พูดคุยกับ “บัว อิสซาเบล่า เลเต้” ครั้งแรกกับบทสาวลูกครึ่งเลสเบี้ยนใน “1448 รักเราของใคร”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / พูดคุยกับ “บัว อิสซาเบล่า เลเต้” ครั้งแรกกับบทสาวลูกครึ่งเลสเบี้ยนใน “1448 รักเราของใคร”

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตา บัว-อิสซาเบล่า เลเต้ กันบ้างพอสมควร เพราะเธอคือเจ้าแม่วงการหนังโฆษณา เข้าวงการโฆษณาตั้งแต่ยังเด็ก ผลงานโฆษณาล่าสุด ได้แก่ เรโซน่า, Condo life, Oriental Princess ฯลฯ นอกจากงานโฆษณา บัว อิสซาเบล่า ก็ยังมีอาชีพเดินแบบ ถ่ายแบบ จนเมื่อได้มีโอกาสก้าวสู่วงการภาพยนตร์ เธอก็ไม่ลังเลที่จะตัดสินใจรับบท แพท หญิงสาวที่มีรักชัดเจนกับความรักระหว่าง หญิง และ หญิง ในภาพยนตร์ 1448 รักเราของใคร ประกบคู่จิ้น สายป่าน อภิญญา ผลงานกำกับโดย อรุณศักดิ์ อ่องลออ

บัว อิสซาเบล่า เลเต้
บัว อิสซาเบล่า เลเต้

เข้ามาร่วมโปรเจคต์นี้ได้อย่างไร

บัว อิสซาเบล่า  บัว : พี่ตั๊ก ผู้กำกับเป็นคนชวนมา เข้ามาอ่านบทหนัง แล้วค่อยๆ เป็นไปทีละนิดๆ ตอนแรกยังไม่ได้รับเล่น แค่พูดคุยและลองอ่านบทก่อน พออ่านแล้วชอบมากเลย เพราะว่าเป็นคนที่ชอบหนังแนวดราม่าอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นภาพ พอได้คุยก็ตัดสินใจเลย เพราะบทดีมาก ก็ตื่นเต้นดีใจ ที่สำคัญคือบทหนังมันดีทำให้เราสนใจที่อยากจะเล่น
เตรียมตัวกับการแสดงอย่างไร

บัว : บัวศึกษาบท ทำการบ้านละเอียดมาก คืออ่าน 3 รอบ ทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนว่า เราเข้าใจอะไร และมีบางอย่างที่บัวไม่เข้าใจ ก็จะไปถามพี่ตั๊ก ผู้กำกับ ว่ามันคืออะไร ถ้าเข้าใจเราก็ไปทำการบ้านมาเองก่อน สำหรับการแสดงเป็นเรื่องยาก ต้องไม่ตื่นเต้น ต้องทำการบ้านหนักหน่วงมาก วิธีการทำการบ้านของบัวคือการเข้าใจบทหนังจริงๆ เหมือนกับว่าเราไม่ใช่บัวแล้ว คนคนนั้นมีตัวตนจริงๆ เหมือนเราเข้าใจอะไรก็เล่นไปตามความรู้สึก ถ้าเรายังไม่เคลียร์ว่าตัวละครรู้สึกอะไร เราก็จะเล่นออกมาไม่ได้หรอก เพราะว่าเราหลอกคนดูไม่ได้ ทุกอย่างออกมาจากสีหน้าท่าทาง บัวก็พยายามทำความเข้าใจทุกบรรทัดเลย พยายามคิดว่าตรงนี้สื่ออะไร เราอยากมาถึงแล้วเล่นได้ ไม่อยากให้กองและทีมงานช้า

ช่วยเล่าถึงคาแรกเตอร์ของ แพท ให้เราได้รู้จักเธอสักหน่อย

บัว : แพทจะเป็นคนที่คุณพ่อคุณแม่เข้มงวด เรียนจบอยากให้ทำนั่นทำนี่ แต่แพทกลับเป็นศิลปิน ชอบธรรมชาติ เรียนจบก็อยากไปเปิดร้านกาแฟ ตามหาความรักที่หัวใจตัวเองเรียกร้อง ซึ่งเป็นความรักที่ผู้หญิงคนหนึ่งตามหาจริงๆ โดยที่เธอไม่ได้ตั้งกฎเกณฑ์ไว้เลย ว่าจะต้องทำงาน ต้องรวย เธอจะชอบอยู่กับตรงที่ทำให้เธอมีความสุข

บัว อิสซาเบล่า เลเต้
บัว อิสซาเบล่า เลเต้

 

