ชู 3 นิ้ว แท้จริงหมายความว่าอะไร? รู้ไว้ก่อนชม The Hunger Games: Mockingjay – Part 1

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ชู 3 นิ้ว แท้จริงหมายความว่าอะไร? รู้ไว้ก่อนชม The Hunger Games: Mockingjay – Part 1

ท่ามกลางกระแสการชู 3 นิ้ว ที่แพร่หลายอย่างรวดเร็ว หลังจากภาพยนตร์ชุด The Hunger Games ออกฉาย ซึ่งมีการนำไปตีความ และใช้สื่อความหมายมากมาย นัยหนึ่งก็แสดงออกซึ่งความกระด้างกระเดื่อง ต่อต้าน และไม่เห็นด้วยกับการปกครอง หรืออีกนัยหนึ่งคือการโชว์สปริตความเป็นหนึ่งเดียว ที่มีแนวคิดแตกต่าง และอีกต่างๆนานา แต่แท้จริงแล้วคุณผู้ชมรู้หรือไม่ว่าการชู 3 นิ้วของ แคทนิส เอเวอร์ดีน (รับบทโดย เจนนิเฟอร์ ลอร์เรนซ์ ในฉบับภาพยนตร์) นั้น เมื่ออ้างอิงจากฉบับวรรณกรรม และความหมายที่แท้จริงในภาพยนตร์แล้ว มีความหมายเชิงสัญลักษณ์แบบอื่น ซึ่งแตกต่างจากการตีความกันไปเองโดยสิ้นเชิง

hunger-games-salute

สัญลักษณ์การชู 3 นิ้ว นั้น เป็นสัญลักษณ์ ที่ผู้อาศัยในเขต 12 ใช้แสดงความรู้สึกต่อคนที่พวกเขารัก โดยใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง มือซ้ายเรียงชิดกัน แตะที่ริมฝีปาก 1 ครั้ง ก่อนจะชูขึ้นเหนือศีรษะ ต่อหน้าผู้ที่เขาต้องการแสดงความรู้สึก ขอบคุณ , ชื่นชมสรรเสริญ และ บอกลาคนที่รัก โดยในฉบับนวนิยายนั้น ใช้มือซ้าย แต่ในฉบับภาพยนตร์ ใช้มือขวาใบางครั้ง แต่ถึงกระนั้น ความหมายของการชู 3 นิ้ว ก็ยังยึดตามฉบับนวนิยายตามเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ดังที่จะเห็นจากการที่ แคทนิส เอเวอร์ดีน ที่สละตัวเองเป็นบรรณาการของเกมล่าชีวิตอันโหดร้าย ชาวเขต 12 ก็ได้ชูสัญลักษณ์นี้ขึ้นต่อหน้าเธอ โดยมิใช่การขับไล่ไสส่ง หรือต่อต้านระบอบ แต่นี่คือการขอบคุณอย่างสุดซึ้ง ต่อผู้หญิงคนหนึ่งที่พวกเขารัก

movies-the-hunger-games-catching-fire

และยิ่งไปกว่านั้น สัญลักษณ์ 3 นิ้ว นี้ ยังสื่อถึงการร่ำลาเป็นครั้งสุดท้าย สำหรับคนที่เขารัก ที่เสียชีวิตไป การที่ แคทนิส ตัวแทนจากเขต 12 แสดงสัญลักษณ์นี้ต่อหน้าศพของ ริว ตัวแทนจากเขต 11 ที่แคปิตอลต้องการให้เป็นศัตรูเอาชีวิตกัน แต่ถึงกระนั้น แคทนิส ก็แสดงสัญลักษณ์ 3 นิ้ว เพื่อแสดงความรัก อาลัย ต่อผู้เสียชีวิตที่อยู๋ตรงหน้าอย่างสุดซึ้ง ซึ่งการชูสัญลักษณ์ให้ชาวเขต 11 เห็นผ่านจอมอนิเตอร์ ก็มิใช่อยากให้พวกเขาลุกฮือ แต่คือการแสดงความเคารพและอาลัยเฉกเช่นเดียวกัน

1366001875_7554_21

ขอบคุณ , ชื่นชม และ บอกลาคนที่รัก The Hunger Games ใช้นิ้วมือทั้ง 3 แสดงออกถึงสิ่งเหล่านี้ ต่อคนที่เขารัก หวงแหน และปรารถนาดี ซึ่งแนวคิดต่อต้านระบอบ การปฏิวัตินั้นคือผลที่ตามมาของการแสดงออกของ แคทนิส เอเวอร์ดีน ที่ไม่ยอมจำนนต่อกฎ เธอรักและเป็นห่วงศัตรูของเธอ อีกทั้งยังอาลัยอย่างสุดซึ้ง รวมไปถึงกฎแห่งเกมที่บิดพลิ้วให้มีผู้ชนะถึง 2 คน อันเป็นการหักล้างซึ่งทุกสิ่งที่เคยมีมา และแสดงออกว่าเราเอง (หรือแม้แต่บรรณาการตัวแทนจากแต่ละเขต ที่เป็นเสมือนหมากเอาไว้ให้ชาวแคปิตอลเล่นสนุก) ก็สามารถไม่เห็นด้วย และกล้าจะลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ถูกต้องเหมาะควร และพากันยกย่องให้เธอเป็นม็อกกิ้งเจย์ สัญลักษณ์แห่งการปฏิวัติ โดยที่เธอเองก็ไม่รู้ตัว

main-qimg-5b812ecd320d335b6a0035d429f2f6e5

การปฏิวัติ คือสิ่งที่ตามมา หาใช่ความหมายของสัญลักษณ์อย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกัน สัญลักษณ์ 3 นิ้ว ไม่เคยแสดงออกถึงความมุ่งร้าย ล้มล้างใคร แต่ 3 นิ้วนั้น คือการบอกโดยนัย ว่าเรารักคนที่อยู่ตรงหน้าโดยแท้จริง

คำตอบของสัญลักษณ์จะยิ่งถูกเน้นย้ำมากขึ้น ในภาพยนตร์  The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 หาคำตอบ ทำความเข้าใจ และร่วมมันส์กันได้่ 20 พ.ย. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

BxL1-5mCYAE7qRf-395x600

————————–