คริสเตียน เบล จัดหนัก เพื่อรับบท โมเสส สุดซับซ้อน ใน Exodus: Gods and Kings

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / คริสเตียน เบล จัดหนัก เพื่อรับบท โมเสส สุดซับซ้อน ใน Exodus: Gods and Kings

มหากาพย์แห่งคัมภีร์ไบเบิลเรื่องใด จะยิ่งใหญ่ไปกว่า โมเสส บุรุษผู้พาทาสชาวฮิบรูนับแสน แหวกทะเลแดงหนีทหารอียิปต์ ซึ่งในภาพยนตร์ Exodus: Gods and Kings เรื่องนี้ นักแสดงที่ต้องมารับบทสุดโหดอย่าง คริสเตียน เบล ที่เคยฝากฝีมือจนแฟนๆต้องอึ้งมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะ The Dark Knight Trilogy ที่ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ คัดมาแล้วว่ามีเพียงชายคนนี้เท่านั้น ที่จะเป็น โมเสส ในผลงานล่าสุดของเขาเรื่องนี้ได้

DF-01955

ทีมนักแสดงในเรื่อง Exodus: Gods and Kings ประกอบด้วยนักแสดงเจ้าของรางวัล และเป็นที่นิยมจากหลายประเทศ ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ อธิบายว่า “ประเทศอียิปต์เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมเหมือนตอนนี้ เนื่องจากเป็นจุดตัดระหว่างแอฟริกา ตะวันออกกลางและยุโรป เราคัดเลือกนักแสดงจากหลายเชื้อชาติมาเพื่อสะท้อนถึงวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย ตั้งแต่ชาวอิหร่าน ชาวสเปน ไปจนถึงชาวอาหรับ  มีทฤษฎีเกี่ยวกับลักษณะของชาวอียิปต์ และเรามีการปรึกษาหารือกันอยู่หลายครั้งว่าจะสะท้อนวัฒนธรรมออกมาอย่างไรให้ดีที่สุด สำหรับการสร้างเรื่องราวให้มีความสมจริง ซึ่งอิงมาจากหลายความเชื่อทางศาสนา และเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อผู้คนทั่วโลก”

EX_Hero_C_DF-04301_IG

คริสเตียน เบล

“เราต้องมองหานักแสดงที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ผ่านการแสดงที่มีความสดใสและตรงกับเรื่องราวที่เป็นสากล ซึ่ง คริสเตียน เบล เป็นนักแสดงสก็อตต์หาโอกาสร่วมงานด้วยมานานแล้ว เพราะในทุกครั้ง คริสเตียนจะปรากฏบนหน้าจออย่างมีพลัง” สก็อตต์ ย้ำ ซึ่งก่อนการถ่ายทำ  Exodus: Gods and Kings เบล ได้แสดงในผลงานของ Scott Free เรื่อง Out of the Furnace โดยรับบทเป็นช่างเหล็ก สำหรับสก็อตต์แล้วบทบาทนั้นถือเป็นลางของนักแสดงชายที่ต้องมารับบทผู้เผยแพร่และผู้นำอิสรภาพสู่ชาวยิว โดยกล่าวว่า “โมเสสมีความเป็นช่างเหล็กมากกว่ากษัตริย์ฟาโรห์ เขาเป็นคนที่มีความถ่อมตัวมากและมีสามัญสำนึก”

DF-04525

สก็อตต์พูดถึงการแสดงของเบลว่า “เป็นการแสดงที่ออกมาจากภายใน เขาเข้าถึงตัวละครได้อย่างถูกต้องและเหมือนเรากำลังมองเห็นผู้นำที่เต็มไปด้วยความกระตือรือร้น ผมสนุกที่ได้ร่วมงานกับคริสเตียนมากพอๆ กับทุกคน เขาทำให้ผมเซอร์ไพรส์ได้ทุกวัน ผมคาดหวังไว้สูงและได้กลับมาสูงยิ่งกว่า มีหลายอย่างในตัวละครที่ต้องสำรวจวิเคราะห์ โมเสสเป็นตัวละครนำที่ต้องแสดงความเป็นคนออกมาอย่างสมจริงในเวลาเดียวกันด้วย เขาเป็นตัวละครหลักของเรื่องที่มีความกล้าหาญและสร้างความสะเทือนใจให้เรื่อง”

DF-02915_2917R

ด้าน คริสเตียน เบล เองยอมมารับบทด้วยเหตุผลหลายข้อ โดยอธิบายว่า “ผมรู้สึกว่าเนื้อเรื่องของ Exodus ไม่ใช่แค่องค์ประกอบของการบันทึกศักดิ์สิทธิ์ของโลก แต่นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์ได้ออกมาอย่างลึกซึ้ง ผมพบว่าโมเสสเป็นคนที่มีความซับซ้อนและต้องจำใจเป็นฮีโร่ ด้วยโชคชะตาของเขาที่ต้องกลายเป็นนักต่อสู้เพื่ออิสรภาพ เขาพร้อมทำทุกอย่างเพื่อสานต่อประสงค์ของพระเจ้า ซึ่งกล่าวได้ว่าเขาเป็นบุรุษแห่งความขัดแย้ง เขามีศรัทธาแต่ก็มีความขัดแย้ง เขาลังเลแต่มีความมุ่งมั่นแน่วแน่ เขาเป็นนักรบแต่เป็นนักกู้อิสรภาพ เขาเป็นคนโผงผางแต่ปลงตกได้”

001

เบล กล่าวสรุปสั้นๆ ว่า “โมเสสเป็นตัวละครหนึ่งที่น่าหลงใหลมากเท่าที่ผมเคยศึกษามา”   ซึ่งในตอนท้ายที่เอ่ยถึงนั้น เบลได้อ่านพระคัมภีร์ในช่วงของ Torah และ Koran รวมถึงหนังสือที่ได้รับการชื่นชมเรื่อง Moses: A Life ของโจนาน เคิร์ช และยังดูหนังอีก 2 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และความเชื่อทางศาสนาที่ต่างไปจากเรื่อง Exodus: Gods and Kings อย่างสิ้นเชิง และเพื่อเรียกอารมณ์ขันก่อนจะมารับมือกับหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ เบล ยังได้ดูหนังคอมเมดี้เรื่อง History of the World, Part I กำกับ โดย เมล บรูคส์ และผลงานคลาสสิคของมอนตี้ ไพธอน เรื่อง The Life of Brian อีกด้วย

ร่วมปลุกตำนานศักดิ์สิทธิ์ครั้งยิ่งใหญ่ กับหนึ่งบุรุษผู้มอบอิสระให้คนนับแสน ไปกับ Exodus: Gods and Kings เอ็กโซดัส : ก็อดส์ แอนด์ คิงส์ ได้แล้ววันนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

คลิกชมตัวอย่างและเรื่องย่อภาพยนตร์ Exodus: Gods and Kings ได้ที่นี่เลย

10708693_610758822384725_1497629942163608354_o-405x600

———————————