แล้วงความสัมพันธ์ของ แพท กับ พิม เป็นเช่นไร

บัว อิสซาเบล่า บัว : แพทเป็นรุ่นพี่ในมหา’ลัยของพิม และหลังจากที่เดินผ่านกันไปมาก็เหมือนถูกชะตา มีอะไรก็ไม่รู้ที่ทำให้เราต้องมาเจอกันอีก เราเจอเขาเหมือนคนมันคลิ๊กกัน  เริ่มคิดถึงกัน หลังจากนั้นความสัมพันธ์ก็พัฒนาไปเรื่อยๆจนเราทั้งคู่รักกัน ในขณะที่ครอบครัวของพิม เข้าใจและยอมรักในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกอย่าง ตรงกันข้ามครอบครัวของแพท กลับกลายเป็นรับไม่ได้และต่อต้านอย่างมาก ทั้งพิมและแพทจึงต้องฝ่าฟันอุปสรรคไปให้ได้ ก็จะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ครอบครัวของตัวเองยอมรับด้วยค่ะ

บทบาทที่ได้รับนี่แตกต่างจากตัวจริงของ บัว หรือไม่

บัว : จะแตกต่างกันตรงที่ แพทจะเป็นสาวหวานกว่า เพราะ บัว ตัวจริงจะไม่หวาน ออกแนวโก๊ะๆ มากกว่า ค่ะ

ในเรื่องต้องรับบทดราม่าค่อนข้างเยอะ เป้นอย่างไรบ้าง

บัว : ฉากอารมณ์ ตอนเราพาแฟนมาบ้าน แล้วแนะนำพ่อกับแม่ ซึ่งแฟนเราเป็นผู้หญิง ทำให้พ่อกับแม่ไม่พอใจอย่างมาก ความรู้สึกตอนนั้น ถ้าใครเคยมีประสบการณ์คงเข้าใจเลยว่ามันเสียใจมากขนาดไหน นี่ก็พ่อกับแม่ ส่วนนี่ก็คนที่เรารัก ร้องไห้เสียใจ แต่เบื้องหลังดราม่านี่ขำนะ เพราะพี่ตั้ม สมประสงค์ รับบทเป็นพ่อ คือเวลาบัวมองหน้าพี่เขาแล้วบัวเศร้าไม่ออก บัวจะตลก จึงต้องพยายามมองไปที่อื่น แต่พอผู้กำกับสั่งคัตเท่านั้น ปล่อยขำทันที พี่ตั้มเวลาอยู่ในกองเขาจะเป็นคนตลก ขี้เล่น

บัว อิสซาเบล่า เลเต้
บัว อิสซาเบล่า เลเต้

แล้วฉากฉากโรแมนติกๆหล่ะ

บัว อิสซาเบล่า บัว : เมื่อความรักสุกงอม เราจึงแต่งงานกัน แพทรักกับพิมมาก ถ้าคนที่รักกันก็อยากจะทำอะไรให้ถูกต้องตามประเพณี ถึงแม้เราจะไม่ใช่ผู้ชายกับผู้หญิง แต่เราก็ให้เกียรติแฟนของเรา ให้เกียรติพิม เป็นวันที่มีความสุขที่ได้แต่งงาน แต่ก็มีความทุกข์ที่พ่อแม่เราไม่มา คือต้องเล่นหลายอารมณ์ คือหน้าระหว่างเดินก็ต้องมีความสุขที่ฝันเราเป็นจริง ผู้หญิงที่เรารักเขาก็รักเรา แต่งงานกับเราด้วย แต่พอมองไปไม่มีญาติเรามาเลย ต้องเล่นด้วยสายตาทั้งหมด ไม่ต้องพูด เล่นออกมาด้วยความรู้สึกค่อนข้างยาก ท้าทายดี แต่ก็ต้องโชว์โรแมนติก หลังจากทำพิธีแต่งงาน ต้องชื่นชมสายป่าน แสดงออกมาได้ดีมาก ส่งอารมณ์มาถึงเราได้อย่างดีเยี่ยม น้ำตาไหลออกมา พอเราเห็นเราก็ยิ่งร้องไห้ การแสดงมันไหลไปหมดเลย ตอนนั้นเหมือนเราหลุดเข้าไปอยู่ในแพทจริงๆ มันอินมาก บวกกับสายป่านส่งอารมณ์มาดี ช่วยเราได้เยอะเลย แล้วคุณแม่ที่เล่นเป็นบาทหลวงก็เล่นดีมากด้วย และเป็นฉากประทับใจของบัวด้วยค่ะ

