดงยังสามารถพัฒนาความคิดของวิธีสร้างความสัมพันธ์กับนักแสดงคนอื่นๆ แต่ ทุกๆการซ้อมมีความแตกต่างกันออกไป บางคนต้องซ้อมอย่าหนัก ในขณะที่บางคนไม่ต้องฝึกฝนอะไรมาก บางคนได้รับการฝึกอย่างหนักแต่ก็ไม่สามารถที่จะแสดงได้ดีขึ้น เราจะไม่ใช้การฝึกซ้อมที่ซ้ำไปมา จุดมุ่งหมายของการฝึกซ้อมก็เพื่อเตรียมความพร้อม และการเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว เท่าที่ผมเรียนรู้มา

ช่วยบอกเราหน่อยว่าการได้ร่วมงานกับผู้ออกแบบงานสร้าง เมเรดิธ บอสเวล เป็นอย่างไร?
001 เมเรดิธ เป็นผู้ออกแบบงานสร้างยได้อดเยี่ยมและเธอสามารถออกแบบสิ่งที่เรียบง่ายที่สุด รวมไปถึงรถลากสี่ล้อในสมัยศตวรรษที่ 19 และเมืองเนบราสก้า เมื่อคุณได้ถ่ายทำจริงๆ คุณจะพบว่ามันงดงามมาก เธอเป็นผู้ออกแบบการผลิตที่ดีที่สุดที่ผมเคยพบ

พบการเดินทางที่เปี่ยมด้วยแรงผลักดัน รุนแรงขนาดนำไปฉายงานที่เมืองคานส์ ไปกับภาพยนตร์ The Homesman ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ ได้แล้ววันนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

คลิกดูตัวอย่างและเรื่องย่อภาพยนตร์ The Homesman ได้ที่นี่เลย

CUT2-TH (1)

————————————-