บทสัมภาษณ์ ‘คุณชายอดัม’ สู่ผลงานกำกับภาพยนตร์สั้น ‘ไทยนิยม’

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / บทสัมภาษณ์ ‘คุณชายอดัม’ สู่ผลงานกำกับภาพยนตร์สั้น ‘ไทยนิยม’

pic5

หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม ผู้กำกับหนุ่มไฟแรงตัวแทนของคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ ที่เคยฝากผลงานฝีมือกำกับภาพยนตร์มาแล้วเรื่อง สารวัตรหมาบ้า ล่าสุดคุณชายอดัม ได้ร่วมเป็นหนึ่งใน 12 ผู้กำกับของโครงการภาพยนตร์สั้นไทยนิยม ที่มีทั้งหมด 12 เรื่อง โดยตั้งชื่อภาพยนตร์สั้นในหัวข้อที่ได้รับว่า “ก้าว” ที่เกี่ยวกับเรื่องของการทำเพื่อส่วนรวม และเตรียมฉายให้ประชาชนชาวไทยได้ชมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ (เฉพาะโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ทุกสาขา)

ความรู้สึกที่ได้มีส่วนร่วมโปรเจ็คต์ภาพยนตร์สั้นไทยนิยมครั้งนี้

อย่าง แรกเลยรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้ามาเป็น 1 ใน 12 ผู้กำกับ การสร้างภาพยนตร์คงเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะรู้สึกว่าต้องแบกรับการบอกเล่า เรื่องราวที่เราจะต้องนำเรื่องราวเหล่านี้ไปบอกกับประชาชนในวงกว้าง สิ่งที่เราจะสื่อสาร จะนำเสนออย่างไร ส่วนตัวผมเชื่อว่าสิ่งดีๆนั้นใครๆ ก็ทำได้ แต่ว่าเราจะทำอย่างไรให้คนได้รับรู้ในวงกว้าง สิ่งนี้สำคัญที่สุดครับ สิ่งใดๆที่เราสามารถทำได้เพื่อจะได้พัฒนาสังคม พัฒนาชีวิต หรือความคิดของคนได้ ในฐานะสื่อสารมวลชนอย่างผมคงเป็นเรื่องจำเป็น และเป็นเรื่องที่ดี ความรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนร่วมโครงการภาพยนตร์สั้นครั้งนี้ครับ

หัวข้อที่ได้รับ และเรื่องราวของภาพยนตร์สั้นเป็นอย่างไร

หัวข้อ ของผมเป็นเรื่องของการเสียสละ สังคมเราทุกวันนี้มีความเสียสละกันน้อยลง เพราะแต่ละคนมักจะคิดถึงผลประโยชน์ของตัวเอง คิดถึงสิ่งที่อยู่ในกรอบรอบๆตัวเราเท่านั้น ถ้าเรามองว่าสังคมหรือประเทศชาติจะพัฒนาไปได้ เราคงต้องมองภาพที่กว้างขึ้น ที่เราจะเสียสละอะไรบางอย่าง ยอมละทิ้งอะไรบางอย่างที่เรายึดมั่นส่วนตัว แล้วนำไปเสนอในมุมกว้าง มอบให้แก่มุมกว้างมากขึ้น มอบให้แก่สังคม แล้วเราจะทำอย่างไรให้การเสียสละเป็นสิ่งที่จับต้องได้ การเสียสละเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ ผมเลยเลือกนำเสนอเรื่องราวผ่านหมู่บ้านเล็กๆทางเหนือ เป็นชุมชนของชาว “ปกาเกอะญอ”

คนที่เข้าไปอยู่ในชุมชนนี้ มีความเสียสละให้กับส่วนรวมอย่างไรบ้าง ผมตั้งโจทย์ให้กับตัวละครมาก่อนว่า สมัยนี้เขาเสียสละอะไรกัน แล้วการเสียสละเหล่านี้เขาเสียสละมากพอหรือยัง แล้วถ้าวันนึงเขาไม่เสียสละจะเกิดอะไรขึ้น พอวันนึงการเสียสละมันชนกันล่ะ ถ้าคนสองคนรู้สึกว่าเขาเสียสละในสองสิ่งแล้ว และรู้สึกว่ามันขัดแย้งกัน มันจะเกิดอะไรขึ้น เป็นการตั้งคำถามให้กับสังคมด้วยครับ ผมเชื่อว่าบางคนพยายามจะให้อะไรบางอย่างต่อสังคม พยายามที่จะเสียสละบางอย่าง แต่แท้จริงแล้วการเสียสละตรงนี้มันดีหรือเปล่า มองภาพรวมของสังคมว่า สังคมต้องการอะไรแบบนี้หรือเปล่า

