รู้จัก เบย์แม็กซ์ หุ่นยนต์อ้วนกลม บิ๊กเบิ้ม พองลมสีขาว ใน Big Hero 6

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รู้จัก เบย์แม็กซ์ หุ่นยนต์อ้วนกลม บิ๊กเบิ้ม พองลมสีขาว ใน Big Hero 6

อดใจรอกันอีกนิดเดียว แฟนๆ แอนิเมชั่นก็จะได้พบกับผลงานเรื่องล่าสุดจาก วอลท์ ดิสนีย์ กันแล้ว กับ Big Hero 6 ที่มีตัวละครสำคัญสุดน่ารักน่ากอด คือ เบย์แม็กซ์ หุ่นยนต์ยักษ์เบิ้มที่พองลมได้ ที่มีหน้าที่เป็นพยาบาลส่วนตัว เพียงแค่สแกนแบบง่ายๆ เบย์แม็กซ์ ก็สามารถตรวจสภาพร่างกาย และสามารถรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยทุกชนิดตามแต่ระดับความเจ็บปวดของคนไข้  และ เบย์แม็กซ์ ที่ถูกคิดค้นและสร้างขึ้นโดย  ทาดาชิ ฮามาดะ นี้ อาจจะเป็นสิ่งที่พลิกโฉมหน้าของวงการสุขอนามัยก็เป็นได้ เขาเป็นห่วงคุณ เพราะเขาถูกออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

BIG HERO 6

แม้ว่าการไปเยือน มหาวิทยาลัยคาร์เนจี้ เมลลอน ของ ฮอล ผู้กำกับ Big Hero 6จะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดไอเดียของหุ่นยนต์ไวนิลที่พองลมได้ แต่โฆษณาของญี่ปุ่นคือสิ่งที่ช่วยทำให้แบบดีไซน์นี้เป็นรูปเป็นร่างได้ขึ้นมา ลุคของ เบย์แม็กซ์ ก่อเกิดเป็นลักษณะนิสัยของเขา โดย ฮอล กล่าวว่า “เบย์แม็กซ์ มองโลกจากมุมมองหนึ่ง เขาแค่อยากจะช่วยเหลือคน เขามองฮิโระว่าเป็นคนไข้ของเขา ในตอนแรก เบย์แม็กซ์คิดว่าฮิโระกำลังผ่านช่วงเวลาการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และเขาก็อยากช่วยเหลือแต่แล้วเขาก็รู้ว่าฮิโระกำลังรับมือกับการสูญเสียพี่ชายและภารกิจของเขาคือการเยียวยาหัวใจที่แตกสลายของเขา”

BIG HERO 6

ไม่เพียงแต่ฮอลจะชื่นชอบไอเดียของหุ่นยนต์อ่อนโยนที่ไม่เป็นอันตรายเท่านั้น เขายังชื่นชอบศักยภาพของมันอีกด้วย        “ส่วนใหญ่ของหนังเรื่องนี้ คือการที่ฮิโระเปลี่ยนหุ่นยนต์พยาบาลผู้อ่อนโยนให้กลายเป็นนักรบ โดยมีสิ่งสำคัญเป็นเดิมพัน  แบบดีไซน์ไวนิลของเบย์แม็กซ์นำมาซึ่งความท้าทายอย่างมากครับ จากการที่เราต้องให้แสงเขา เราทำการค้นคว้าตั้งแต่ช่วงแรกๆ ในสตูดิโอแสง อดอล์ฟ ลูซินสกี้  ผู้กำกับภาพฝ่ายแสง ได้ทดสอบกับลูกบอลชายหาดที่ทำจากไวนิล แล้วเราก็ทำการทดสอบแบบเดียวกันกับไฮเปอร์เรียน ลักษณะที่แสงสะท้อนจากไวนิลดูเหมือนแหล่งข้อมูลที่เราใช้ในการถ่ายทำครับ”

BIG HERO 6

ฮอล กล่าวเสริมอีกว่า “นอกจากนี้  แซ็ค แพร์ริช หัวหน้าฝ่ายแอนิเมชั่น พร้อมด้วยทีมงานของเขาได้มองดูแหล่งข้อมูลอ้างอิงมามากมาย  เพื่อสร้างการเคลื่อนไหวให้กับเบย์แม็กซ์  เขาดูจากหุ่นยนต์จริงๆ หุ่นยนต์ในหนัง แล้วก็สิ่งน่ารักน่ากอดอย่างเด็กๆ เด็กๆ ที่สวมผ้าอ้อมและหมีโคอาลาครับ เขาเล่าให้ทีมงานฟัง แล้วท้ายที่สุดเราได้เลือกลูกเพนกวินเพราะมันมีสัดส่วนร่างกายที่คล้ายๆ กัน นั่นคือลำตัวที่ยาวและขาสั้น และพวกมันก็ไม่ได้แกว่งแขนเวลาเดิน หุ่นยนต์จะไม่เคลื่อนไหวส่วนที่ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหว นอกจากนี้ เพนกวินยังมีลักษณะการขยับหัวที่พิลึกพิลั่น พวกมันจะขยับคอ ซึ่งบ่งบอกนิสัยหลายๆ อย่างของมันได้ครับ  เราอาจจะให้เขายืดตัวขึ้นเล็กน้อยเพื่อแสดงถึงความภูมิใจ  การเอียงคอหรือการกะพริบตาถี่ๆ อาจหมายความว่าเขาสับสน สิ่งที่เจ๋งเกี่ยวกับการสร้างอะไรเพียงเล็กน้อยคือมันทำให้ผู้ชมถ่ายทอดสิ่งที่พวกเขากำลังรู้สึกเข้าไปในตัวละครตัวนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นผู้มีส่วนร่วมครับ”

