ปู่สมบูรณ์ สารคดีสุดซาบซึ้งแห่งปี เตรียมฉาย 18 ธ.ค. นี้ ห้ามพลาด

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ปู่สมบูรณ์ สารคดีสุดซาบซึ้งแห่งปี เตรียมฉาย 18 ธ.ค. นี้ ห้ามพลาด

หลังจากที่ภาพยนตร์ ปู่สมบูรณ์ ได้รับเกียรติเป็นหนังสารคดีเรื่องแรก ให้ฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา และได้รับเลือกเข้าประกวดสายหลักเรื่องแรกของไทยในเทศกาล IDFA ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเทศกาลสารคดีที่ใหญ่ที่สุด ภาพยนตร์สารคดีเล็กๆ อย่าง ปู่สมบูรณ์ ได้รับกระแสตอบรับอย่างอบอุ่นและล้นหลาม ทำให้หนังเรื่องนี้เตรียมขึ้นจอใหญ่ 18 ธ.ค. นี้

Somboon (27)

ปู่สมบูรณ์ เล่าถึงกิจวัตรประจำวันของคุณปู่สมบูรณ์ ฤกษ์กำยี ที่เฝ้าดูแลย่าละเมียด ภรรยาซึ่งป่วยเป็นโรคไตอย่างไม่ห่าง เรื่องราวได้สะท้อนให้เห็นพลังความรักที่ยิ่งใหญ่ของสามีต่อภรรยาที่เป็นยิ่งกว่าคู่รัก จนคุณไม่อาจจินตนาการได้ ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำกว่า 4 ปี กำกับโดย กฤษฎา ทิพย์ชัยเมธา ควบคุมงานสร้างโดย ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง และปารัชชา ปวโรฬารวิทยา

Somboon (9)

ซึ่งผู้กำกับ กฤษฎา ทิพย์ชัยเมธา ได้กล่าวว่า “แรงบันดาลใจเกิดจากคำว่าครอบครัว สำหรับผมแล้ว คำว่าครอบครัว มันมีอายุแค่ 16 ปีนับจากผมเกิด หลังจากที่แม่และพ่อของผมตัดสินใจแยกทางกัน ผมได้สัมผักับคำว่าครอบครัวอีกครั้ง เมื่อพบเจอเรื่องราวของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ปู่สมบูรณ์ ฤกษ์กำยี และ ย่าละเมียด ฤกษ์กำยี คุณย่าเมียดร่างกายท่านโรยแรงจากโรคไตไม่ทำงาน ซึ่งได้คุณปู่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด จากที่สัมผัสและตามถ่ายชีวิตพวกท่านนานกว่า 4 ปี มันมีความน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ”

Somboon (20)

“อย่างเช่น ระหว่างถ่ายทำกันอยู่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ประเทศไทย พ.ศ. 2554 ซึ่งบ้านของปู่ก็ท่วมด้วย หรือจะเป็นเรื่องทีท่านทั้งสองแต่งงานกัน ไม่ใช่ด้วยความรัก มันเป็นความต้องการของญาติผู้ใหญ่ แต่ทำไมในชั่วชีวิตคนคนนึง ถึงได้แสดงความรักที่มีต่อภรรยาได้มากมายนัก ความรักเกิดขึ้นตอนไหน เกิดขึ้นอย่างไร ช่างต่างจากความรักในสมัยนี้ ที่คู่รักบางคู่ไม่ทันไรก็หมดอายุกันซะแล้ว ปู่สมบูรณ์และย่าเมียดทั้งสองเป็นคนแรก คนเดียว และคนสุดท้ายของกันและกัน ถ้าใครได้รู้จักความรักของทั้งคู่ ผมเชื่อว่าจะมีความรู้สึกเหมือนผม มันเป็นความรักที่หอมสนิทใจ หอมยาวนานเป็นนิรันดร์” กฤษฎา กล่าวทิ้งท้าย

วันฉายเปิดworldfilmbangkok

ลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า คุณจะทำเพื่อคนที่คุณรักได้เท่าไหร่? แล้วเตรียมพบความอบอุ่นใจกับ ปู่สมบูรณ์ หนังสารคดีแนวใหม่ที่จะทำให้คุณตกอยู่ในความรักในวันที่ 18 ธ.ค. นี้ ในโรงภาพยนตร์ เอสเอฟ เซ็นทรัลเวิร์ล, เดอะมอล์บางกะปิ, เซ็นทรัลขอนแก่น, เมญ่า เชียงใหม่ และเดชอุดมเธียเตอร์ อุบลราชธานี

Poster ปู่สมบูรณ์ resize

รอบฉาย ปู่สมบูรณ์

รอบฉาย ปู่สมบูรณ์ เริ่ม 18 ธันวาคม เป็นต้นไป

———————————–