พันนา ผนึกกำลังทีมงานร่วมร้อย เนรมิตฉากลองเทกสุดยิ่งใหญ่ใน “เร็วทะลุเร็ว”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / พันนา ผนึกกำลังทีมงานร่วมร้อย เนรมิตฉากลองเทกสุดยิ่งใหญ่ใน “เร็วทะลุเร็ว”
ฉากลองเทกใน เร็วทะลุเร็ว
เบื้องหลัง ฉากลองเทก

หลายคนคงเคยรู้จักแอ็คชั่นดีไซน์เท่ในเทคนิคการถ่ายทำแบบ “One Lone Take” หรือ การถ่ายโดยไม่มีการหยุดแสดงจนกว่าจะเล่นจบซีน ซึ่งในภาพยนตร์แอ็คชั่นท้าตายสุดมันส์เรื่องล่าสุด อย่าง “เร็วทะลุเร็ว” จากค่าย “สหมงคลฟิล์มฯ” และ “นาฟิล์ม” ทางผู้กำกับพันนา ได้เพิ่มระดับความยาก และความเสี่ยงตายเพิ่มเข้าไปอีก พร้อมการดึงนักบู๊ศิษย์เอก “เดี่ยว-ชูพงษ์ ช่างปรุง” มาร่วมสวมบทมือสังหาร บุกเดี่ยวทลายรังโจรที่มีคนร้ายนับร้อย พร้อมการต่อสู้ท่ามกลางกระสุนและระเบิดกว่าหลายสิบลูก กว่าจะได้เป็นซีนต่อสู้แบบ Long Take ที่จะได้ชมกัน กับการเตรียมงานร่วมปี ใช้ทีมงานกว่าหลายร้อยชีวิต ผนึกกำลังสร้างความมันส์ระห่ำ และใช้เวลาการถ่ายทำจริงอีกสามวันเต็มๆ เพียงแค่ซีนเดียว เพื่อความมันส์ที่ควบคู่ไปกับความปลอดภัยที่พันนา ฤทธิไกร ดูแลทุกอย่างให้ลงตัวที่สุดจะพลาดไม่ได้แม้แต่ก้าวเดียว

ทีมงาน เร็วทะลุเร็ว
ทีมงาน เร็วทะลุเร็ว

ซึ่งผู้กำกับพันนา พูดถึงการถ่ายทำฉากสำคัญฉากนี้ว่า “ฉากเรานี้คิดกันเป็นปีๆ เราต้องวางแผนให้สมบูรณ์ที่สุด ด้วยจังหวะและรายละเอียดต่างๆ มันเยอะมากสำหรับฉากๆ นี้ ก่อนถ่ายจริงผมนี่นอนไม่หลับเลย เพราะความยากของการทำฉากนี้ไม่ได้อยู่ที่จังหวะการเล่นของนักแสดงอย่างเดียว แต่มันมีจังหวะของเอฟเฟ็กต์และระเบิดต่างๆ มันจะลงตัวกันได้ยังไง ก็ต้องมีการซ้อมกันนับเดือน ต้องมีการเอานักแสดง ทีมงาน มาดูไลน์ที่จะเล่น แล้วก็ต้องใช้สตั้นท์ที่มีฝีมือ และมีความชำนาญมาก ทีมเอ็ฟเฟ็กต์ ทีมกล้อง รวมแล้วเกินร้อยคนนะทีมงานที่เราใช้สำหรับฉากนี้”

เดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง
เดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง

ทางด้านของนักบู๊ “เดี่ยว-ชูพงษ์” ก็พูดถึงฉากที่เจ้าตัวยกให้เป็นฉากที่ยากที่สุดในชีวิต ที่ตัวเขาเป็นผู้รับหน้าที่นำ “อันนี้อลังการแล้วก็ยากมาก ซ้อมวางแผนกันเป็นเดือนเลย เอ็ฟเฟ็คต์ก็เยอะมาก มีระเบิดกับกระสุนเป็นร้อยลูก ผมในฐานะนักแสดงที่ต้องเล่นฉากนี้ถือว่ากดดันมาก เพราะต้องทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างแม่นตามจังหวะที่วางไว้ ถ้าพลาดเมื่อไหร่คือ เริ่มใหม่หมดและอาจมีอันตรายถึงชีวิต  ในไลน์ของเอ็ฟเฟ็กต์กับสตั๊นท์แมนมันก็ต้องเป๊ะ แล้วก็ทำได้ตามโจทย์ของพี่พันนา คือการต่อสู้แบบต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ใช้อุปกรณ์รอบตัวในการต่อสู้ พร้อมกับการยิงปืน ผ่านด่านทั้งคนและระเบิดที่อยู่รอบตัว ก็เจอทั้งระเบิด ทั้งไฟทุกอย่าง ซึ่งเราต้องวิ่งฝ่าระเบิดด้วย ตอนที่ต่อสู้กันตอนถ่ายทำเราตั้งใจเต็มที่มันไม่ค่อยรู้สึก แต่พอเล่นเสร็จปั๊บก็เริ่มรู้สึกว่าอะไรมันแสบๆ ร้อนๆ ซึ่งก็โดนสะเก็ดไฟนิดหน่อย แต่ภาพที่ออกมามันส์ ดูหวาดเสียวแล้วก็ดิบมากผมก็ดีใจมากครับ อยากให้ไปชมซีนนี้กัน”

บอกได้ความมันส์ของฉากนี้อยู่ในระดับเกินห้าดาว ที่คอหนังบู๊พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง กับการทุ่มเทชีวิตและหัวใจที่เกินร้อยของเหล่าทีมงานทั้งหมด ต้องไปติดตามในภาพยนตร์แอ็คชั่นท้าตายที่ขอท้าให้ดูก่อนตาย “เร็วทะลุเร็ว” 13 พฤศจิกายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

—————————-

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่