มีสักแว้บไหมในตอนแสดง ที่คิดว่า สายป่าน เป็นแฟนเราจริงๆ

บัว : แอ็กชั่นปุ๊บคือใช่เลย เหมือนว่าเราอินกับบทแล้ว พอผู้กำกับสั่งแอ็กชั่นปุ๊บ มันจะไหลมาหมดเลย บางทีไม่ต้องบอกเลย เล่นไปตามความรู้สึก ส่วนฉากเลิฟซีนก็ตื่นเต้น ประหม่า เราก็ไปได้คำแนะนำมาจากพี่ๆ เขาบอกว่าปกติเป็นยังไงให้เป็นอย่างนั้น พอเราไม่เครียดก็ทำได้ พยายามรีแลกซ์ พี่ๆ ในกองพอรู้ว่าเราตื่นเต้นก็พยายามทำให้เราใจเย็นช่วยได้เยอะ ไม่หนักใจเลย เพราะว่าเป็นผู้หญิงก็สบายๆ สายป่านก็น่ารัก ไม่มีอะไรต้องกังวล ถ้าเป็นผู้ชายคนหนักใจ

การทำงานร่วมกับ “สายป่าน อภิญญา” สาวเก่งคนนี้เป็นอย่างไร

บัว : สายป่านเก่งมาก ทำงานมีระเบียบ รู้สึกโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับเขา มากองรู้เลยว่าเขาต้องทำการบ้านมาดี เป็นคนมาตรงเวลา ไม่มีปัญหา มีแต่ช่วยให้เราเล่นได้ เวลาที่เราตื่นเต้นเขาก็ช่วยให้เรารีแลกซ์ขึ้น

บัว อิสซาเบล่า เลเต้
บัว อิสซาเบล่า เลเต้

แล้วการทำงานร่วมกับผู้กำกับ พี่ตั๊ก อรุณศักดิ์ หล่ะ

บัว : พี่ตั๊กน่ารักมาก เป็นคนใจดีมาก ชอบ สบายๆ เพราะว่าบางคนกดดันแล้วเล่นไม่ได้ เราเป็นหนึ่งในนั้นเลย คือการทำการบ้านของเรามาดีแล้วแหละ แต่ก็โชคดีมากที่ได้มาเจอพี่ตั๊ก พี่ตั๊กก็จะถามว่ามีอะไรที่บัวไม่เข้าใจไหม บัวก็จะถาม อย่างบางฉากไม่รู้ว่าร้องไห้ทำไม เราก็อยากรู้ว่าร้องเพราะเสียใจหรือดีใจ พี่ตั๊กก็อธิบายจนเข้าใจหมด เขาเป็นคนใจเย็น

ช่วยบอกถึงสิ่งที่คนดูจะได้รับจากการชมภาพยนตร์ 1448 เรื่องนี้

บัว : เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักที่สวยงาม บัวเชื่อว่าความรัก คือ สิ่งที่สำคัญสำหรับทุกๆ คน ทำให้โลกของเรามีความสุข จริงๆ เราทุกคนตามหาความรัก เรื่องนี้ทำให้เราหลุดพ้นจากพันธนาการต่างๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น เพื่อมาผูกมัดตนเองว่า ฉันต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ได้ตามหาความรักจริงๆ คือการเปิดใจให้กว้าง

ความคิดเห็นส่วนตัวในมุมมองความรักระหว่าง “หญิง” กับ “หญิง”

บัว : ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก เราชอบเรารักมันไม่มีข้อแม้ว่าจะยังไง เราก็รักเขา ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ไม่สำคัญว่าเป็นผู้หญิงหรืออะไรทั้งนั้น และฝากติดตามผลงานของบัวและก็สายป่านด้วยนะคะ เรื่อง 1448 รักเราของใคร  27 พฤศจิกายน เจอกันทุกโรงภาพยนตร์ค่ะ

—————————

บัว อิสซาเบล่า เลเต้
บัว อิสซาเบล่า เลเต้

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล    : อิสซาเบล่า เลเต้ (บัว)
วัน เดือน ปีเกิด : 28 กรกฎาคม 2530
ส่วนสูง : 170 ซม.
น้ำหนัก : 49 กก.
การศึกษา: ปริญญาตรี ม.กรุงเทพภาคภาษาอังกฤษ เกียรตินิยมอันดับ2
กีฬาที่ชอบ : เล่นเทนนิส ขี่จักยาน  เข้ายิม
งานอดิเรก : อ่านหนังสือ เล่นเปียโน และฝึกทำอาหาร
อาหารที่ชอบ : อาหารไทย จีน ฝรั่ง อินเดีย อิตาเลี่ยน
สถานที่ท่องเที่ยว : ทะเล ภูเขา ทุกที่ชอบหมด
คติประจำตัว    : จริงใจ และ ให้อภัย
ผลงานที่มา : ถ่ายโฆษณามาตั้งแต่อายุ14  ส่วนใหญ่เน้นถ่ายหนังผิว แต่ก็ถ่ายโฆษณามาเยอะมาก  อาทิ เรโซน่า, คอนโดไลฟ์, Oriental Princess เป็นต้น
ผลงานล่าสุด    : ภาพยนตร์เรื่อง “1448รักเราของใคร”

———————————