โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน ลั่น ราเมเสส ชั่วอย่างมีมนุษยธรรม?! ใน Exodus: Gods and Kings

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน ลั่น ราเมเสส ชั่วอย่างมีมนุษยธรรม?! ใน Exodus: Gods and Kings

มิตรภาพที่สำคัญของเรื่อง Exodus: Gods and Kings คือระหว่าง โมเสส และ ราเมเสส ที่โตขึ้นมาด้วยกันแบบพี่น้อง ราเมเสสได้เป็นกษัตริย์ฟาโรห์ ส่วนโมเสสเป็นที่ปรึกษาที่เขาให้ความวางใจที่สุดและเป็นรองผู้บังคับบัญชา แต่เมื่อราเมเสสรู้ความจริงว่าโมเสสเป็นชาวยิว เขาได้ขับไล่น้องชาย สู่ทะเลทรายจนถึงขั้นปางตาย

DF-02064

โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน

 “ราเมเสสให้นิยามของอำนาจที่เบ็ดเสร็จสามารถสร้างการฉ้อฉลได้” โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน ผู้รับบทกล่าว “ราเมเสสเริ่มเชื่อว่าจริงๆ แล้วเขาคือพระเจ้า ซึ่งสร้างพลังมหัศจรรย์ระหว่างโมเสสกับเขาขึ้นมา” ราเมเสสคือศัตรูคนสำคัญของเรื่อง แต่ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์และ โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน อยากให้ตัวละครมีความแตกต่างและมีรายละเอียดซับซ้อนที่เด่นกว่าความชั่วร้าย “ราเมเสสมีความผูกพันฉันท์พี่น้องอย่างแน่นแฟ้นกับโมเสส เขาจึงเกิดการต่อต้านอย่างหนักเมื่อโมเสสเปิดเผยว่าเขาเป็นชาวยิว เขารักเนเฟอร์ตารีภรรยาของเขาและลูกชายของเขาที่ยังเล็กมาก  นั่นจึงทำให้เขามีความรู้สึกที่แตกต่างอย่างสำคัญ” สก็อตต์ กล่าว

DF-01354

โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน และ คริสเตียน เบล

สก็อตต์ พบกับ เอ็ดเกอร์ตัน ครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปีตอนที่มีการคัดตัวนักแสดงมหากาพย์ภาพยนตร์สงครามครูเสด เรื่อง Kingdom of Heaven ตอนนั้นนักแสดงชายถูกมองว่ายังเด็กเกินไปสำหรับบทบาท แต่สก็อตต์ยังคงติดตามผลงานของเอ็ดเกอร์ตันมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลงานของเขาในภาพยนตร์อินดี้แนวดราม่าที่ได้รับคำชม เรื่อง Animal Kingdom

DF-00830R

 

โดย สก็อตต์ ถึงกับเอ่ยปากชมว่า “โจเอลมีพรสวรรค์ มีความลึกลับ มีไหวพริบและมีความอบอุ่น เขาปรับลักษณะท่าทางตัวเองให้งามสง่าแบบชาวอียิปต์โบราณ รับรู้ถึงยุคสมัยได้โดยที่ไม่รู้สึกล้าสมัย ราเมเสสเป็นตัวละครร้ายที่มีจิตใจดีอยู่ในตัว ฉะนั้นเราจะไม่แน่ใจเลยว่าควรเกลียดเขาดีมั้ย โจเอลมีร่างกายที่แข็งแรงมาก เขาจึงแสดงฉากแอ็คชั่นและความโมโหออกมาได้อย่างสมจริงในยามจำเป็น”ด้าน คริสเตียน เบล ผู้รับบท โมเสส ก็ยอมรับในตัวเอ็ดเกอร์ตันว่า “มีความรับผิดชอบต่อบทบาทมาก ผมรู้สึกว่าเขาต้องรับบทหนึ่งที่หินสุดในหนัง โจเอลถ่ายทอดความหยิ่งจองหองของผู้ที่มีอำนาจเหลือล้น และผู้ที่ไม่มั่นใจว่าจะรักษาตำแหน่งของเขาได้อย่างครบถ้วน”

DF-02770

เอ็ดเกอร์ตัน ยอมรับว่า “ราเมเสสเป็นคนอีโก้สูง เขาหวังว่าใครๆ จะเชื่อว่าเขาคือพระเจ้าที่ยังมีชีวิตอยู่ เขาเป็นคนไม่มีเหตุผลและใจแคบ เป็นพวกเผด็จการและชอบกดขี่ แต่นั่นคือส่วนหนึ่งของความเชื่อในยุคนั้น” ราเมเสส เริ่มสร้างอาณาจักรของตัวเองขึ้นมาโดยมีชื่อว่า Pi Ramses และสร้างรูปลักษณ์ให้เหมือนตัวเขา ซึ่งเป็นประเพณีแห่งยุคนั้น รูปปั้นศีรษะของราเมเสสขนาดยักษ์ที่สร้างขึ้นจากการประกอบ และขึ้นรูปตามหน้าของเอ็ดเกอร์ตันกำลังดูพื้นที่บริเวณที่มีเหล่าทาสทำงานอยู่ ด้วยระดับความสูงที่ 50 ฟุตจึงทำให้รูปปั้นเป็นจุดเด่นประจำหลักในช่วงการถ่ายทำ

DF-08965

เอ็ดเกอร์ตัน รู้สึกสนุกกับบทบาทใน  Exodus: Gods and Kings โดยเฉพาะความซับซ้อนของตัวละคร “ตัวร้ายที่มีเสน่ห์ที่สุดคือคนที่เป็นฮีโร่ได้ในหนังของพวกเขา ผมรู้สึกว่าถ้าคุณเข้าใจพวกผู้ร้าย คุณจะเชียร์มากกว่าตัวพระเอกด้วยซ้ำ ผมเลยอยากหาความสมดุลระหว่างการแสดงของผมในบทผู้ร้าย แต่ต้องให้เขามีมนุษยธรรมด้วย ท่ามกลางฉากศึกสงครามที่ยิ่งใหญ่มีความขัดแย้งที่สำคัญอย่างการต่อสู้เพื่อ ปณิธานระหว่างราเมเสสและโมเสส”

ร่วมปลุกตำนานศักดิ์สิทธิ์ครั้งยิ่งใหญ่ ไปกับ Exodus: Gods and Kings เอ็กโซดัส : ก็อดส์ แอนด์ คิงส์ ได้แล้ววันนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

คลิกชมตัวอย่างและเรื่องย่อภาพยนตร์ Exodus: Gods and Kings ได้ที่นี่เลย

10708693_610758822384725_1497629942163608354_o-405x600

—————————