“นันทวุฒิ” ศิษย์เอกคนสุดท้าย ระห่ำท้ามัจจุราช ฉากรถไฟใน “เร็วทะลุเร็ว”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “นันทวุฒิ” ศิษย์เอกคนสุดท้าย ระห่ำท้ามัจจุราช ฉากรถไฟใน “เร็วทะลุเร็ว”

เร็วทะลุเร็ว

สมกับที่คอหนังแอ็คชั่นไทยรอคอย กับฉากแอ็คชั่นท้าตายในสไตล์ของผู้กำกับตำนานนักบู๊ “พันนา ฤทธิไกร” ที่คิดดีไซน์ฉากท้ามฤตยูมาให้คอหนังได้หยุดหายใจอีกครั้ง ในผลงานการกำกับเรื่องสุดท้ายในชีวิตของเขา  ซึ่งฉากนี้บอกได้คำเดียวว่าสมชื่อหนัง “เร็วทะลุเร็ว” กับการที่นักบู๊เลือดใหม่อย่าง “วุฒิ-นันทวุฒิ” ต้องโชว์ลีลาการต่อสู้ในสเต็ปที่รวดเร็วจนชนิดห้ามกระพริบตา บนโบกี้รถไฟที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการถ่ายทำฉากนี้โดยเฉพาะ ซึ่งงานนี้หนุ่มวุฒิต้องต่อสู้บนพื้นที่ที่จำกัด บวกกับขบวนรถไฟที่เคลื่อนที่ไปด้วย ซึ่งถือเป็นฉากที่โหดหินสำหรับนักแสดงและทีมงานที่ต้องถ่ายทำฉากนี้กันถึงห้าวันเต็มๆ กับสภาวะอากาศที่ร้อนระอุทะลุ 40 องศา อีกทั้งการทุ่มชีวิตของเหล่าสตั้นท์แมน ที่ต้องถูกเหวี่ยงตกลงมา ซึ่งจะเกิดความผิดพลาดขึ้นไม่ได้โดยเด็ดขาด

ซึ่งผู้กำกับพันนา พูดถึงการถ่ายทำฉากนี้ว่า “ฉากแอ็คชั่นบนรถไฟนี่ถือเป็นฉากไฮไลท์ของหนังเรื่องนี้เลยนะ เหมือนกับชื่อหนังเร็วทะลุเร็ว ฉากนี้เราดีไซน์มีการต่อสู้ที่รวดเร็ว เน้นความคล่องตัวและการต่อสู้บนที่แคบ มีทั้งการต่อสู้กันในตัวรถไฟ แล้วก็บนหลังคา ซึ่งเป็นรถไฟที่ทีมงานสร้างขึ้นมาเพื่อการถ่ายทำโดยเฉพาะ ซึ่งในส่วนตรงนี้เราใช้เวลาเตรียมงานกันหลายเดือน ในส่วนของแอ็คชั่นที่เชื่อมโยงกับรถไฟในแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน อย่างของวุฒิมีช็อตหนึ่งที่เสี่ยงมาก คือการสู้กับคู่ต่อสู้บนหลังคาแล้วต้องเหวี่ยงคู่ต่อสู้ตกลงมาบนพื้น เรียกว่าเราต้องเตรียมการซ้อมมาหลายสิบรอบ ตอนถ่ายในส่วนของแอ็คชั่นรถไฟเราก็ถ่ายกันอยู่ร่วมเดือน เพื่อฉากที่เสี่ยงตายแบบนี้มีความปลอดภัยที่สุด ผมว่าภาพที่ออกมาดูตื่นเต้นแล้วก็ต่อสู้กันแตกต่างจากที่เคยดูกันแน่นอน” 

วุฒิ นันทวุฒิ

ทางด้านนักบู๊เลือดใหม่ “วุฒิ-นันทวุฒิ” พูดถึงการถ่ายทำฉากนี้ว่า “ก็ถ่ายกันห้าวันเต็มๆ ถือว่าร้อนมากครับ เพราะช่วงนั้นถ่ายกันหน้าร้อน ทีมงานตัวไหม้กันเป็นแถว ฉากนี้ก็เจ็บตัวกันพอสมควรเพราะทุกคนทุ่มเทกันมาก มีบางช็อตที่เราต้องถีบพี่ๆ สตั้นท์ตกลงมา ก็นับถือใจพวกพี่ๆ สตั้นท์ที่ยอมร่วงลงมาจากรถไฟกันจริงๆ ความยากอยู่ที่คือพื้นที่มันแคบ แล้วพื้นที่มันจำกัดแล้วก็สูงด้วย ก็จะเกิดความระแวงในตัวของมันเอง มันทำให้ความกล้ามันหายไป ไม่เหมือนเล่นบนพื้นปกติ การดีไซน์ท่าก็ต้องอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด แต่ว่าออกแบบมาแล้วก็สวยงาม ลองไปดูกันครับ”

ดูฉากเสี่ยงๆใน เร็วทะลุเร็ว

เร็วทะลุเร็ว

เร็วทะลุเร็ว

เร็วทะลุเร็ว

เร็วทะลุเร็ว

ต้องบอกว่าทั้งเร็วทั้งแรงสมชื่อหนัง “เร็วทะลุเร็ว” และคอนเซปต์ “ภาพยนตร์แอ็คชั่นท้าตาย ที่ขอท้าให้ดูก่อนตาย” จริงๆ สาวกหนังแอ็คชั่นโดยเฉพาะของตำนานนักบู๊ “พันนา ฤทธิไกร” พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง 13 พฤศจิกายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

—————————–