BIG HERO 6

อย่างที่เห็นกัน เบย์แม็กซ์  ไม่มีปาก ดังนั้น อนิเมเตอร์ก็เลยต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์กับหุ่นยนต์น่ากอดตัวนี้ มาร์ค เฮนน์ หัวหน้าอนิเมเตอร์ 2D  กล่าวว่า “มันเรียกว่า ไม่เลียนแบบ มันเป็นคำที่เกิดขึ้นเพราะอนิเมเตอร์มักจะใส่อะไรต่อมิอะไรเข้าไปมากเกินไป แต่สำหรับเบย์แม็กซ์ ยิ่งน้อยยิ่งดี มันกลายเป็นความพยายามในการบันทึกท่าทีที่รวดเร็วและอ่านได้ง่าย และถ้าเขามีไดอะล็อค มันก็เป็นเรื่องของจังหวะ ว่าเขาจะขยับหัวมากแค่ไหนหรือเขาควรจะกะพริบตาเมื่อไหร่น่ะครับ”

108_n

สก็อต แอ็ดซิท ถูกเรียกตัวมาพากย์เสียง เบย์แม็กซ์ “การที่ตัวละครตัวนี้เป็นหุ่นยนต์สร้างขีดจำกัดของการถ่ายทอดอารมณ์” คอนลี กล่าว “แต่สก็อตตลกมาก เขาก้าวข้ามขอบเขตพวนั้น และสามารถสร้างภาษาที่ทำให้คุณรู้สึกได้ถึงอารมณ์และอามณ์ขันของเบย์แม็กซ์ได้ สก็อตสามารถถ่ายทอดออกมาได้ว่าเบย์แม็กซ์แคร์แค่ไหนน่ะครับ”

BIG HERO 6

“ทุกอย่างที่เบย์แม็กซ์พูดถูกโปรแกรมขึ้นเพราะเขาเป็นหุ่นยนต์ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อเขาสานสายสัมพันธ์กับฮิโระ เขาก็ดัดแปลงตัวเองและภายในร่างที่พองลมได้ของเขา ก็มีจิตวิญญาณซ่อนอยู่ ผมคิดว่าเขาเริ่มต้นเหมือนเด็กคนหนึ่ง ที่มีมุมมองไร้เดียงสา และเขาก็โตขึ้น และถ่ายทอดแง่มุมหลากหลายของความสัมพันธ์ในชีวิตเราออกมา เขาเป็นทั้งลูกชาย พี่ชาย และพ่อในท้ายที่สุด เบย์แม็กซ์เป็นครอบครัวครับ”   แอ็ดซิท กล่าว

BIG HERO 6

Big Hero 6 บิ๊กฮีโร่ 6 ผลงานจาก วอลท์ ดิสนีย์ แอนิเมชั่น สตูดิโอส์ โดยทีมงานเบื้องหลัง Frozen และ Wreck-It Ralph ภูมิใจเสนอ คอเมดี้ผจญภัยที่แพ็คแอ็กชั่นแน่นขนัด เกี่ยวกับสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่าง เบย์แม็กซ์ หุ่นยนต์บิ๊กเบิ้ม และ ฮิโระ ฮามาดะ เด็กหนุ่มอัจฉริยะควบคุมงานสร้างโดย จอห์น ลาสซีเตอร์ มือเขียนบทได้แก่ โรเบิร์ต แอล. แบร์ด และ แดเนียล เกอร์สัน (Monsters, Inc., Monsters University) และ จอร์แดน โรเบิร์ตส์ (March of the Penguins, Around the Bend)  ผู้ประพันธ์เพลง เฮนรี แจ็คแมน (Captain America: The Winter Solder, Wreck-It Ralph) เป็นผู้รังสรรค์ดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยที่  ฟอล เอาท์ บอย เป็นผู้แต่งและขับร้องเพลง Immortals ซึ่งเป็นเพลงประกอบของเรื่อง

เตรียมผจญภัยแอ็คชั่นตระการตา อบอุ่น รวยอารมณ์ขันไปกับ Big Hero 6 ในวันที่ 4 ธ.ค. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์ และเปิดรอบพิเศษ 27 พ.ย. – 3 ธ.ค. บ่ายโมงเป็นต้นไป ใน ระบบดิสนีย์ ดิจิตอล 3 มิติ, ไอแมกซ์ 3 มิติ  และ 4 มิติ

คลิกดูตัวอย่างและเรื่องย่อภาพยนตร์ Big Hero 6 ได้ที่นี่เลย

big1

——————————–