pic3

pic6

นักแสดงที่ร่วมงานในโปรเจคต์นี้เป็นใครบ้าง

สำหรับนักแสดงที่ผม เลือกมาร่วมงาน จะเป็น รถเมล์ คะนึงนิจ มารับบทเป็นครูอ้อ ครูอาสาที่ยอมสละความสบาย มาอยู่ในชุมชนเล็กที่ห่างไกล เพื่อมาสอนหนังสือเด็กๆ และ กรรณ สวัสดิวัฒน์ ณ อยุธยา ที่มารับบทเป็นช่างภาพหนุ่มที่พร้อมจะทำให้สังคมเป็นไปในทางที่ดีขึ้น นอกจากนี้ผมยังมีนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง อาไกรลาศ เกรียงไกร มารับเป็นตำรวจตะเวน ชายแดน ที่ทุ่มเทให้กับงานแต่ไม่มีเวลาให้ครอบครัวตัวเอง นักแสดงทุกท่านตั้งใจทำงานกันเต็มที่มากครับ เราต้องเดินทางยกกองไปถ่ายทำทางเหนือ และก็มีเวลาถ่ายเพียงไม่กี่วัน ต้องขอขอบคุณนักแสดงและทีมงานทุกคนมากที่ทุ่มเทให้กับภายนตร์สั้นเรื่องนี้

ฝากผลงานภาพยนตร์สั้นไทยนิยม

ภาพยนตร์เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่มี พลัง สามารถทำให้คนดูแล้วรู้สึกอินและเข้าใจ รับรู้แล้วแปรเปลี่ยนเป็นพลังบางอย่าง ที่จะลุกขึ้นไปทำในสิ่งดีๆได้ ผมเชื่อว่าถ้าเราตั้งใจทำให้ผู้ชมรู้สึกดี รู้สึกสนุกกับการชมภาพยนตร์ แล้วยังได้รับอะไรบางอย่างไปด้วยนั้น เมื่อเขาจะลุกออกจากโรงภาพยนตร์ ผมเชื่อว่าเขาจะไปทำสิ่งดีๆให้กับสังคมไทยครับ

pic8

ภาพยนตร์สั้นเรื่อง “ก้าว” กำกับโดย หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล

เรื่องย่อ: เรื่องราวของสามชีวิตที่โคจรมาเจอกันในพื้นที่ห่างไกลความเจริญพื้นที่แห่ง ความเสี่ยงและยาเสพติด ณ ชุมชนชาวเขา “ปกาเกอะญอ” สามชีวิต สามหน้าที่ แต่หนึ่งจุดมุ่งหมาย “ครูอ้อ” ครูอาสาเธออยากจะให้ความ รู้แก่เด็ก ๆ เพื่อที่จะได้ไม่โดนหลอกให้ก้าวเข้าสู่เส้นทางยาเสพติดและให้ชีวิตมีทาง เลือกอื่น “กันต์” ช่างภาพ หนุ่มที่เดินทางมาเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานของตำรวจตระเวนชายแดน “หมวดชิน” ทำหน้าที่ดูแลความ สงบ ความปลอดภัย รวมถึงปราบปรามยาเสพติด พวกเขาทั้งสามต้องสูญเสียบางสิ่งบางอย่างในขณะที่ต่าง ทำหน้าที่ของตน ณ ดินแดนแห่งนี้ แล้วพวกเขาจะยืนหยัดในสิ่งที่พวกเขาเชื่อมั่นได้นานแค่ไหน

คาแรคเตอร์

คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ (รถเมล์) รับบท “ครูอ้อ”

ครู สาว วัยรุ่นตอนปลาย มาทำหน้าที่ครูอาสา ณ ดินแดนอันห่างไกล ตัวเล็กแต่เข้มแข็ง จิตใจดี ถึงกระนั้นบางครั้งก็นึกท้อในการทำงานอันยากลำบากนี้

กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา รับบท “กันต์”

ช่างภาพหนุ่มหน้าตาดี เป็นคนฉลาด ไม่ชอบให้ใครท้าทาย และอยากเห็นสังคมเราดีขึ้น

ไกรลาศ เกรียงไกร รับบท “หมวดชิน”

ตำรวจตระเวนชายแดนวัยใกล้เกษียณ ทุ่มเททำงานอย่างหนัก ทำให้ไม่มีเวลาให้กับภรรยาและลูก